Bỏ lửng chợ tiền tỷ

TP - Đó là hiện trạng ở xã Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ, Hưng Yên) khi địa phương này được xây dựng khu chợ tiền tỷ, với hy vọng trở thành khu thương mại. Nhưng rồi kế hoạch bị ngưng trệ khiến khu chợ tiền tỷ trên bị bỏ lửng trong thời gian dài.

Chợ Nghĩa Hiệp, xã Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ) được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng nhưng vẫn bị bỏ hoang. Ảnh: Báo Hưng Yên
Chợ Nghĩa Hiệp, xã Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ) được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng nhưng vẫn bị bỏ hoang. Ảnh: Báo Hưng Yên

Đến chợ Nghĩa Hiệp, PV Tiền Phong thấy trên khu đất rộng mênh mông mới xây dựng được hệ thống tường bao, hai khu nhà mái che, một số ki ốt gần khu vực cổng... Trong chợ vắng tanh chẳng có người bán lẫn người mua do chợ chưa thể đưa vào sử dụng. Cỏ dại mọc um tùm trên phần diện tích chưa xây dựng. Phần đất trống còn lại, một số người dân tận dụng để tập kết nguyên vật liệu xây dựng hoặc để ô tô.

Một số người dân địa phương cho biết: Chợ Nghĩa Hiệp được xây từ năm 2009, nhưng sau một thời gian thì thấy dừng, đến nay đã vài năm. Tuy nhiên, để chợ được như hiện nay, nghe nói kinh phí đầu tư đã trên 2 tỷ đồng.

Khi được hỏi: “Xây dựng khu chợ to thế này tại xã có hợp lý?”- một người dân nói: “Việc đầu tư cho tương lai thế nào chúng tôi chưa rõ. Nhưng thực tế tại địa phương hiện chỉ có vài chục người bán rau, thực phẩm... tại các thôn, nếu dồn vào khu chợ to thế này sẽ lọt thỏm”.

Trong khi khu chợ tiền tỷ to rộng này bị bỏ hoang, thì cách đó không xa, một số người dân địa phương đã hình thành các điểm bán hàng nhỏ lẻ ngay bên lề quốc lộ 39. Nghịch lý này tồn tại đã lâu, gây lãng phí và mất an toàn giao thông.

Tới UBND xã Nghĩa Hiệp, PV Tiền Phong được thông báo ông Chủ tịch UBND xã đang bận giải quyết công việc nên ngồi chờ. Không lâu sau, cán bộ xã Nghĩa Hiệp lại cho hay, ông Chủ tịch UBND xã có việc gấp nên phải đi ngay, trong khi Phó chủ tịch UBND, lãnh đạo Đảng ủy xã cũng đều đi vắng.

Tiếp PV Tiền Phong, một cán bộ thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Nghĩa Hiệp cho biết, công trình chợ Nghĩa Hiệp do UBND xã làm chủ đầu tư, đồng thời không phủ nhận việc xây dựng chợ đến nay đã hết hơn 2 tỷ đồng. Chợ Nghĩa Hiệp rộng khoảng 1 ha, ngoài phần nhà tôn và các ki ốt đã xây dựng, dự kiến sẽ xây một khu nhà ba tầng để phát triển thương mại.

“Sở dĩ chợ được xây như vậy vì theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Xã cũng được quy hoạch để trở thành khu công nghiệp, nơi đây lại gần khu đô thị mới Phố Nối nên việc xây chợ như vậy là cần thiết”- vị cán bộ HĐND xã Nghĩa Hiệp lý giải.

Không rõ việc đầu tư xây dựng chợ Nghĩa Hiệp hiệu quả đến đâu, nhưng sau khi xong giai đoạn 1, do hết kinh phí nên việc xây dựng công trình này phải tạm dừng. Kinh phí để tiếp tục đầu tư xây chợ cũng chưa có, chợ Nghĩa Hiệp dần trở thành bỏ hoang, chưa biết đến khi nào?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá