Bé H’Đinh được phẫu thuật lần 3

TP - Tiến sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng II (TPHCM) cho biết, sau 1 tuần phẫu thuật cắt gọn khối u thòng trên mặt, hiện sức khỏe bé H’Đinh đã ổn định.

Bé H’Đinh được phẫu thuật lần 3

> Phẫu thuật thành công ca thoát vị não hiếm gặp
> Bé H’Đinh được điều trị miễn phí

Nếu tiến triển tốt, cuối tuần này bệnh viện có thể cho cháu xuất viện. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định sớm đã chữa lành chứng thoát vị não, mà còn cần theo dõi lâu dài cả về khối thoát vị, cả về tái tạo lại gương mặt cho cháu.

Bé H’Đinh sau phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng II (TPHCM)
Bé H’Đinh sau phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng II (TPHCM) .

Phẫu thuật viên chính, bác sĩ Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng II xác nhận: Chưa từng có ca phẫu thuật nào gay go đến vậy tại BV NĐ II.

Bị thoát vị não tủy vùng trán bẩm sinh mà chữa trị muộn như bé H’Đinh là trường hợp hiếm gặp, khối thoát vị khổng lồ lại đã trải qua 2 lần phẫu thuật bất thành trước đó khiến cháu bị mất nhiều xương trán, cấu trúc khối u không còn nguyên vẹn, bị dính nhiều chỗ, việc bóc tách rất khó khăn.

Ê kíp tới 9 thành viên, gồm 5 phẫu thuật viên, 2 kỹ thuật viên dụng cụ, 2 kỹ thuật viên gây mê ngày 22/7/2013 đã tập trung suốt 5 tiếng đồng hồ mới mổ xong, truyền 250ml máu, dùng mảnh xương nhân tạo bằng titanium ghép kín phần sọ trán hở cho bé và tái tạo lại một phần cấu trúc mặt.

Khi hết sưng nề, mặt cháu trông sẽ ổn hơn. Biết gia cảnh bé quá túng quẫn, Bệnh viện đồng ý tài trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị cho bé .

Từ tháng 9/2011, báo Tiền Phong đã có bài “Em muốn đi khám bệnh” phản ánh về nguyện vọng được “cắt vòi” của bé H’Đinh Kbuôr sinh năm 2007, mồ côi cha, sống với người mẹ Ê Đê nghèo khó đông con ở buôn Cư Juôt, xã Cư Pơng, thị trấn Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Sau đó, nhiều bạn đọc đã quyên góp hỗ trợ, tạo điều kiện cho mẹ con bé vào TPHCM khi có một bệnh viện lớn nhận chữa trị miễn phí. Các bác sĩ tại đó đã hết lòng giúp đỡ, điều trị cho bé nhưng không thành công.

Tiến sĩ Định cho rằng: Phải là bệnh viện có chuyên khoa ngoại thần kinh, cùng các phẫu thuật viên giỏi, giàu kinh nghiệm mới có thể xử lý dứt điểm khối u này được!

Không chỉ riêng gia đình bé H’Đinh, mà cả buôn Cư Juôt vui mừng khi nghe tin bé H’Loai đã được “cắt vòi”. Cũng nhờ vậy mà những tin đồn mê tín trong đồng bào quanh chiếc vòi này mới được giải tỏa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá