Bát nháo thức ăn đường phố Hà Nội

TP - Tại Hà Nội, bất kể khu trung tâm sang trọng hay vùng ngoại ô náo nhiệt, đến cả những khu đường phố bụi mù, chỗ nào cũng có thức ăn đường phố.

>> Chùm ảnh về thức ăn đường phố tại Hà Nội

Một gánh hàng ăn trên đường phố Hà Nội. Ảnh : Phan Kiền

Chị Thu Thủy, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, biết thức ăn trên vỉa hè mất vệ sinh, nhưng cũng phải ăn vì thức ăn vừa rẻ lại ngay  trước cổng trường.

Khi thấy bóng dáng cảnh sát trật tự, những người bán hàng dọn đồ chạy. Cảnh sát đi khỏi, chuyện đâu lại vào đấy. Ai không kiếm được chỗ thì quẩy gánh, đẩy xe lang thang bán dạo khắp nơi.

Buôn bán cả ngày nhưng trên những gánh hàng rong, xe đẩy này chỉ có vài xô nước rửa bát, đĩa, đũa phục vụ hàng trăm khách. Bát đĩa được tráng sơ qua trong xô nước bên cạnh, rồi dùng chiếc khăn cũng không lấy gì làm sạch để lau qua, tiếp tục đựng thức ăn phục vụ thượng đế tiếp theo. Thức ăn cặn thừa thì gặp đâu đổ đấy.

Suốt các đường phố thuộc phạm vi phố cổ, khu vực quận Hai Bà Trưng, quận Đống Đa, Ba Đình,… (từ sáng đến tối), hàng trăm hàng quán rong lấn chiếm lòng lề đường. Xe cộ rầm rầm lao qua kéo đầy bụi khói bay bám vào những quán bên đường.

Anh Lê Văn Công, một người làm nghề xe ôm, cho biết: “Với mức thu nhập ít ỏi qua ngày như cánh xe ôm, người lao động hay công chức nghèo thì thức ăn đường phố là thích hợp”.

Đi ra các khu vực Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ cũng có vô số các quán bán bánh rán, bún đậu, nem rán. Bên cạnh là bàn ghế nhếch nhác, nền đất bẩn thỉu, rác xả tứ tung ruồi bâu nhặng bấu.

Vốn là đặc trưng của đô thị Việt Nam, hàng rong cần được sắp xếp bố trí lại cho phù hợp để kiểm tra, quản lý chặt chẽ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không làm cản trở giao thông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá