Bộ Giáo dục & Đào tạo nên lắng nghe

1. Về thi tốt nghiệp THPT năm 2009, tôi tha thiết đề nghị Bộ Giáo dục nên chỉ đạo thi bình thường như mọi năm. Mỗi trường một hội đồng thi, giáo viên đổi chéo, có thanh tra là giảng viên các trường đại học là quá đủ nghiêm túc.

Không nên làm học sinh và các nhà quản lý  chỉ đạo thi cấp dưới rối tung lên. Thực tế đến nay vẫn chưa đâu vào đâu.

Chỉ còn hai tháng nữa là đến ngày thi mà việc ghép các trường này cùng một cụm, học sinh xếp phòng ra sao đến bây giờ vẫn chưa quy hoạch được. Hơn nữa, với việc ghép ba trường làm một cụm, rất khó có trường THPT nào đủ phòng thi. Rồi việc đi thuê địa điểm, việc gây  khó khăn cho học sinh đi lại.

Áp lực ôn thi, cộng với nắng tháng 6, ba ngày thi đủ làm các em mỏi mệt. Rồi thi ở nơi xa lại thêm lo người đưa đón, rồi nên ở trọ hay đi về. Tóm lại, thi theo cụm sẽ rất khó an toàn. Tôi mong Bộ Giáo dục chỉ đạo thi nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng tránh rối tung rối mù, ảnh hưởng không những đến người thi, người coi thi mà cả xã hội.

Từ thực tế cải cách giáo dục nhiều năm nay, chúng tôi thấy càng cải cách càng dở. Chỉ có những người trực tiếp giảng dạy như chúng tôi mới biết rõ điều đó. Dở quá nhưng vẫn phải phục tùng và chất lượng học sinh kém đi trông thấy.

2. Bộ Giáo dục & Đào tạo nên duy trì thi tốt nghiệp lần hai để đem lại quyền lợi cho học sinh vì, nếu trượt, sang năm các em có được học lại đâu.

Là thí sinh tự do - ôn thi thêm một thời gian nữa, các em sẽ có cơ hội đỗ với tấm bằng đích thực chứ không phải tờ giấy chứng nhận.

3. Được biết đến năm 2010, Bộ Giáo dục & Đào tạo có hướng chỉ đạo thi ghép hai kỳ thi làm một và xét tuyển vào đại học - tôi kịch liệt phản đối. Không thể ghép hai kỳ thi làm một và xét thế nào cho công bằng.

Chắc hẳn không ai quên cách đây vài năm, có chính sách cộng điểm đối với học sinh có học lực giỏi và thi tốt nghiệp THPT loại giỏi. Thế là có cơ man học sinh được cộng điểm thưởng. Học sinh giỏi quá đơn giản - xin điểm thầy cô là được.

Thi tốt nghiệp loại giỏi cũng nhiều vô kể do những năm trước chưa vận động “hai không”. Hai năm nay bỏ chế độ điểm thưởng, học sinh đỗ tốt nghiệp loại giỏi chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Hơn nữa học sinh đỗ loại giỏi nếu xét tuyển chắc chắn sẽ đỗ nhưng thi đại học lại không dễ đỗ.

Tôi lấy ví dụ ở một trường THPT huyện Chương Mỹ, Hà Nội (miễn  nêu tên trường) năm học 2006 – 2007 có ba em đỗ loại giỏi nhưng hai em không đỗ đại học trong khi đó học sinh đỗ loại khá thậm chí trung bình lại đỗ nhiều.

Để đem lại thực chất cho bậc học đại học và công bằng cho người thi, không có cách nào khác là chỉ thi mà thôi. Chúng ta nên rút kinh nghiệm từ tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Những năm trước cũng xét tuyển dẫn đến chuyện khi vào học cấp 3, nhiều em đỗ loại giỏi lại học kém hơn học sinh khá. Vì thế cho nên, vài năm nay, thấy quay trở lại hình thức thi tuyển vào lớp 10.

Bộ Giáo dục & Đào tạo là cơ quan quản lý, chỉ đạo nhưng không phải đề ra cái gì cũng đúng và bắt các cấp dưới phải làm theo. Tôi mong bộ nên lắng nghe để hợp lòng dân.

Thùy Linh (Chương Mỹ, Hà Nội)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá