'Biệt phủ', nhà hàng trái phép trên sông Hồng: Nơi quyết liệt, chỗ thờ ơ

TP - Dù các cơ quan cấp phường, cảng vụ đường thủy tại địa bàn thừa nhận, hầu hết nhà hàng, biệt phủ trên sông Hồng qua khu vực trung tâm Hà Nội không phép, sai phép, thậm chí không đăng ký kinh doanh nhưng các cơ quan cấp trên vẫn chưa hay. Sau khi Tiền Phong phản ánh, đại diện Cục Ðường thủy nội địa, Sở GTVT và UBND các quận tại Hà Nội có sông đi qua hứa sẽ kiểm tra, xử lý.

Các khu nhà nổi quy mô lớn cạnh bờ thuộc địa phận phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm
Các khu nhà nổi quy mô lớn cạnh bờ thuộc địa phận phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm

Như báo Tiền Phong phản ánh trong bài “Biệt phủ, nhà hàng mọc trái phép trên sông Hồng” (số báo ngày 27/6), dọc sông Hồng qua trung tâm Hà Nội (đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Vĩnh Tuy) xuất hiện hàng chục nhà hàng, biệt phủ nổi, thu hẹp diện tích mặt nước, uy hiếp an toàn đường sông, hầu hết không phép, không đăng ký kinh doanh.

Ngay trong ngày 27/6, lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các phòng ban chuyên môn liên quan và đơn vị phụ trách trực tiếp đoạn sông này là Chi cục Đường thủy nội địa Khu vực phía Bắc kiểm tra xử lý. Ông Nguyễn Văn Bán, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Đường thủy nội địa Khu vực phía Bắc (Cục Đường thủy nội địa) cho biết, đã chỉ đạo Đội thanh tra số 2 (khu vực Hà Nội) kiểm tra xử lý trong ngày.

Theo đó, nếu các nhà hàng, nhà nổi quy mô lớn này thuộc luồng vận tải đường thủy hay hành lang luồng, trách nhiệm sẽ thuộc đơn vị này; nếu nằm ngoài hành lang luồng sẽ thuộc trách nhiệm của địa phương. Việc xác định ranh giới luồng, hành lang luồng được quy định trong các tài liệu kỹ thuật của ngành đường thủy nội địa.

Ông Phạm Thế Đương, Đội trưởng đội Thanh tra số 2, Chi cục Đường thủy nội địa Khu vực phía Bắc cho biết, ngay trong ngày 27/6, Đội Thanh tra đã tiến hành kiểm tra thực địa và phối hợp với các ban ngành khác làm rõ, khi có kết quả sẽ có báo cáo đề xuất phương án xử lý.

Ngày 27/6, ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, đã chỉ đạo Thanh tra sở phối hợp các cơ quan liên quan xử lý vấn đề Tiền Phong nêu. Trong khi đó, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết đã nắm được nội dung mà báo Tiền Phong nêu nhưng chưa đưa ra phương án xử lý cụ thể. Còn ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, thông tin phản hồi khi có kết quả. 

Phóng viên đã liên lạc với bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên (nơi có hàng loạt nhà hàng nổi bám ven bờ sông Hồng thuộc phường Ngọc Thụy mà Chủ tịch UBND phường này là ông Nguyễn Quốc Văn cho biết không hề có bất cứ giấy phép gì, kể cả đăng ký kinh doanh). Tuy nhiên, bà Hà không bắt máy, nhắn tin cũng không trả lời.

 

Mục kích những biệt phủ, nhà hàng nổi trái phép trên sông Hồng

Trên sông Hồng đoạn qua Hà Nội từ cầu Thăng Long đến cầu Vĩnh Tuy hiện nay xuất hiện nhiều nhà hàng, nhà riêng lớn như biệt phủ. Phần lớn các công trình không có phép, không đăng ký kinh doanh.  

'Biệt phủ', nhà hàng mọc trái phép trên sông Hồng

Thời gian qua, dọc sông Hồng qua trung tâm Hà Nội (đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Vĩnh Tuy) xuất hiện hàng chục nhà hàng, biệt phủ nổi, thu hẹp diện tích mặt nước, uy hiếp an toàn đường sông; hầu hết không phép, không đăng ký kinh doanh…

Vượng Râu vui thú điền viên trong biệt phủ rộng 1.000 m2 ở Hà Nội

Diễn viên hài thích chăm sóc, cắt tỉa cây cối, chơi đùa với các con trong khu biệt phủ ở Thạch Thất, cách nội thành 30 km. 

Lại thêm biệt phủ, khu sinh thái xây trên đất nông nghiệp ở Ba Vì

Nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng mọc trên đất nông nghiệp tại huyện Ba Vì (Hà Nội) tồn tại từ nhiều năm nay chưa được xử lý. Nay, nhiều công trình quy mô lớn nhỏ tiếp tục mọc lên trên đất nông nghiệp.

Nhà Phó Bí thư Thị ủy Bình Minh: 'Biệt phủ' xa hoa hay chỉ là nhà cấp 3?

Theo đại diện chính quyền địa phương, căn nhà của Phó Bí thư Thị ủy Bình Minh có diện tích 5x15m, theo chuẩn xây dựng thì ngôi nhà này chỉ cấp 3, nên "nói là biệt phủ, lớn nhất nhì thị xã là không chính xác".

Nữ cán bộ quỹ tín dụng Kon Tum xây 'biệt phủ' trái phép

Công trình xây dựng trái phép trên diện tích hơn 6.000m2 của một nữ cán bộ một quỹ tín dụng ở Kon Tum xin được nộp tiền để tồn tại, đồng thời xin chuyển đổi phần diện tích đất đã xây dựng công trình thành đất ở nông thôn.

Kiểm tra tháo dỡ biệt phủ rừng Hải Vân: Cán bộ chỉ biết...đứng nhìn

Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) dẫn đầu đoàn gồm nhiều nhân viên đến kiểm tra biệt phủ được xây dựng trái phép tại khu vực rừng đặc dụng Nam Hải Vân (Liên Chiểu) của đại gia Ngô Văn Quang nhưng không thể vào được bên trong vì chủ biệt phủ trái phép không hợp tác. Không còn cách nào đoàn kiểm tra đành phải ra về.

Cử tri TPHCM: Tiền đâu quan chức xây biệt phủ?

“Kê khai thu nhập thời gian qua còn mang tính hình thức. Phải công khai tài sản mới không xảy ra chuyện trước kia ở nhà cấp bốn, nhưng mới lên làm quan chức vài năm là xây biệt phủ. Như vậy tiền ở đâu ra?”, cử tri TPHCM đặt vấn đề.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng