Bát nháo chợ Viềng

TP - Hàng vạn du khách thập phương nô nức đổ về phiên chợ Viềng (Nam Định) chỉ mở duy nhất một lần trong năm, tạo nên cảnh mua bán bát nháo khiến cho phiên chợ gần như mất đi ý nghĩa: Chợ Viềng bán rủi mua may.

Mua tiền may mắn - Ảnh: Nguyễn Huy

Theo Ban tổ chức chợ Viềng Vụ Bản, năm nay chợ có đến vài trăm gian hàng khác nhau, nhiều nhất phải kể đến các mặt hàng cây cảnh, đồ cũ, đồ cổ...

Ông Nguyễn Tài Sinh - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Vụ Bản, Phó trưởng ban thường trực Lễ hội chợ Viềng cho biết: Chợ Viềng 2010 tổ chức vào đúng các ngày thứ bảy, Chủ nhật nên lượng khách thập phương đổ về đông hơn hẳn các năm trước với khoảng 40.000 du khách.

Thật giả lẫn lộn

Chợ Viềng có tới cả trăm gian hàng đặt trên nền sân bóng xã Trung Thành, đủ mặt hàng từ cây cảnh, nông cụ, đồ giả cổ, thủ công mỹ nghệ đến hàng đồ chơi cho trẻ em toàn xuất xứ Trung Quốc.

Các gian đồ cổ, đồ cũ luôn luôn trong cảnh tấp nập. Chiếc bát được xem là cổ có giá 1,5 triệu đồng, chum cổ 1,8 triệu, nhiều mặt hàng lên đến vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, khi hỏi về nguồn gốc, xuất xứ, nhiều chủ quán lại ậm ờ: “Chum này từ thời Lê, để biết đặc điểm nhận dạng... cứ xem thì biết (?!)”. Chiếc Vacheron Constantin chỉ có giá 5 triệu đồng trong khi thực giá mỗi chiếc như vậy lên tới vài chục ngàn USD.

“Chợ Viềng cũng có đồ cổ quý giá nhưng phải dân chuyên mới phát hiện được còn lại nó bát nháo lắm”, ông Trần Văn Hòa, 47 tuổi, ở Vụ Bản cho biết.

Cờ bạc lộng hành - Ảnh: Toan Toan

Theo ông Nguyễn Tài Sinh, do mang tính truyền thống, người dân, tư thương muốn vào buôn bán ở chợ Viềng chỉ cần đăng ký ban tổ chức và nộp một khoản phí nhỏ nên việc kiểm tra, đánh giá các mặt hàng là rất khó thực hiện.

Cây cảnh bán chạy

Mặt hàng bán chạy nhất của chợ Viềng bây giờ lại là cây cảnh. đa phần khách đến chợ đều cố vác lộc về nhà khi chọn mua cây sung, tùng La Hán, cây lộc vừng, hoa trạng nguyên, cây lựu cảnh, khóm hồng… nhờ giá cả chấp nhận được, dao động từ 30.000 đến vài trăm ngàn đồng, tùy kích cỡ.

Thậm chí cả những loại cây ăn quả thông dụng: chanh, bưởi cũng bán chạy không kém do giá cả rất phải chăng: 5.000 – 15.000 đồng/cây. Trên đường về, xe máy, ô tô, người đi bộ… đâu đâu cũng lô nhô những chậu cảnh hi vọng được hái lộc cả năm.

Trước, mặt hàng nông cụ bán chạy nhất cả khu vực Bắc Bộ, nay còn thưa thớt. Liềm, cuốc, xẻng, thúng, rổ rá lác đác ở chợ, phục vụ số ít người làm nông nghiệp thực sự cầu may mùa màng bội thu, người bán hàng mây tre đan còn đùa rằng: “Mua đi chị ơi, khi về còn đựng cây cảnh”.

Khi ra về, thấy chiếc thúng cũng thật tác dụng, khi nhiều người để cây cảnh ở trong đội lên đầu chen qua hàng dài tắc đường. Ngoài ra, mặt hàng thịt bò dần trở thành nét đặc sắc ở chợ Viềng.

Hai bên đường dẫn vào chợ, người ta bày trên bàn từng tảng thịt bò mới thui còn nguyên da, giá cả cũng nương theo thị trường từ 90.000 – 160.000 đồng/kg, theo giải thích người ta mua thịt bò cầu may.

Thi nhau chặt chém

Chợ Viềng thu hút hàng chục ngàn người, tạo cơ hội cho các dịch vụ ăn theo chặt chém khách.

Các nhà dân hai bên đường dẫn vào chợ cách 6km bắt đầu trưng biển nhận giữ xe, nhà nhỏ nhận xe máy, nhà có đất trống huy động cả gia đình ra mời chào ô tô, thấp nhất 15.000 đồng/xe máy.

Đấy là chưa kể, hai bên đường nhan nhản các hàng nước tự phát, dựng lều bán đồ uống, thậm chí phục vụ cả đồ ăn với giá theo kiểu “Tết mà”: phở 25.000 đồng/bát chỉ lèo tèo vài sợi, kể cả các nhà ăn lớn cũng không ngoại lệ.

Cánh xe ôm năm nay theo phản ánh của người dân thường xuyên đi chợ Viềng cũng được dịp hét giá, năm trước có 20.000 đồng/chuyến, nay tăng lên 40.000 – 50.000 đồng, cậy thế kẹt xe, nhiều người phải gửi xe từ xa đi bộ vào chợ Viềng.

Một điểm khá bức xúc nữa là các hình thức cờ bạc ngang nhiên hoạt động giữa chợ Viềng. Ngay trên nền sân cỏ, hoặc trên chiếc bàn nhỏ, một số người tổ chức trò tôm, cua, cá - hình thức xóc đĩa ăn tiền, hoặc bắt chước chiếc nón kỳ diệu để phân định cửa thắng. Chúng tôi đếm được gần hai chục nhóm như thế. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá