Bò kiếm ăn trên bãi rác phun thuốc

TP - Khoảng 200 con bò hằng ngày mải mê sục mõm vào những ụ rác lớn bốc mùi hôi thối nồng nặc tại bãi rác Cam Ly (Phường 5, TP Đà Lạt) để kiếm thức ăn thừa . Bãi rác Cam Ly.

Bò kiếm ăn trên bãi rác phun thuốc

> Cty quản lý đô thị bị xử phạt vì… gây ô nhiễm môi trường

Có những con còn nhai cả quần áo cũ, bao đựng phân, bao ny lon dính thức ăn. Chúng nhẩn nha tìm kiếm chứ chẳng phải húc nhau để tranh giành thức ăn như trên bãi cỏ, bởi bãi rác rộng mênh mông (11,8 ha) và trung bình mỗi ngày tập kết khoảng 130 tấn rác.

Theo đơn vị quản lý bãi rác (Cty TNHH một thành viên Dịch vụ đô thị Đà Lạt), đàn bò này sinh sôi phát triển được chừng 5 năm, thuộc sở hữu của một số hộ dân quanh bãi rác Cam Ly.

Bãi rác đã quá rộng lại có nhiều đường vào nên không thể ngăn chặn việc chăn thả bò. Các nhân viên của đơn vị đã nhiều lần rượt đuổi bò ra khỏi bãi nhưng khi họ quay lưng thì cả đàn lại rồng rắn kéo nhau vào.

Việc thu gom rác bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hàng trăm con bò nên Cty đã phản ánh với địa phương nhưng vẫn chưa có biện pháp tháo gỡ.

Cty TNHH một thành viên Dịch vụ đô thị Đà Lạt cũng thường sử dụng vôi và một số loại hoá chất để khử mùi, diệt ruồi tại bãi rác.

Vì sợ gây nguy hiểm cho đàn bò cũng như ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt gia súc nên đơn vị đã cắm biển Khu vực xử lý thuốc nguy hại, cấm chăn thả gia súc nhưng các hộ chăn nuôi vẫn phớt lờ.

Lãnh đạo Chi cục Thú y Lâm Đồng nhận định, trong rác thải có nhiều chất độc hại, ô nhiễm nên việc chăn thả gia súc trên bãi rác chắc chắn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tình trạng gia súc bị nhiễm mầm bệnh là khó tránh khỏi và nếu quản lý không tốt sẽ phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá