Bến xe vắng như chùa Bà Đanh thời Covid-19

TPO - Lượng khách tại các bến xe tại Hà Nội giảm mạnh sau khi các ca bệnh Covid-19 gia tăng trên địa bàn.

Ghi nhận của Tiền Phong tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm...,  lượng khách đang giảm mạnh. Theo đại diện các bến xe, lượng khách đến bến giảm từ 50 - 65% so với trước khi Hà Nội xuất hiện bệnh nhân Covid-19 thứ 17. Doanh thu tại các bến xe cũng giảm tương ứng.
Quầy vé ở bến xe Giáp Bát thưa vắng người đến mua.
Đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, bến xe vẫn vắng như chùa Bà Đanh   - ảnh 1 Quầy vé ở bến xe Giáp Bát thưa vắng người đến mua
Đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, bến xe vẫn vắng như chùa Bà Đanh   - ảnh 2 Nhà chờ tại bến Giáp Bất chỉ có vài người.
Đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, bến xe vẫn vắng như chùa Bà Đanh   - ảnh 3 Chỗ đỗ xe khách trong bến xe Giáp Bát có thời điểm gần như không có người
Đơn cử, bến xe Giáp Bát, trước đây, trung bình đón khoảng 1 vạn khách/ngày. Mấy ngày qua, lượng khách đến bến này chỉ còn 5.000 người/ngày. "Nhiều khi vắng như chùa Bà Đanh. Doanh thu của chúng tôi cũng giảm một nửa. Nhiều nhà xe đã phải dừng hoạt động vì vắng khách", ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát nói.

Cũng theo đại diện các bến xe trên, thời gian qua, công tác phòng chống dịch bệnh được chú trọng vì bến xe có nguy cơ lây nhiễm cao. Các bến xe đều bố trí các phòng cách ly tạm thời. Ngoài ra, tại các cửa ra vào các bến xe đều có chai dung dịch khô để khách rửa tay. Nhân viên nhà xe đều đeo khẩu trang khi làm việc...
Đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, bến xe vẫn vắng như chùa Bà Đanh   - ảnh 4 Có thời điểm, các quầy bán vé trong bến xe Nước Ngầm gần như không có khách
Đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, bến xe vẫn vắng như chùa Bà Đanh   - ảnh 5 Khu vực khách đến của bến xe Nước Ngầm vắng người
Đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, bến xe vẫn vắng như chùa Bà Đanh   - ảnh 6 Bến xe Mỹ Đình giảm mạnh lượng khách, khiến nhiều nhà xe phải dừng hoạt động.
Các bến xe Hà Nội phải có phòng cách ly

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có báo cáo nhanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 của ngành giao thông vận tải Hà Nội và đưa các giải pháp tiếp theo. Theo đó, Sở GTVT yêu cầu tất cả các điểm trung chuyển phải trang bị nước rửa tay cho khách, với bến xe phải bố trí phòng cách ly cho khách nghi nhiễm dịch.
Cụ thể văn bản số 1869 do Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà ký cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 126 tuyến xe buýt (trong đó có 104 tuyến buýt có trợ giá; 1.939 phương tiện; số điểm trung chuyển hành khách là 5 điểm: Long Biên, Cầu Giấy, Trần Khánh Dư, Hoàng Quốc Việt, Nhổn; số nhà chờ xe buýt là 361; số điểm dừng đỗ là 3.790 điểm; số điểm đầu cuối tuyến là 109 điểm, sản lượng hành khách khoảng 1,3 triệu lượt hành khách/ngày; 6 bến xe, gồm: Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Nước Ngầm.
 
Đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, bến xe vẫn vắng như chùa Bà Đanh   - ảnh 7 Bến xe Giáp Bát đã lắp đặt các trạm rửa tay tại các cửa ra vào để phòng chống dịch bệnh.
Đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, bến xe vẫn vắng như chùa Bà Đanh   - ảnh 8 Phòng cách ly tạm thời tại bến xe Giáp Bát.
Đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, bến xe vẫn vắng như chùa Bà Đanh   - ảnh 9 Phòng cách ly tạm thời tại bến xe Nước Ngầm để phòng chống dịch bệnh
Đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly, bến xe vẫn vắng như chùa Bà Đanh   - ảnh 10 Đo thân nhiệt ở bến xe Mỹ Đình để phòng tránh dịch bệnh. Trong khi, các lơ xe ra tận nơi đón khách.
Công tác phòng, chống dịch đã được các đơn vị chủ quan triển khai: trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh; phát khẩu trang y tế cho gần 3.000 lái xe; gần 3.050 nhân viên phục vụ; dán pano “Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona” trên xe; 100% xe buýt trợ giá (1.663 xe) đã được trang bị nước rửa tay trên xe. Riêng Tổng công ty vận tải Hà Nội (chiếm hơn 80% số lượng xe buýt) đã phối hợp với nhãn hiệu khẩu trang phát miễn phí khoảng 10.000 chiếc/ngày tại các bến xe, điểm trung chuyển xe buýt: bến xe Mỹ Đình; Kim Mã; Yên Nghĩa; Giáp Bát; Điểm trung chuyển Long Biên…
Sở đã yêu cầu các đơn vị thành lập tổ tuyên truyền và tổ giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; duy trì 09 đội kiểm tra giám sát luân phiên trên tuyến để tăng cường công tác kiểm tra giám sát chất lượng dịch vụ trên tuyến cũng như tăng cường phổi hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng trong công tác giám sát dịch bệnh. Công tác phòng, chống dịch tại các điểm đỗ xe, trung tâm đào tạo, sát hạch, cấp GPLX… thường tập trung đông người cũng được chú trọng.
Bến xe, nhà ga trực xử lý dịch Covid 24/24
Về các giải pháp trong thời gian tới, lãnh đạo Sở GTVT thông báo: Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó các bến xe, nhà ga, trung tâm điều hành duy trì, phân công bộ phận trực 24/24 để kịp thời tiếp nhận và xử lý thông tin, kịp thời có phương án ứng phó với các diễn biến tình hình dịch bệnh; Chuẩn bị phương án huy động phương tiện vận tải công cộng (xe buýt) phục vụ vận chuyển trong công tác phòng chống dịch.

Đối với phương tiện vận tải công cộng (xe buýt), tất cả lái, phụ xe và nhân viên phục vụ trên xe: Yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với hành khách và thường xuyên rửa tay; các đơn vị xe buýt phải trang bị chai dung dịch sát khuẩn tại cửa để hành khách tnrớc/sau khi lên xuống xe sát khuẩn tay; cuối ngày thực hiện tổng vệ sinh xe và khử khuẩn.

Tại các bến xe, ngoài trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại các cửa vào bến xe, các bến phải bố trí phòng cách ly tạm thời cho người nghi lây nhiễm; có liên thông thông tin với cơ quan y tế gần nhất; các bến xe, nhà xe thu thập thông tin hành khách để hỗ trợ tìm kiểm những người có nguy cơ tiếp xúc gần với người bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng