Nghệ An:

Bé gái nhiễm HIV không được đi học

TP - Một người đàn ông gần 70 tuổi ở tỉnh miền trung Nghệ An giãi bày tình cảnh đứa cháu gái nội sáu tuổi mất cả cha lẫn mẹ rằng cả chính quyền và trường học địa phương đều không muốn cho cháu đi học chỉ vì cháu nhiễm HIV.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ của mình ở xóm Đông Nam, xã Phúc Thành, Yên Thành - Nghệ An, ông Phạm Văn Bản kể về đứa cháu nội Phạm Thị Thơm đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ.

Bố mẹ cháu Thơm, anh Phạm Văn Dũng và chị Trần Thị Lợi ở xã Phúc Thành sống bằng nghề nông. Sau khi sinh được ba đứa con là Phạm Thị Hương, Phạm Văn Hợp, Phạm Văn Hùng, anh Dũng đi làm thuê. Năm 2003, anh Dũng trở về, vợ chồng có cô con gái Phạm Thị Thơm.

Anh Phạm Văn Dũng đi xét nghiệm, bị HIV giai đoạn cuối, bệnh lây sang vợ và con gái út. Thơm chào đời được mấy tháng thì mất bố. Chị Lợi nuôi con, cầm cự được năm năm, đi theo chồng.

Ông nội Phạm Văn Bản cho biết: “Cháu Phạm Thị Hương học đến lớp 10, phải bỏ học, đi rửa bát cho quán ăn ở thị trấn. Tội nhất là con bé Thơm, nó không được đi học”.

Ông bà Bản đều thương binh hạng 4/4, lương tổng cộng 900 ngàn đồng/tháng. “Biết Thơm nhiễm HIV, không ai cho con cái chơi chung với cháu. Đưa đến trường mẫu giáo thì bị cô hiệu trưởng từ chối. Không được đi học, trường SOS Nghệ An cắt khoản tiền trợ cấp cho học sinh ngoại trú đối với cháu Thơm”, ông Bản kể.

Cô Nguyễn Thị Thành, Hiệu trưởng trường Mầm non xã Phúc Thành, khẳng định: “Phạm Thị Thơm đến trường xin học nhưng nhà trường không thể tiếp nhận. Nếu Thơm vào học, phụ huynh cho con nghỉ học hết”.

Cũng theo cô Thành, việc này, ban giám hiệu nhà trường đã trao đổi, thống nhất với lãnh đạo địa phương và báo cáo với Phòng Giáo dục huyện.

Phó chủ tịnh phụ trách văn xã xã Phúc Thành, ông Thạch Kim Lợi nói: “Chúng tôi rất thông cảm với hoàn cảnh cháu Thơm nhưng không thể cho cháu đi học được vì nhiều phụ huynh khác phản đối. Nếu cháu đến trường, sẽ ảnh hưởng đến nhiều người!”.

Đến bao giờ nhà trường, chính quyền sở tại mới hết thái độ kỳ thị, xa lánh trẻ nhiễm HIV-AIDS? Bao giờ cháu bé mới được đi học? Cả Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thành và Phó Chủ tịch xã Thạch Kim Lợi trả lời: “Nếu sang năm họp hội phụ huynh, lấy ý kiến, phụ huynh tiếp tục phản đối, chúng tôi vẫn không thể tiếp nhận cháu được”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá