Bị lừa làm vợ, đẻ xong phải cắt dạ con

TP - Nửa đêm tỉnh dậy, bước ra khỏi xe ô tô, Bùi Thị Sinh (SN 1981), ở thôn Liên Thành (Luận Thành, Thường Xuân, Thanh Hoá) mới biết mình vừa bị bán để làm vợ một người đàn ông tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Bị lừa làm vợ, đẻ xong phải cắt dạ con

Chuyện xảy ra 12 năm về trước. Vào tháng 9-1999, vì tin lời Lê Đức Bảy (SN 1972), ở xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân nói đi Hà Nội làm việc với mức lương cao nên Sinh đã đồng ý đi cùng Bảy và một người phụ nữ lạ. Đi được khoảng 30 phút, Bảy đưa cho Sinh một chai nước khoáng để Sinh uống. Uống nước xong, Sinh mê man, bất tỉnh. Sinh nghĩ chắc do mình bị say xe nên ngủ li bì.

Tỉnh dậy lần thứ hai ở nơi lạ, không thấy Bảy và người phụ nữ đi cùng nữa, xuống khỏi xe thì một người phụ nữ biết tiếng Việt đi cùng một người đàn ông Trung Quốc nói: Mày đã bị bán làm vợ của người đàn ông này, nếu mày không đồng ý thì mày sẽ bị giết chết. Mười hai năm làm vợ người đàn ông hơn mình 20 tuổi của Sinh bắt đầu từ ngày ấy.

Năm 2002, Sinh đẻ cho người đàn ông này một đứa con trai. Ngay sau đó, cô bị chồng ép phải cắt bỏ dạ con để không bao giờ có thể sinh con được nữa.

“Tôi nghĩ, mục đích của họ là nếu mình không sinh con được nữa thì mình sẽ không tìm cách bỏ về Việt Nam. Phải ở lại cả đời để chăm sóc con, phục vụ họ. Những người phụ nữ Việt Nam bị làm vợ kiểu này ở gần khu vực tôi sinh sống mà tôi biết đều bị cắt bỏ dạ con sau khi người chồng thấy sinh đủ con mà họ cần”- Sinh kể.

Là mẹ, nhưng trong giấy khai sinh của con lại không có tên của Sinh vì Sinh chẳng có một giấy tờ hợp pháp nào cả. Cuộc sống với người đàn ông đã mua mình, Sinh chẳng dám kể lại nhiều, chỉ kêu “khổ lắm”! Năm 2007 và năm 2009, Sinh tìm cách về quê để liên lạc với Bảy, tìm cách đưa con mình về ở Việt Nam, nhưng không thành. Năm 2011, từ khoản tiền tiết kiệm đi chợ, tiền sinh hoạt hằng ngày, Sinh tìm được người nhờ đưa qua cửa khẩu Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn để về quê.

Anh Vi Văn Thành - Trưởng Công an xã Luận Thành cho biết: Lần này, Sinh nhờ người liên lạc được với Bảy, đồng thời có đơn gửi chính quyền địa phương báo cáo sự việc. Sợ bị bại lộ việc làm của mình, đầu tháng 9-2011, Bảy đã về tại gia đình Sinh để thương thảo. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiếp nhận vụ việc, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Văn Bảy. Hiện nay, vụ án đã được chuyển cho Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra mở rộng.

“Không thể có con nữa, lại nhớ thương đứa con mình đứt ruột đẻ ra nhưng không thể bên cạnh con, Sinh dường như mất phương hướng khi trở về quê sau khi bị bán làm vợ 12 năm ở xứ người. Chúng tôi mừng vì con đã trở về, nhưng cũng mang nhiều nỗi lo cho chặng đường phía trước của con. Những ngày qua, chính quyền địa phương và xóm giềng cũng đã đến chia sẻ, động viên Sinh bắt đầu một cuộc sống mới nơi quê nhà”- bà Lê Thị Đông (54 tuổi)- mẹ Sinh- bùi ngùi nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá