Bơi phao ra cổng đón khách

TP- Báo Tiền phong ngày 31/10/2005 có bài: “Người dân có nhà nhưng không ở được vì… nước ngập”. Ba năm sau, tháng 10/2008 chúng tôi trở lại vùng ngập nước khu phố 2, phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết và thấy... nước vẫn ngập!

Bà Nguyễn Thị Hai bơi phao ra cổng đón khách

Bà Nguyễn Thị Hai, gần 70 tuổi, khòm lưng ngồi trong cái thau đặt trên phao săm ô tô, một bàn chân quấn băng vì lội nước bị mảnh chai vỡ cắt đưa cao, huơ cây dầm bơi ra cổng nhà để đón khách.

Trong bài báo cũ, bà Hai nói: “Có nhà mà không ở được vì nhà ngập cả thước nước”. Lần này, bà không than vãn, có lẽ đã quen sống chung với nước ngập.

Hầu hết các gia đình ở đây đều nghèo, làm biển thuê hay buôn bán vặt vãnh nên cuộc sống của họ càng thêm khó khăn. Từ đầu mùa mưa 2008, ở đây còn khoảng 70 hộ với vài trăm nhân khẩu phải sống chung với nước ngập, sình lầy, muỗi mòng và mùi hôi thối cùng bệnh ghẻ lở do lội nước tù đọng: Năm 2007, chính quyền đã di dời và cấp đất tái định cư cho 42 hộ có nhà bị ngập sâu trong nước.

Khu phố 2, phường Hưng Long tiếp giáp một phần đầm nước thiên nhiên rộng khoảng 6 ha, dầy đặc lục bình, rau muống... Các khách sạn, nhà hàng, trường học xây dựng ven đầm làm diện tích đầm bị thu hẹp, cộng với nước thoát từ phía đường Nguyễn Tất Thành, nước thải sinh hoạt đổ vào đầm nên vào mùa mưa, nước dâng cao làm ngập nhiều nhà dân.

Năm 2005, UBND thành phố Phan Thiết có hỗ trợ cho 45 hộ, mỗi hộ 800.000 đồng để thuê nhà ở trong 4 tháng chờ nước rút và triển khai bơm hút nước ra sông. Sau đó, cống thoát qua đường Tôn Đức Thắng được xây dựng nhưng không hiệu quả, cùng với việc phải di dời trạm bơm do người dân yêu cầu trả đất nên mùa mưa 2008, việc ngập nhà dân thêm trầm trọng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết Đặng Đình Hiếu cho biết, cơ quan y tế dự phòng đang triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, tiêu trùng khử độc đến từng nhà dân bị ngập nuớc.

Việc bơm hút nước bẩn chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, Sở Xây dựng và thành phố Phan Thiết đang lập đề án xây dựng tuyến cống thóat nước từ vùng ngập qua đường Võ Thị Sáu, đầu tư khoảng 3 tỷ đồng, sẽ thi công vào năm 2009.

Những người dân có nhà mà không ở được tại khu phố 2, phường Hưng Long đã từng được hứa hẹn sẽ giải quyết dứt điểm nước ngập nhà khi nhận 800.000 đồng để thuê nhà ở trong 4 tháng mùa mưa 2005. Hy vọng bắt đầu từ mùa mưa 2009, họ sẽ được “an cư” để “lạc nghiệp”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá