DMCA.com Protection Status

Bộ Công thương kết luận vụ thuỷ điện xả nước gây lũ kinh hoàng ở Sa Pa

TPO - Đoàn công tác của Cục Kỹ thuật an toàn môi trường (Bộ Công thương) vừa làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai để xác minh nguyên nhân gây lũ quét kinh hoàng cuốn trôi ô tô, cầu treo đêm 24/6.

Thuỷ điện Sử Pán 1.
Thuỷ điện Sử Pán 1.

Tại buổi làm việc chiều 17/7, lãnh đạo Sở Công thương Lào Cai cho biết, quá trình xác minh cho thấy lúc 3h00 phút sáng 25/6, mực nước trong hồ thuỷ điện Sử Pán 1 là 929,5 m và vẫn tiếp tục tăng lên. Chủ đầu tư đã thực hiện nâng 4 cửa van xả tràn. Khi các cửa van đã mở hoàn toàn (vào khoảng 3h15 phút) với lưu lượng xả khoảng 1.200m3/s.

Trong quá trình vận hành xả lũ, chủ đầu tư chưa thực hiện đúng 1 số quy định vận hành hồ chứa. Cụ thể, khi qua đỉnh lũ (930,6m) và mực nước trong hồ giảm xuống 926m vào lúc 4h00 phút; giảm xuống 924m lúc 8h00 phút, chủ đầu tư Thủy điện Sử Pán 1 chưa tiến hành đóng các cửa van theo quy định vận hành hồ chứa được phê duyệt.

Đồng thời, trước khi tiến hành xả lũ, Thủy điện Sử Pán 1 không gửi thông báo hoặc báo cáo cho Bộ Công thương, UBND tỉnh Lào Cai, ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Sở Công thương, Đài khí tượng thuỷ văn, huyện Sa Pa, nhân dân ở thượng, hạ du công trình thuỷ điện đã vi phạm quy định tại khoản 2, 3,4 điều 6, chương IV, quy trình vận hành hồ chứa.

Nói về nguyên nhân gây ra lũ ở Bản Hồ, theo đánh giá tại cuộc họp của thường trực UBND tỉnh cùng với Cục Kỹ thuật an toàn môi trường (Bộ Công thương): Với việc vận hành chưa tuân thủ đầy đủ các quy định tại Quy định vận hành hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhất là công tác thông tin trong trường hợp xả lũ khẩn cấp. Tuy không phải là tác nhân chính và trực tiếp gây lũ cũng như các thiệt hại do lũ tại xã Bản Hồ nhưng cũng có trách nhiệm trong việc này.

Bộ Công thương kết luận vụ thuỷ điện xả nước gây lũ kinh hoàng ở Sa Pa - ảnh 1 Người dân bản hồ dựng lều bạt ngủ bên nhà máy Thuỷ điện bản Hồ để phản đối việc xả lũ.

Trước đó, như báo Tiền Phong phản ánh, đêm ngày 11 - 12/7, hàng trăm người dân ở Bản Hồ (Sa Pa, Lào Cai) đã đội mưa, dựng lều bạt ăn nghỉ ngay khu vực nhà máy Thuỷ điện Sử Pán 1 để phản đối việc xả lũ lần 2 và nhập nhằng chi trả, đền bù sau lũ quét kinh hoàng đêm 24/6.

Để đảm bảo ANTT, UBND huyện Sa Pa đã cử lực lượng chức năng xuống vận động bà con trở về nhà để cơ quan chức năng tìm hiểu rõ nguyên nhân.

 Clip lũ quét đổ về bản Hồ trong đêm khi thuỷ điện Sử Pán 1 mở 4 cửa. 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện Cty CP Việt Long (chủ sở hữu nhà máy thủy điện Sử Pán 1) cho biết: “Vụ xả lũ trong đêm 24/6 là việc nhà máy thuỷ điện cần làm để chống vỡ đập. Không chỉ mở 4 cửa xã lũ, chúng tôi còn tính mở thêm cửa xả số 5. Lúc đó, vào 3h sáng nên chúng tôi không thể kịp thông báo với người dân cũng như chính quyền. Nhưng chúng tôi không phải trực tiếp gây lũ, nếu không xả mưa bà con vẫn bị lũ”.

Nói về việc khắc phục hậu quả, vị này khẳng định: “Chúng tôi chỉ quyên góp ủng hộ bà con theo sự kêu gọi của lãnh đạo tỉnh và UBND huyện. Còn đền bù và khắc phục hậu quả, chúng tôi không phải trực tiếp gây ra lũ”.

Hàng trăm người dân Sa Pa trắng đêm phản đối thủy điện xả lũ

Trong tiết trời mưa giông đêm ngày 11/7, rạng sáng 12/7 hàng trăm người dân ở Bản Hồ (Sa Pa, Lào Cai) đã đội mưa, dựng lều bạt ngay khu vực nhà máy Thuỷ điện Sử Pán 1 để phản đối việc xả lũ lần 2 và nhập nhằng chi trả, đền bù sau lũ quét kinh hoàng đêm 24/6.

Thủy điện nhỏ ở Lào Cai xả lũ không thông báo

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý về mưa lớn sau bão số 2, có thể gây lũ quét, sạt lở, nhất là với hệ thống thủy diện nhỏ, hồ chứa thủy lợi ở khu vực phía Bắc, bởi, mới đây có thủy điện nhỏ ở Lào Cai xả lũ nhưng không thông báo, rất nguy hiểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng