Bất thường ở Thanh Hoá, nổ trong lòng đất làm hỏng nhà nứt gãy đường bê tông

TP - Nhiều hộ dân sống trên địa bàn thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) hết sức hoang mang, lo lắng khi liên tiếp xuất hiện tiếng nổ trong lòng đất làm nứt gãy đường bê tông và nhà dân.

Hiện trường nứt đường sau tiếng nổ dưới lòng đất
Hiện trường nứt đường sau tiếng nổ dưới lòng đất
Theo phản ánh của người dân thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc thì hiện tượng tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất, làm bong tróc, sụt lún đường giao thông và nứt, ảnh hưởng đến nhà của 19 hộ dân xảy ra từ cuối tháng 6 và đầu tháng 9/2019.
Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Yên, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 1/9 xảy ra một tiếng nổ tại cụm dân cư số 3, trước gia đình ông Trịnh Văn Lực, thôn Yên Tôn Thượng (cách vị trí vụ nổ hồi tháng 6/2019 là 30m). Sau khi nghe tiếng nổ, phát hiện trước nhà bị bong bê tông mặt đường và có cát vàng chảy ra; trần nhà của gia đình ông Lực cũng bị nứt dài khoảng 1m. Trước đó, vào 15h ngày 21/6, tại khu vực nêu trên cũng đã xảy ra dư chấn trong lòng đất.
Sau tiếng nổ lớn, toàn bộ khu vực dân cư rung chuyển, đường giao thông bị nứt gãy, một số nhà dân có các vết nứt xuất hiện. Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế.
Qua kiểm tra cho thấy đường đường bê tông nứt, gãy dài hàng chục mét tại nhiều vị trí; một số hộ dân tại vị trí xảy ra tiếng nổ xuất hiện các vết nứt. Ngoài ra, trong 2 năm gần đây, xảy ra hiện tượng hạ mực nước ngầm trong khu vực. Các giếng khoan nông từ 10 - 12m bị mất nước, không sử dụng được...
Qua khảo sát sơ bộ ban đầu của Đoàn mỏ địa chất Thanh Hóa cho thấy, hiện tượng nứt gãy đường, nhà dân xảy ra cục bộ, không có khả năng xảy ra hiện tượng tai biến địa chất lớn. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bất thường, làm ảnh hưởng đến tư tưởng của nhân dân trong vùng. Do đó, cần phải có biện pháp khắc phục sớm, thông báo cho nhân dân trong vùng về nguyên nhân để trấn an tư tưởng.
Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Lộc thông báo về hiện tượng và nguyên nhân xảy ra dư chấn để người dân yên tâm, ổn định đời sống... Đồng thời, Sở TN&MT thường xuyên phối hợp với UBND huyện Vĩnh Lộc nắm bắt thông tin, theo dõi diễn biến, đánh giá tình hình và đề xuất với UBND tỉnh biện pháp giải quyết phù hợp. 
Sau đợt xuất hiện tiếng nổ dưới lòng đất lần 2 vào ngày 1/9, nhân dân và chính quyền xã Vĩnh Yên đề nghị các ngành, các cấp sớm có kết luận để nhân dân yên tâm sinh sống tại địa bàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng