DMCA.com Protection Status

Bí thư Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ chùa không phép xâm phạm di tích thế nào?

TPO - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo giải quyết vụ việc xây dựng chùa Linh Sâm xâm phạm Di tích quốc gia đền Hữu tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, trong phiên tiếp công dân tháng 12 tại tỉnh này.

Bí thư Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ chùa không phép xâm phạm di tích thế nào?

Theo đó, ông Nguyễn Cảnh Sáu - thành viên Hội đồng gia tộc dòng họ Nguyễn Cảnh Việt Nam phản ánh, trong quá trình xây dựng chùa Linh Sâm, mức độ xâm phạm di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hữu ở xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương là rất nghiêm trọng. Người dân và đại diện dòng họ Nguyễn Cảnh đã kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết thấu đáo.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo giải quyết việc chùa không phép xâm phạm di tích - ảnh 1 Chùa không phép xâm lấn di tích.

Sau khi nghe phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã yêu cầu các cơ quan liên quan và UBND huyện Thanh Chương có ý kiến trả lời. Đại diện UBND huyện Thanh Chương cho biết, ngày 22/10/2019, UBND huyện Thanh Chương đã có biên bản yêu cầu bảo vệ di tích và ngày 28/10/2019 đình chỉ hoạt động của tổ chức xây dựng chùa Linh Sâm. Khi có văn bản yêu cầu của UBND tỉnh về kiểm tra lại vụ việc, UBND huyện Thanh Chương đã thành lập đoàn kiểm tra và sẽ thông báo kết luận kiểm tra, hướng xử lý các sai phạm.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo giải quyết việc chùa không phép xâm phạm di tích - ảnh 2 Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đền Hữu.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đắc Vinh đề nghị các cấp ngành liên quan kiểm tra, xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; kiểm tra đánh giá lại thực trạng xây dựng và phải ưu tiên bảo vệ Di tích quốc gia đền Hữu; đề nghị UBND huyện Thanh Chương kiểm điểm khi để xảy ra sai phạm trong vụ việc này.

Trước đó, báo Tiền Phong phản ánh, một ngôi chùa đồ sộ nhưng không giấy phép đã xây trên khuôn viên Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đền Hữu, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Việc xây dựng trái phép này đã ảnh hưởng đến sự trang nghiêm, linh thiêng của ngôi đền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng