Bài dự thi Văn hóa giao thông - Ứng xử của bạn:

Bình yên đường lên phố núi

TP - Lần đầu tiên sau nhiều năm, toàn huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) không để xảy ra vụ tai nạn giao thông nào trong dịp Tết; trong khi đó, nhiều địa phương khác trong tỉnh trở thành điểm nóng về tai nạn giao thông (TNGT).

Lực lượng Công an, CSGT huyện A Lưới tăng cường tuần tra, kiểm soát tình hình trật tự giao thông đêm giao thừa Canh Dần 2010. Ảnh: Ngọc Văn

Theo Trung tá Hồ Khuôi, Đội trưởng CSGT huyện A Lưới, đây là kết quả rất đáng mừng sau nhiều năm của toàn huyện. Lâu nay, với địa bàn hiểm trở, nhiều đèo dốc, có tuyến Quốc lộ 49 và đường Hồ Chí Minh đi qua dài hơn 230 km, cùng hàng trăm kilômét đường nhựa nối trung tâm huyện với 21 xã, ô tô, xe máy ngày càng nhiều nhưng trình độ dân trí thấp, tai nạn giao thông ngày Tết luôn là nỗi ám ảnh của người dân huyện miền núi A Lưới.

Đi đôi tuần tra thường xuyên, bám các điểm nóng hay xảy ra TNGT, công tác nắm tình hình, theo dõi các diễn biến chấp hành trật tự giao thông trong dân, đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên đã phát huy tác dụng tích cực.

Trung tá Khuôi lấy ví dụ, trong đêm giao thừa Canh Dần, hàng trăm thanh niên các xã điều khiển xe máy tập trung về trung tâm huyện xem pháo hoa mừng xuân mới.

Năm đầu tiên, A Lưới bắn pháo hoa, dự báo nạn đua xe máy có thể xảy ra trên đường Hồ Chí Minh sau giao thừa, CSGT huyện, công an các địa phương đã kịp thời triển khai lực lượng theo dõi, áp sát từ hai phía, chỉ cho phép xe máy của thanh niên các xã diễu hành mừng năm mới trong trật tự, an toàn.

Đến 2 giờ sáng mùng 1 Tết, nhóm thanh niên đã tự động giải tán trong trật tự. Tiếp tục theo dõi, nắm tình hình, sang mùng 2 Tết, lực lượng CSGT huyện A Lưới đã khống chế thành công một nhóm thanh niên có dấu hiệu đua xe máy, lạng lách, đánh võng trên đường Hồ Chí Minh, tạm giữ 20 phương tiện để xử lý.

Toàn huyện không có tai nạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Dần cũng một phần do nhận thức của người dân về an toàn giao thông dịp lễ tết đã được cải thiện đáng kể, Trung tá Hồ Khuôi nhận xét.

Cụ Hồ Xoa, trú thị trấn A Lưới, bộc bạch: Mỗi khi con cháu ra đường ngày Tết, tui luôn khuyên bọn trẻ tự giác chấp hành các quy định về giữ gìn trật tự giao thông, hạn chế bia rượu khi chạy xe, kể cả khi không có công an tuần tra, kiểm soát.

Anh Phạm Bá Trí (trú thành phố Huế), người thường xuyên công tác A Lưới mỗi dịp Tết, bày tỏ: "Tết các năm trước, rất ngại đi A Lưới. Cứ thấy thanh niên chạy xe máy là sợ. Năm nay, đón tết trên miền cao A Lưới từ đêm giao thừa, tôi thấy rất an toàn, ít có người say rượu bia điều khiển xe máy, người nhỏ tuổi chạy xe cũng rất hiếm, ý thức tham gia giao thông của người dân vùng cao đang ngày càng tốt hơn".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá