Bội ước với người nghèo

TP - Một Cty lớn hứa ủng hộ cả tỷ đồng cho người nghèo xây nhà. Dân vay tiền, lấy vật liệu chịu để xây nhà đã gần hai năm mà chẳng thấy bóng dáng doanh nghiệp đâu. Dân oán, cán bộ địa phương cũng chịu vạ lây…

Bội ước với người nghèo

> Ngắc ngoải nhà thu nhập thấp
> Yên Bái hoàn thành gần 2.000 nhà ở cho người nghèo

Tập đoàn Hưng Thịnh Phát trao biểu trưng số tiền 1 tỷ đồng cuối năm 2009
Tập đoàn Hưng Thịnh Phát trao biểu trưng số tiền 1 tỷ đồng cuối năm 2009.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Đồng Cốc (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) là một xã nghèo của tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến gần 74%, thu ngân sách cả năm mới được khoảng 100 triệu đồng.

Đã nghèo, năm 2008, trận lũ lịch sử kéo đổ gần trăm nóc nhà trong xã. Cuối năm 2009, trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Văn Núi và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang lúc ấy là ông Đào Xuân Cần, Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh Phát đã trao tượng trưng tấm biển ủng hộ 1 tỷ đồng cho 50 gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát, nhà bị hư hỏng nặng trong đợt lũ năm trước.

Không chỉ có vậy, ngay trong buổi lễ trao tượng trưng ấy, lãnh đạo doanh nghiệp này còn tuyên bố trong năm 2010 sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 1 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện vì người nghèo ở xã Đồng Cốc. Sau đó một thời gian, Hưng Thịnh Phát đã hỗ trợ thực tế cho Trường THCS Đồng Cốc 10 bộ máy vi tính và tiếp tục cam kết sẽ hỗ trợ 500 triệu đồng để nhà trường xây dựng thêm 6 phòng học nữa.

Đài nói, báo đăng lại có sự góp mặt chứng kiến của nhiều lãnh đạo từ trung ương đến địa phương nên các hộ dân trong diện được hỗ trợ tin tưởng vay tiền người thân, bạn bè quyết tâm xây dựng nhà mới. Đến cuối năm 2009, cơ bản 50 ngôi nhà mới đã được đưa vào sử dụng. Các chủ cửa hàng cũng không ngại ngần cho những gia đình trong diện được hỗ trợ mua chịu nguyên vật liệu.

Huyện Lục Ngạn cũng sốt sắng làm thủ tục đầu tư xây dựng ngay 6 phòng học mới. Nhưng rồi chờ đợi, một tháng, hai tháng rồi một năm, hai năm vẫn chưa thấy đồng nào từ nhà hảo tâm nọ. Các chủ cửa hàng đâm nghi, ráo riết đòi dân.

Dân nghèo, chẳng lấy đâu ra tiền đành khất lần. Đơn vị xây dựng Đ.H thi công xong 6 phòng học thì mới chỉ nhận được số tiền đối ứng từ xã và huyện, còn số tiền 500 triệu đồng của doanh nghiệp hứa vẫn chẳng thấy đâu.

Nghèo thêm vì hỗ trợ ảo

Bà Lương Thị Sềnh (thôn Phong Cốc) gần 70 tuổi mới được ở trong căn nhà mới khang trang. Những ngày đầu bà vui lắm dù vẫn canh cánh nỗi lo trả tiền vật liệu cho chủ cửa hàng ngoài phố. Với gia đình bà, số tiền 20 triệu đồng nợ do lấy xi măng, sắt thép, gạch ngói làm nhà là một gánh nặng không hề nhỏ bởi hầu hết tiền làm nhà (khoảng 60 triệu đồng) gia đình bà đã phải đi vay người thân.

“Thế nhưng, đến bây giờ công ty vẫn chẳng hỗ trợ khiến cả nhà lo lắm. Bây giờ, hai đứa con tôi phải đi làm thuê để kiếm tiền trả nợ mà rất khó khăn. Năm nào mấy ông chủ cửa hàng cũng đến đòi. Không trả nợ đúng hạn, mấy cửa hàng đã tính lãi 2 phẩy/tháng. Tính ra, bây giờ số nợ của gia đình tôi lên đến… 40 triệu đồng rồi, tháng tới, năm tới chắc còn tăng cao hơn nữa” – Bà Sềnh kể.

Gia đình bà Phạm Thị Thiệp ở cùng thôn còn khó khăn hơn. Một mình nuôi ba người con đi học khiến bà kiệt sức với khoản nợ từ việc xây dựng nhà mới. Bà Đường Thị Sao, một hàng xóm của bà Thiệp cho biết, bây giờ không biết tìm bà Thiệp ở đâu bởi bà sợ ở nhà thì luôn có người vào đòi nợ. Thỉnh thoảng bà về nhà rồi lại ra đi rất nhanh. Căn nhà mới lạnh hơi người.

Lãnh đạo xã Đồng Cốc loay hoay xử lý với số tiền ảo của Hưng Thịnh Phát
Lãnh đạo xã Đồng Cốc loay hoay xử lý với số tiền ảo của Hưng Thịnh Phát.

Đây cũng là tình trạng chung của các hộ dân ở xã Đồng Cốc được Công ty Hưng Thịnh Phát hứa ủng hộ. Theo ông Phùng Đình Trung, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Cốc tất cả những hộ nằm trong diện được hỗ trợ của Tập đoàn là những trường hợp rất khó khăn, hiện vẫn còn khoảng 80% số hộ vẫn còn nợ tiền các chủ đại lý vật liệu xây dựng trong xã. Đáng nói hơn, Phó Chủ tịch UBND xã Sái Văn Hưng đứng ra bảo lãnh cho một số hộ dân mua chịu nguyên vật liệu bỗng dưng trở thành con nợ, hằng tháng cũng khốn khổ vì các đại lý đến đòi tiền.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Huyện cũng rất bối rối. Lần nào về tiếp xúc cử tri, người dân và chính quyền địa phương cũng kiến nghị về vấn đề này. Bất đắc dĩ, huyện đang tính để bố trí nguồn vốn từ ngân sách eo hẹp của địa phương trả cho nhà thầu xây dựng trường. Tuy nhiên, điều này không đơn giản.

Ông Từ Văn Lỉu, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần gọi điện cho lãnh đạo Công ty, rồi lên tận Chi nhánh của Tập đoàn ở Bắc Giang họ đều hứa sẽ chuyển nhưng tận bây giờ vẫn không thấy đâu”.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, Cty Cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh Phát là một đơn vị hoạt động đa ngành nghề: sản xuất, kinh doanh thép, xây dựng, du lịch…

Tại Bắc Giang, đơn vị này đã được UBND tỉnh cho phép khảo sát, lập dự án đầu tư khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, nhà hàng tại khu vực hồ Cấm Sơn (Lục Ngạn) với tổng kinh phí khoảng 4 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2009, Công ty cũng đã ủng hộ Quỹ Hoàng Hoa Thám (Quỹ hỗ trợ bồi dưỡng, phát huy tài năng trẻ của tỉnh Bắc Giang) 500 triệu đồng và một số hoạt động từ thiện, nhân đạo khác. Tuy nhiên, đến nay dự án hồ Cấm Sơn gần như phá sản.

Công ty Hưng Thịnh Phát cũng chia tay với Quỹ Hoàng Hoa Thám không kèn, không trống. Tại chi nhánh của Công ty ở Bắc Giang cửa đóng im ỉm. Người bảo vệ cho biết, hình như Công ty vẫn còn nợ tiền thuê nhà mấy tháng chưa trả.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá