Bộ sưu tập Ché trong đời sống của người Ê Đê

TPO - Sáng 28/12, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk khai mạc Trưng bày “Ché trong đời sống của người Ê Đê tại Đắk Lắk”, giới thiệu về lối sống, phong tục, tập quán sử dụng ché của người Ê Đê.

Ché có mặt trong lễ cúng sức khỏe.
Ché có mặt trong lễ cúng sức khỏe.
 
Bộ sưu tập Ché trong đời sống của người Ê Đê - ảnh 1 Ché trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk.
Đắk Lắk nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, có trên 47 dân tộc anh em cùng chung sống tạo nên một vùng văn hóa đa dạng, độc đáo. Trong đó, tộc người Ê Đê bản địa có loại vật dụng không thể thiếu trong đời sống thường ngày và lễ hội, là chiếc ché làm bằng gốm dùng để ủ rượu bằng men lá, củ, quả của rừng, uống bằng cần gọi là “rượu cần”.
  
Bộ sưu tập Ché trong đời sống của người Ê Đê - ảnh 2 Một chiếc ché "khủng"
Bà Hoàng Thị Nhật, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Người Ê Đê quan niệm các vị Yang (thần linh) trú ngụ ở khắp mọi nơi, trong mỗi chiếc ché đều có một linh hồn. Do đó, ché không còn đơn thuần chỉ là hiện vật mà còn có tính thiêng. Bên cạnh đó ché rượu cần cũng không thể thiếu trong các hoạt động giao lưu,  gắn kết cộng đồng, chia sẻ vui buồn, giao kết duyên phận trai gái…
 
Bộ sưu tập Ché trong đời sống của người Ê Đê - ảnh 3 Học sinh tham gia tìm hiểu ché Ê Đê
 Tại buổi trưng bày có 38 loại ché khác nhau như Ceh Tuk Kriăk (ché Tuk nhỏ), Ceh Tang Mrâo (ché Tang mới), Ceh Tang Anô (ché tang đực)… Trong đó, Ceh Tuk thuộc dòng ché quý, được chế tạo bằng phương pháp cổ truyền ở làng gốm Châu Ổ, Quảng Ngãi, nay kỹ thuật này đã dần mai một. Chỉ những gia đình giàu có mới bỏ tiền của, tài sản ra mua, có giá trị bằng 3 con trâu…
Bộ sưu tập Ché trong đời sống của người Ê Đê - ảnh 4 Nghệ nhân giới thiệu ché cho du khách.

Ngoài ché, Bảo tàng tỉnh còn giới thiệu về rượu cần, trưng bày sách về văn hóa Tây Nguyên và tái hiện nghi lễ cúng sức khỏe của người Ê Đê.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá