Bị khởi tố nếu gây thương tích cho người khác trên 30%

TP - Bạn Nguyễn Vũ Hùng (email: nguyenhungvu....com) hỏi: Cháu tôi đánh nhau với một bạn học cùng trường. Gia đình tôi đã đến xin lỗi gia đình họ đồng thời bồi thường 100 triệu đồng. Họ cũng hứa sẽ không kiện cáo gì nữa.

Những tưởng mọi việc đã ổn thỏa, thì mới đây công an lại khởi tố, có lệnh bắt tạm giam cháu tôi theo khoản 2, điều 104, Bộ luật Hình sự vì thương tật của nạn nhân là 42%.

Công an cũng cho biết, trường hợp khởi tố cháu tôi không phụ thuộc vào việc người bị hại có đơn yêu cầu hay bãi nại gì cả. Xin hỏi quy định về vấn đề này như thế nào?

Luật sư Phạm Chí Công, Công ty Luật Khai Phong trả lời:

Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành, đối với các tội phạm được quy định tại khoản 1 các Điều 104, 105, 106... (nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác), sẽ không khởi tố bị can nếu không có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại trong trường hợp nạn nhân có tỷ lệ thương tật dưới 30%.

Tuy nhiên, ai đó chỉ cần gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì việc khởi tố không phụ thuộc yêu cầu của người bị hại.

Cụ thể gồm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; Có tổ chức; Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục…

Với trường hợp bạn vừa nêu, cháu bạn đã gây thương tích cho người khác trên 42% thì quyết định khởi tố của cơ quan công an là có căn cứ pháp luật và không phụ thuộc vào việc gia đình cháu bạn có hoà giải với người bị hại hay không.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng