Bị chiếm đất, gia đình liệt sĩ kêu cứu

TP - Con cháu một gia đình có một Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hai Mẹ Việt Nam Anh hùng (MVNAH) và hai liệt sĩ của tỉnh Vĩnh Phúc khiếu nại việc bị chiếm đất đã cấp sổ đỏ nhưng không được giải quyết dứt điểm, nên kiện vụ việc ra tòa.

Nhà ông Bình đang xây dựng           Ảnh: K.N
Nhà ông Bình đang xây dựng Ảnh: K.N
Trong các năm 1993-1994, ông Trần Văn Cư (trú tại thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc), con cháu một gia đình chính sách cùng các ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hoàng Thanh Sỹ vài lần mua đất thổ cư và đất vườn của ông Đặng Minh Bình tại xã Ngọc Thanh (thành phố Phúc Yên) với tổng diện tích 3.427 m2.
Sau khi mua đất, ông Cư cho con gái là Trần Đạo Hạnh suất đất của mình. Năm 2003, khi làm sổ đỏ, tổng diện tích đất ba gia đình đã mua của ông Bình được xác định là 2.795 m2 (tức thiếu khoảng 700 m2 so với các giấy tờ mua bán). Nhưng do khi mua đất không đề cập “thiếu bù, thừa trả” nên bên mua không có ý kiến lại với ông Bình. Những người mua đã chia diện tích đất trên làm 3 phần để làm sổ đỏ.

Tuy nhiên, năm 2006, ông Bình lại cho rằng diện tích đất đã bán trước kia bị thừa nên đề nghị các hộ dân trả lại. Ông Trần Văn Cư nói: “Tại biên bản được lập ngày 18/6/2006, ông Bình cho biết, mảnh đất thừa đó hình tam giác, rộng 270 m2, nay muốn xin thêm 270 m2 nữa để “úp” vào thửa đất tam giác kia thành mảnh đất vuông rộng 540 m2. Do nể nang, tôi và ông Nguyễn Mạnh Hùng đã ghi ý kiến này của ông Bình vào biên bản.

Nhưng khi trao đổi lại, qua xem xét thì con gái tôi không đồng ý vì phần đất này nằm trên diện tích đất con gái tôi đã được cấp sổ đỏ năm 2003. Tuy nhiên, ông Bình lại căn cứ vào biên bản này để cho rằng mảnh đất 540 m2 là của mình, để cuối năm 2018 đã xây nhà kiên cố trên đó. Trước việc này, bố con tôi nhiều lần báo với chính quyền địa phương, nhưng không ngăn được việc xây dựng của ông Bình”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lưu Tiến Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết, khi sự việc xảy ra chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều cuộc làm việc giữa hai bên, yêu cầu ông Bình dừng việc xây dựng. Tuy nhiên, tại các buổi làm việc, ông Bình luôn căn cứ vào biên bản được lập ngày 18/6/2006 để xác định mảnh đất 540 m2 là của mình nên có quyền xây. Rồi ông Chung lý giải thêm, cái khó của chính quyền là theo quy định hiện nay nhà xây tại vùng nông thôn chưa cần giấy phép xây dựng, nên sau nhiều lần giải quyết không thành, UBND xã Ngọc Thanh đã báo cáo cấp trên tiếp tục giải quyết.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Minh Bình tiếp tục dẫn biên bản lập ngày 18/6/2006, rồi nói đó là bằng chứng xác định mảnh đất 540 m2 nói trên là của mình.Ông Bình cũng không biết mảnh đất ông xây dựng đã được cấp sổ đỏ cho chị Hạnh từ năm 2003.

Sau nhiều lần khiếu nại đến các cấp có trách nhiệm nhưng không được giải quyết dứt điểm, chị Trần Đạo Hạnh đã kiện vụ việc ra tòa, yêu cầu ông Bình phải dỡ bỏ nhà xây dựng trái phép trên diện tích của gia đình. TAND thành phố Phúc Yên đã ra thông báo thụ lý vụ án để tiến hành xét xử.

Ông Trần Văn Cư và chị Trần Đạo Hạnh là con cháu một gia đình chính sách điển hình của tỉnh Vĩnh Phúc. Bố ông Cư là liệt sĩ Trần Đương Ngọc, được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2013. Trước đó, năm 2004, cụ Bùi Thị Yến (bà nội ông Cư) được truy tặng danh hiệu MVNAH vì đã có người con duy nhất (ông Ngọc) là liệt sĩ. Năm 2015, bà Nguyễn Thị Phương (mẹ ông Cư) có chồng và con trai (ông Trần Văn Việt) là liệt sĩ, được Nhà nước truy tặng danh hiệu MVNAH.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá