Bề bộn trước ngày khai giảng

TP - Trong khi cả nước chuẩn bị cho lễ khai giảng thì ở nhiều trường thuộc huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, cơ sở vật chất còn bề bộn, thiếu thốn đủ bề… Nhiều điểm trường được xây dựng cách đây khá lâu, nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trường ở Ngã Năm còn ngổn ngang
Trường ở Ngã Năm còn ngổn ngang

> Nữ sinh 'trường Bưởi' rạng rỡ ngày khai giảng

Trường Tiểu học Vĩnh Biên 1, ngày 5-9 là khai giảng năm học mới, nhưng sáng ngày 3-9, công trình xây dựng hàng rào, khu hiệu bộ với kinh phí gần 2 tỷ đồng vẫn đang trong tình trạng dở dang.

Tại trường THCS Long Tân (cũng là nơi trường THPT Mai Thanh Thế của huyện Ngã Năm mở phân hiệu THPT), cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng từ những năm 2003, đến nay gần như phòng học, bàn ghế đều bị hư hỏng.

Do thiếu phòng học nên năm học 2010-2011, nhà trường cho dựng tạm một dãy 4 phòng học tiền chế bằng cách… tận dụng vật liệu cây, từ các điểm trường lẻ bị xóa, để che chắn đỡ cho học sinh có nơi học tập.

Trong năm học mới 2012-2013 này, nhà trường vẫn phải tiếp tục tận dụng phòng học tạm bợ cho học sinh học, dù đã xuống cấp nặng.

Theo thầy Huỳnh Công Tất, Hiệu trưởng Trường THCS Long Tân, năm học này trường dự kiến có 800 học sinh, nhưng chỉ có 11 phòng, trong đó 7 phòng học kiên cố, 4 phòng tiền chế, bàn ghế học sinh tiếp nhận từ năm 2003, đến nay đã gần 10 năm, mặt bàn hư hỏng nặng nên thiếu rất nhiều bàn ghế cho học sinh ngồi.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ngã Năm, cho biết: “Do kinh phí hạn hẹp nên việc đầu tư còn rất khó khăn. Phòng đã tham mưu đầu tư nâng cấp và sửa chữa các trường tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng nhưng vẫn chưa khắc phục hết các trường xuống cấp. Vì vậy, trong năm học mới này huyện gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp…”.

Riêng về giáo dục mầm non, có những điểm trường phải ngăn phòng học làm đôi, hoặc sử dụng cả phòng làm việc của ban giám hiệu mới để có đủ phòng học cho các cháu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá