Bày vàng mã, cúng rình rang trước cổng công sở trong giờ hành chính

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ngay trong giờ làm việc, một đơn vị nhà nước tại TT-Huế đã bày biện ban thờ, vàng mã tổ chức cúng bái ngay trước cổng chính vào cơ quan, tạo nên hình ảnh phản cảm và có dấu hiệu vi phạm kỷ cương kỷ luật hành chính.

Bày vàng mã, cúng rình rang trước cổng công sở trong giờ hành chính

Sáng 12/3, nhiều người đi trên Quốc lộ 1 nhánh tránh thành phố Huế (đoạn Hương Thủy - Hương Trà) hết sức bất ngờ trước việc một trường dạy nghề ở tỉnh TT-Huế nằm trên tuyến đường này tổ chức bày biện ban thờ, vàng mã tổ chức cúng kiến ngay trên cổng chính dẫn vào đơn vị.

Ghi nhận của PV, việc tổ chức lễ cúng diễn ra ngay trong giờ hành chính. Thời điểm đơn vị đào tạo nghề bày biện lễ vật, ban thờ cúng bái vào khoảng 10h sáng 12/3, ngay trước cổng chính dẫn vào trường nghề này.

Để tổ chức lễ cúng, nhà trường đã huy động nhiều cán bộ, giáo viên thực hiện “nhiệm vụ” này, thay vì họ phải đảm đương, thực thi công tác chuyên môn của đơn vị trong giờ hành chính.

Được biết, theo phong tục tập quán của người Huế, vào tháng Hai và tháng Tám âm lịch hàng năm, dân địa phương thường tổ chức lễ “cúng đất” để cầu mong nhà cửa yên vui, bình an, cả nhà sức khỏe, thuận lợi trong làm ăn, công việc. Hiện nay, tục cúng đất còn được các doanh nghiệp (tư nhân) tại Huế tổ chức, thậm chí có cả cơ quan công lập, cũng nhằm mục đích như đã nêu.

Nhiều người cho rằng, nhu cầu tâm linh như tục cúng đất là điều cần cảm thông. Tuy nhiên, một cơ quan nhà nước như vậy lại tổ chức cúng kiến ngay trong giờ hành chính, giữa thanh thiên bạch nhật, trước cổng vào trường sát Quốc lộ 1 có nhiều người, “tai mắt” qua lại… là một việc làm phản cảm, thiếu tính linh hoạt trong ứng xử về nhu cầu tâm linh.

Trao đổi qua điện thoại, hiệu trưởng trường này cho biết, do bận đi theo đoàn công tác ứng phó dịch Covid-19 của tỉnh TT-Huế trong sáng 12/3, nên ông không biết sự việc do “cấp dưới” làm. Ông hiệu trưởng sau khi kiểm tra đã gọi điện thoại cho PV, xác nhận có sự việc tổ chức lễ cúng trước cổng trường trong giờ hành chính và xin được rút kinh nghiệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng