Bất cập bên hội chọi đất Bạch Ngưu

TPO – Kháp đấu ông Cầu Hải Lựu Sông Lô Vĩnh Phúc có thêm một mùa lễ hội nữa: lần thứ 11. Nhưng vẫn đến hẹn lại lên những đỏ đen, chặt chém, náo loạn từ trong ra tới bên ngoài sới chọi ông Cầu.

Bất cập bên hội chọi đất Bạch Ngưu

> “Chọi” người giữa hội đấu ông Cầu Hải Lựu
Thịt trâu chọi đắt hơn tôm tươi

“Rôm rả” đỏ đen, dịch vụ ăn theo

Hải Lựu trước năm 1946 có tên là Bạch Lưu.

Tương truyền, một sớm xuân thuở vua Hùng, dân làng thấy một cặp trâu trắng chọi nhau trên bãi sông Lô. Hai trâu chọi nhau bất phân thắng bại, rồi cùng biến mất xuống dòng Lô. Tên làng Bạch Ngưu có từ đấy.

Nhưng sau có lệ kiêng mà Ngưu đọc chệch thành Lưu.

Đúng hẹn sới chọi ông Cầu Hải Lựu khai đấu. Năm nay ngày 7 và 8-2 (tức 16 – 17 tháng Giêng, lịch ta) du khách thấp phương Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội… đổ về là dịp làm ăn của nhiều loại dịch vụ ăn theo. Có cầu ắt có cung. Nhưng điều đáng nói là cái “cung” lại chưa đẹp, nặng tính chém chặt!

Ngay từ đầu các ngã đường dẫn vào sân vận động gần trụ sở Ủy ban xã, những bãi gửi xe của người dân đã mọc lên. Khoảnh đất rộng của trường THCS Hải Lựu cũng được trưng dụng làm điểm trông giữ xe máy, ô tô của du khách. Vé xe đủ dấu, số tiền.

Nhưng giá cũng ‘ngất ngưởng” – 20.000 đồng/xe máy. Giá các điểm khác dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/xe máy; 50.000 – 70.000 đồng/ô tô.

Giá vé gửi xe ngất ngưởng 20.000 đồng/xe máy
Giá vé gửi xe ngất ngưởng 20.000 đồng/xe máy.

Trong sân vận động, đắt hàng, “một vốn bốn lời” là dịch vụ cho thuê ghế. Để có một chiếc ghế nhựa để đứng theo dõi kháp đấu ông Cầu, du khách phải trả 30.000 đồng/ chiếc ghế nhựa. Giá một suất đứng trên ghế băng gỗ cũng 30.000 đồng. Nhưng có mấy ai đứng suốt từ đầu đến cuối, vậy là khách cũ đi, khách mới đến và lại thu tiền.

Trên khán đài, những hàng rong cũng có cho mình những khoản không nhỏ. Cùng những chai nước, thỏi kẹo, gói hướng dương, những người bán hàng rong còn kèm theo những tập bìa, sấp giấy báo bán cho du khách lấy kê ngồi. 2.000 đồng/ tờ giấy báo; 1.000 đồng/kẹo cao su…

Tại không gian lễ hội, đỏ đen cũng náo nhiệt không kém. Trên các ngã đường đủ các trò chiêu lôi kéo máu đỏ đen của du khách. Từ tôm cua cá, cờ thế cho đến chiếc nón kì diệu, đánh xèng, chẵn lẻ… Điều đáng bàn, các trò đỏ đen có mặt tràn ngập ngay con đường dẫn vào sân vận động sát trụ sở sân vận động, thậm chí trong sân của trụ sở Ủy ban xã Hải Lựu.

Cũng theo ban tổ chức, điểm bán thịt trâu chọi đối diện với trụ sở ủy ban xã. Nhưng dọc đường quanh khu vực sân vận động, nhiều hàng vẫn trưng biển, treo quảng cáo thịt trâu chọi? Các cửa hàng ăn uống cũng đựoc dựng lên san sát cũng giới thiệu các món chế biến từ thịt trâu… chọi. Giá cả những món ăn cũng khá mắc. Một đĩa rau xào thịt trâu có giá 100.000 đồng, hơn giá trị thực của nó; 50.000 đồng/ bát phở, mỳ thịt trâu…

Nhiều điểm bán hàng bên ngoài cũng quảng cáo thịt trâu chọi!?
Nhiều điểm bán hàng bên ngoài cũng quảng cáo thịt trâu chọi!?.

Bao giờ khán giả xem hội có văn hóa?

Lượng người đổ về sới chọi Hải Lựu năm nào cũng trong ngưỡng quá tải. Khán đài chật kín khán giả, Những hành lang, sân thượng, thậm chí là mái nhà của những ngôi nhà cao tầng cũng chật ních. Từ ngoài đường vào tới sới chọi, người chen chân nghẽn lối.

Cảnh tranh giành chỗ xem, hướng nhìn vẫn diễn ra. Mặc dù lực lượng an ninh bố trí khắp khán đài, loa ban tổ chức không ngừng nhắc nhở… nhưng vẫn là chưa thấm gì so với văn hóa xem còn thiếu lẫn yếu của nhiều khán giả. Náo loạn vẫn diễn ra.

Không ít lần người dưới sới chọi ồ ạt vượt rào lưới lên khán đài
Không ít lần người dưới sới chọi ồ ạt vượt rào lưới lên khán đài.

Ngồi vắt vẻo trên tường, lan can, hàng rào khán đài. Bu kín sát hàng rào bảo vệ sới chọi. Không ít lần, nhiều khán giả từ dưới sân chọi ồ ạt trèo, xô đổ hàng rào lưới thép B40 tràn lên khán đài gây ra cảnh hỗn loạn. Bắt đầu nhiều tiếng la ó trên sân vì người trước đứng che tầm nhìn.

Trong suốt thời gian diễn ra các kháp đấu ông Cầu, nhiều chai lọ, giấy cuộn, nước… bị khán giả ném xuống sân lẫn vào trong sới chọi. Nhiều người đứng cạnh sới chọi nhận đủ nước, vỏ chai vào người khiến không ít người bị ngã từ trên cao xuống. Điều đáng buồn là nhiều khán giả lại đồng tình với hành động ném chai, nước xuống dưới.

Vấn đề vệ sinh nơi công cộng cũng chưa đựoc ban tổ chức chú ý mà khán giả cũng chưa có ý thức. Sau lễ hội, khán đài sân vận động là cảnh tan hoang: trắng xóa những giấy báo túi ni lông, tràn ngập những vỏ kẹo, vỏ hạt hướng dương, đầu thuốc lá, bã thuốc lào… bị vứt bỏ tóe loe.

Chai lọ, nước bị khán giả ném xuống sới
Chai lọ, nước bị khán giả ném xuống sới.
Bất cập bên hội chọi đất Bạch Ngưu - ảnh 5
Dịch vụ cho thuê ghế đắt hàng
Dịch vụ cho thuê ghế đắt hàng.
Tận dụng mọi điểm để theo dõi kháp đấu ông Cầu
Tận dụng mọi điểm để theo dõi kháp đấu ông Cầu.
Nhiều lần hàng rào bị đạp đổ. Dựng lên rồi lại bị người xem giẫm đổ
Nhiều lần hàng rào bị đạp đổ. Dựng lên rồi lại bị người xem giẫm đổ.

Cuối cùng, kết thúc hội là rách tan hoang
Cuối cùng, kết thúc hội là rách tan hoang.
Sân vận động ngập ngụa giấy báo, rác
Sân vận động ngập ngụa giấy báo, rác.
Bên ngoài, các trò đỏ đen sát trụ sở Ủy ban xã
Bên ngoài, các trò đỏ đen sát trụ sở Ủy ban xã.
Cờ thế
Cờ thế.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng