Theo đơn thư bạn đọc

Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình bị tố làm sai lệch bệnh án

TP - Trong đơn tố cáo khẩn cấp gửi đến báo Tiền Phong, một bệnh nhân ở Ninh Bình đã tố cáo bệnh viện đa khoa tỉnh này khám chữa bệnh thiếu trách nhiệm, đồng thời cố tình làm sai lệch bệnh án.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình bị “tố” làm sai lệch bệnh án  Ảnh: Hoàng Long
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình bị “tố” làm sai lệch bệnh án Ảnh: Hoàng Long
Làm việc với PV, anh Nguyễn Văn Mạnh (35 tuổi, trú tại 219 Lê Đại Hành, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) cho biết, ngày 22/2/2019, tại phố Phú Xuân (phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), giữa anh Mạnh và anh Nguyễn Đại Lộc đã xảy ra xô xát. Sau đó anh Mạnh phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trong tình trạng bất tỉnh, đến ngày 28/2/2019 thì được ra viện. Anh Mạnh tố cáo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã có quá nhiều thiếu sót về khám chữa bệnh dẫn đến để bệnh án bị thiếu các vết thương quan trọng dẫn đến sai lệch về kết quả giám định y tế, đặc biệt gây hậu quả về sức khoẻ đối với bản thân anh.
Cụ thể, bệnh nhân này cho biết từ khi được gia đình đưa vào cấp cứu đến khi ra viện đã không nhận được chỉ định đi chụp chiếu kiểm tra phần đầu xem có điều gì bất thường không. Hậu quả của sự chẩn đoán sơ sài này là đã không phát hiện ra tình trạng bị tổn thương dây thần kinh vùng đầu và chẩy myelin chất trắng dưới vỏ thùy trán hai bên thái dương của anh Mạnh. Sau đó, anh Mạnh đi khám chữa tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) mới xác định được 2 thương tích này. Đáng nói là sau đó, bệnh viện đã cấp bệnh án thiếu 2 thương tích này để giám định thương tật của anh Mạnh để xác định mức thương tật là 18%. 
Cũng theo anh Nguyễn Văn Mạnh, trong bệnh án gửi sang cơ quan CSĐT của Công an thành phố Ninh Bình, bệnh viện này đã bớt rất nhiều vết thương khác của anh như vết thương ở vành tai trái, vết thương đứt gân ở ngón tay thứ 2 bàn tay phải… dẫn đến tỷ lệ giám định thương tích càng thấp hơn so với thực tế.
Cùng với đơn tố cáo, bệnh nhân Nguyễn Văn Mạnh đã đưa cho PV các bằng chứng là bệnh án ra viện của anh do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cấp ngày 28/2/2019. Các bệnh án, xác nhận của Bệnh viện Việt Đức về việc phát hiện anh Mạnh chảy chất trắng phần đầu. Khám tiếp ở Bệnh viện Công an tỉnh Ninh Bình thì xác định bị tổn thương dây thần kinh vùng đầu. Đặc biệt, anh Mạnh còn cung cấp một giấy ra viện ngày 4/4/2019, khi anh Mạnh đi khám lại tại Khoa Thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thì lại được chính bệnh viện này xác định có chất trắng chảy ra ở phần đầu. 

Bệnh viện đề nghị giám định lại
Trao đổi với PV về nội dung tố cáo trên, bác sỹ Phạm Văn Hiệp xác nhận việc bệnh nhân Nguyễn Văn Mạnh có đến điều trị tại bệnh viện và có các tố cáo như trên.
Theo bác sỹ Phạm Cao Phong, Phó Giám đốc bệnh viện là người được giao xử lý vụ việc này thì một số nội dung tố cáo của bệnh nhân Nguyễn Văn Mạnh là có thật. Cụ thể, nội dung bệnh án của bệnh viện này cấp cho anh Mạnh không ghi 2 vết thương đứt gân và chảy chất trắng ở đầu.
Ông Phong lý giải nguyên nhân là khi nhập viện, bác sỹ khám cấp cứu đã không phát hiện có dấu hiệu tụ máu não, chấn thương sọ não (bệnh nhân Mạnh vẫn tỉnh táo, kiểm tra thấy các vết thương đều ở phần mềm) nên đã không chỉ định chụp cộng hưởng từ. “Do không chụp cộng hưởng từ nên không phát hiện được những vết thương trên. Sau này Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Công an tỉnh Ninh Bình chụp cộng hưởng từ nên phát hiện được, hoặc có thể lúc ở bệnh viện Ninh Bình chưa có chất trắng, nhưng khi chuyển lên Việt Đức mới có chất trắng”, ông Phong nói.
Về câu hỏi tại sao sau này chính Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình điều trị lại cho bệnh nhân Mạnh lại xác nhận có chất trắng chảy ra ở vùng đầu, ông Phong lý giải: “Vì kết quả chụp cộng hưởng từ có độ chính xác cao nên các bác sỹ ở Khoa Thần kinh đã dùng kết quả chụp cộng hưởng từ của Bệnh viện Việt Đức do bệnh nhân mạnh cung cấp để chẩn bệnh và xác định có chất trắng như Bệnh viện Việt Đức đã xác nhận”, ông Phong thừa nhận có việc ghi thiếu các vết thương ở phần mềm ở vùng mặt và tay trong bệnh án. Tuy nhiên, ông Phong lý giải: “Trong mô tả phẫu thuật lưu tại viện chúng tôi có thấy bác sỹ trực ghi các vết thương này. Tuy nhiên, khi viết bệnh án ra viện thì lại sơ suất không ghi. Khi phát hiện việc này, bệnh viện đã thừa nhận và kiểm điểm các khoa, bác sỹ ghi bệnh án”.
Theo lãnh đạo bệnh viện, những sai sót trên được phát hiện sau khi bệnh án đã được gửi đến cơ quan giám định y tế. “Để công bằng nhất, chúng tôi đã đề nghị bệnh nhân đưa lên giám định lại tại Pháp y Bộ Công an. Tuy nhiên đến nay anh Mạnh chưa đồng ý”, ông Phong nói.

Liên quan đến ý kiến của bệnh nhân Mạnh về việc đã gửi đơn tố cáo đến Sở Y tế Ninh Bình nhưng chưa có hồi âm, Chánh Văn phòng Sở Y tế Ninh Bình, ông Nguyễn Văn Hiền cho biết “Thanh tra Sở đã tiếp nhận vụ việc và giao cho Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình có công văn báo cáo sở cũng như trả lời các nội dung ông Mạnh yêu cầu”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng