Bị bỏng nặng vì giúp hàng xóm dập lửa lò than

TPO - Vượt qua cái nắng oi ả giữa trưa mùa hè, chúng tôi đã tìm đến Khoa Hồi sức Cấp cứu của Viện Bỏng Quốc Gia để thăm hỏi và chia sẻ với gia đình anh Hoàng Văn Thu (31 tuổi) quê gốc ở Ý Yên, Nam Định nhưng từ năm 1986 đã chuyển vào làm ăn và sinh sống tại Xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Anh Thu vì muốn giúp hàng xóm dập nốt tàn lửa còn cháy trong lò than mà suýt mất mạng.

Anh Hoàng Văn Thu được điều trị tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia.
Anh Hoàng Văn Thu được điều trị tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia.

Khi chúng tôi đến, bác Đỗ Thị Hoa (61 tuổi) - mẹ đẻ của anh Thu đang chuẩn bị đi ăn trưa. Nghe tin có khách đến thăm con, bác ở lại để tiếp chuyện. Theo lời kể của bác Hoa, anh Thu là người con rất hiếu thuận với cha mẹ, yêu thương vợ con và luôn hết lòng vì bạn bè và bà con hàng xóm. Nhà anh Thu còn một mảnh đất trống nên cho anh bạn hàng xóm mượn để đốt lò than. Khoảng 11h30 trưa ngày 11/5/2016 khi anh hàng xóm vừa dập xong lửa lò than chuẩn bị về thì anh Thu phát hiện lò than vẫn còn lửa đang bốc khói. Vì thương hàng xóm làm vất vả từ sáng nên anh Thu bảo để anh dập cho. Anh Thu vừa vào thì bỗng nhiên lò than đổ sập xuống người. Gia đình và bà con hàng xóm đã sơ cứu và chuyển anh lên bệnh viện tỉnh Gia Lai nhưng do vết thương quá nặng nên các bác sĩ đã điều chuyển anh ra Viện Bỏng Quốc Gia để phẫu thuật điều trị.

Kết quả kiểm tra, xét nghiệm anh Thu bị bỏng trên 70% và độ bỏng sâu là 50%. Toàn bộ lưng, mông, hai cánh tay, 2 chân là bị bỏng nặng còn phần ngực, bụng do anh ngồi gập bụng nên chưa bị thương. Trải qua gần 20 ngày điều trị với hai lần phẫu thuật cắt da chỗ chưa bị thương đắp ghép vào chỗ bị thương nặng mặc dù kết quả điều trị là tích cực nhưng vẫn khiến cho anh Thu rất đau đớn và sợ hãi đến mức tinh thần hoảng loạn liên tục nhắc đến cái chết. Anh nói với mẹ "Mẹ ơi! Con rất nhớ nhà, nhớ các con, mẹ cho con về nhà đi. Đằng nào con cũng chết. Mẹ cho con về con chết ở nhà chứ con không muốn chết ở bệnh viện đâu".

Là một người mẹ mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày cùng bao công nuôi dưỡng anh đến ngày hôm nay. Khi nghe anh nói thế bác Hoa không khỏi xót xa đau đớn tâm can nhưng vì quá thương con, sợ nếu khóc con sẽ lại thương mẹ, lại lo cho mẹ mà bác đã để nước mắt chảy vào trong để rồi khi ra khỏi phòng bác lại oà lên khóc nức nở như bị rơi vào bước đường cùng không lối thoát. Từ hôm anh Thu bị nạn, bác Hoa cùng anh trai và vợ anh Thu thay nhau chăm sóc. Thức đêm và lo lắng cho con nhiều đã khiến bác Hoa gầy rộc, da đen sạm lại, vẻ mặt lúc nào cũng buồn bã chực khóc. Buổi trưa bác thường mua cơm cho người chăm chính cho anh Thu còn bác thì không dám ăn vì sợ tốn kém, ai cho gì thì ăn nấy, lúc nào đói quá thì đi mua 15.000 đồng/suất cơm để ăn tạm, tối về nhà em gái đang thuê trọ ở gần đó nghỉ ngơi qua ngày.

Hiện tại anh Thu không có bảo hiểm y tế vào bệnh viện nên chi phí điều trị khá tốn kém lên đến chục triệu mỗi ngày vì phải cần đến sự hỗ các loại kháng sinh nặng và truyền abumin. Đây là chưa kể đến mỗi lần phẫu thuật mất thêm 5 triệu.

Bản thân anh Thu lại liên tiếp gặp những chuyện không may. Cách đây 2 năm, anh Thu đang chở mẹ và con gái trên đường thì bị xe máy khác đâm vào làm anh ngã gãy xương bả vai phải đóng đinh. Sau 1 năm tháo đinh, một hôm bạn anh đến chơi ôm anh xoay đi xoay lại làm gẫy xương bả vai thêm một lần nữa. Kể từ ngày đó sức khỏe anh ngày càng yếu đi. Hàng ngày anh đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy mỗi ngày được 120.000 đồng/ngày nhưng không ổn định ngày có việc ngày không. Kinh tế gia đình không mấy khá giả, giờ lại thêm nạn bị bỏng nặng. Khi anh Thu đi bệnh viện, gia đình chỉ còn một con bò duy nhất là có giá trị. Bác Hoa đã phải bán đi được 28 triệu để lo chạy chữa cho con. Chi phí xe đi từ Gia Lai ra Hà Nội cũng mất 19 triệu.

Anh hàng xóm có lò than hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nhưng để chia sẻ với anh Thu đã vì giúp mình mà lâm nạn nên cũng chạy hỗ trợ gia đình anh Thu 2 lần tổng cộng được 15 triệu. 

Với hoàn cảnh của anh Thu, qua kênh Thông tin truyền thông trong 4 ngày 26-29/5/2016 các nhà hảo tâm xa gần cũng đã ủng hộ được 20 triệu coi như đỡ đi được một vài ngày viện phí cho anh Thu. Hiện giờ gia đình anh Thu đang rất khó khăn không biết vay đâu tiền để điều trị tiếp. Rất mong các cá nhân, tổ chức chung tay giúp đỡ cho anh Thu vượt qua cơn hoạn nạn hiểm nguy này.

Mọi sự giúp đỡ xin chuyển về địa chỉ:

Chị Đinh Thị Phương (vợ anh Hoàng Văn Thu) ở Đội 3, Điểm 8, xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: 01659306352.

Hoặc Báo Tiền Phong. Địa chỉ:15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội

Số Tài khoản: 123.10.00.00.62175

Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá