'Bát nháo' dịch vụ trông xe tại trung tâm Hà Nội dịp Tết

TPO - Tối 31/12, hàng nghìn người dân ở khắp nơi đổ về quanh bờ hồ Hoàn Kiếm vui chơi và tham dự lễ hội đón chào năm mới 2019. Nhiều dịch vụ trông giữ xe tại khu vực này cũng nở rộ và 'chặt chém' vô tội vạ.

Thời gian qua, tình trạng trông giữ xe tự phát tràn lan, thu giá tùy tiện, gây cản trở giao thông, mất trật tự và văn minh đô thị vào các dịp lễ, Tết trên địa bàn Hà Nội đã được hạn chế đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng các điểm trông giữ tự phát "mọc" trên vỉa hè, dưới lòng đường, thu giá gấp nhiều lần quy định.

Theo ghi nhận của PV, tối 31/12, hàng nghìn người dân ở khắp nơi đổ về quanh bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) vui chơi và tham dự lễ đón chào năm mới 2019 khiến nhu cầu gửi xe dịp này tăng cao, vì vậy nhiều dịch vụ trông giữ xe quanh khu vực này cũng nở rộ và 'hét giá trên trời'.

'Bát nháo' dịch vụ trông xe tại trung tâm Hà Nội dịp Tết - ảnh 1 Tối 31/12, hàng trăm xe nối hàng dài trên vỉa hè Hàng Bài, xe ra vào tấp nập.

Tại các tuyến đường phố Hàng Bài, Tràng Tiền, Nhà Thờ Lớn,...”mọc” lên hàng loạt các bãi gửi xe máy với giá vé lên đến 20.000đ – 30.000đ/xe, có nơi 'hét giá' lên đến 50.000đ/xe. Tuy nhiên, dù giá gửi xe cao nhưng lượng xe gửi vẫn đông nghịt. 

Qua tìm hiểu của PV, các bãi xe 'tự phát' đa phần đều do dân sinh sống tại đây đứng ra tổ chức, với mức giá 'không giống ai'. Các bãi xe 'tự phát' này không những chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ mà còn tràn xuống lòng đường, gây cản trở giao thông.

Dù giá trông xe gấp nhiều lần quy định nhà nước nhưng một chủ trông xe ở đây còn 'làm cao' như xua đuổi người dân 'gửi thì gửi không thì đi chỗ khác, ngày Tết chỗ nào chả vậy'. 

'Bát nháo' dịch vụ trông xe tại trung tâm Hà Nội dịp Tết - ảnh 2 Cổng trường THCS Trưng Vương cũng được tận dụng làm chỗ trông xe kín mít trên vỉa hè.

Anh Minh Thành (Phú Thọ) cho biết: "Thỉnh thoảng, tôi đưa vợ con lên Hà Nội chơi gửi xe ở Hồ Gươm chỉ có 5.000đ, vậy mà hôm nay tiền gửi xe đã lên tận 20.000đ. Tôi thắc mắc thậm chí còn bị họ đuổi đi nên đành chấp nhận với mức giá này vì không còn sự lựa chọn khác."

'Bát nháo' dịch vụ trông xe tại trung tâm Hà Nội dịp Tết - ảnh 3 Mới chỉ 22h00 nhưng nhiều chỗ trông xe đã treo biển "hết chỗ" dù vé xe lên đến 20.000d - 30.000đ/xe.

Nhiều bãi xe nhà nước với biển trông xe đầy đủ ghi rõ ràng giá xe là 5.000đ/ xe máy và 3.000đ/ xe đạp nhưng thực tế vẫn thu đến 20.000đ/ xe. Các bãi gửi xe dù được cấp phép của chính quyền nhưng sự buông lỏng trong việc kiểm soát thu phí.

'Bát nháo' dịch vụ trông xe tại trung tâm Hà Nội dịp Tết - ảnh 4 Một bãi xe vẫn còn giữ nguyên bảng giá hàng ngày nhưng giá vé thực tế thu đêm 31/12 là 20.000đ/xe.

Các bãi xe “tự phát” mọc lên như nấm vào các ngày lễ, Tết đã gây không ít khó khăn cho người dân và tình trạng này được báo chí liên tục phản ánh nhiều năm nhưng đến thời điểm hiện nay, các cơ quan có chức năng vẫn chưa có phương án xử lý triệt để.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng