Hồi âm “Những cảnh đời, những tấm lòng”:

Binh đoàn 16 bảo trợ cho cả 5 cháu mồ côi

TP - Báo Tiền Phong ra ngày 31/3, đăng bài “5 chị em mồ côi cần giúp đỡ”, về hoàn cảnh thương tâm của một hộ dân nghèo ở buôn người Mông, xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) mà cả đôi vợ chồng trẻ đã lần lượt tự tử đầu năm 2013, bỏ lại 5 đứa con thơ dại từ 6-14 tuổi tự xoay xở nuôi nhau.

 Đại diện báo Tiền Phong cùng đại diện các ngành, các nhà hảo tâm đến tặng quà cho 5 cháu mồ côi
Đại diện báo Tiền Phong cùng đại diện các ngành, các nhà hảo tâm đến tặng quà cho 5 cháu mồ côi

Sau khi báo đăng, đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên đã nhận được nhiều hồi âm tích cực và một số khoản tiền giúp đỡ các cháu từ bạn đọc. Đặc biệt, Thiếu tướng Lê Đức Thọ - Tư lệnh Binh đoàn 16 trực tiếp đề nghị báo Tiền Phong làm cầu nối, giúp Binh đoàn tiếp nhận để bảo trợ lâu dài cho cả 5 cháu.

Thiếu tướng Thọ cho biết: Binh đoàn 16 hiện có dự án định cư cho đồng bào Mông do Trung đoàn-Nông trường 720 triển khai ở xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Các cháu về đó sẽ được Binh đoàn xây tặng một căn nhà đầy đủ tiện nghi, chăm sóc nuôi dưỡng, tạo điều kiện cho cả 5 cháu yên tâm ăn học giữa cộng đồng buôn làng người Mông tới lúc trưởng thành. Từ sau 18 tuổi, cháu nào có nguyện vọng sẽ được tiếp nhận làm công nhân nông trường và ổn định cuộc sống luôn tại đó.

Đây là phương án bảo trợ các cháu tốt nhất trong các lời đề nghị giúp đỡ. Ngày 3/4 đại diện báo Tiền Phong đã tổ chức đoàn vào thăm và tặng quà cho các cháu gồm các cán bộ của Binh đoàn 16 từ Bình Phước và Đắk Nông lên Đắk Lắk, cùng một số nhà tài trợ, Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Đắk Lắk, đại diện chính quyền xã Ea Kiết và huyện Cư M’gar.

Ông nội các cháu, ông Sùng Văn Tu (SN 1962) cho biết vợ chồng ông có tới 9 người con, ai cũng nghèo lại nghiện rượu, bố mẹ các cháu năm trước cũng chỉ vì say rượu cãi nhau mà nghĩ quẩn. Con dâu treo cổ chết trước, 3 tháng sau con trai ông chẳng biết lấy gì nuôi được 5 đứa con nên cũng treo cổ chết theo. Vì gia đình các cháu không có hộ khẩu và giấy tờ tùy thân, địa phương chưa làm chế độ nhà nước bảo trợ cho các cháu được. Lâu nay các cháu phải tự vào rừng làm nương kiếm sống, ông thương cháu mà không giúp được gì. Ông vui mừng, đồng ý để Binh đoàn nhận cả 5 cháu về nuôi.

Các cháu về đó sẽ được Binh đoàn xây tặng một căn nhà đầy đủ tiện nghi, chăm sóc nuôi dưỡng, tạo điều kiện cho cả 5 cháu yên tâm ăn học giữa cộng đồng buôn làng người Mông tới lúc trưởng thành. Từ sau 18 tuổi, cháu nào có nguyện vọng sẽ được tiếp nhận làm công nhân nông trường và ổn định cuộc sống luôn tại đó.

Thiếu tướng Lê Đức Thọ

Sau khi tặng nhiều phần quà gồm gạo, thực phẩm, vật dụng sinh hoạt cho các cháu, các bên liên quan đã cùng đến UBND xã Ea Kiết làm Biên bản ghi nhớ để xác nhận nguyện vọng cả 5 chị em đồng ý về với Binh đoàn 16. Các bên thống nhất các giải pháp tiếp theo về thủ tục pháp lý , lộ trình thực hiện để việc đón nhận các cháu diễn ra sớm, sẽ hoàn thành trong tháng 4/2014.

Các khoản tiền hỗ trợ các cháu của các nhà hảo tâm chuyển tặng, sẽ được Ban Đại diện báo Tiền Phong Khu vực Tây Nguyên gửi vào 1 sổ tiết kiệm làm quà mừng nhân dịp các cháu về nhà mới.

Hiện báo Tiền Phong đã nhận được từ luật sư Lưu Mai Hưng 1 triệu đồng; luật sư Đào Thị Bích Liên 3 triệu đồng; anh Nguyễn Minh Quan Huấn 500 nghìn đồng (TP Hồ Chí Minh); bà Nguyễn Thị Anh Nhân, nguyên Đại biểu Quốc hội 10 triệu đồng; bà Ngô Thị Dung, ở 407 E7 Bách Khoa- HBT Hà Nội 500 nghìn đồng; thầy thuốc Khăm Phết Lào 5 triệu đồng...

Báo Tiền Phong xin trân trọng cảm ơn những tấm lòng vàng của quý độc giả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá