Bốn cháu mồ côi và nguy cơ 'nửa đường đứt gánh'

TP - Chỉ trong vòng một năm, cả mẹ và cha đều lần lượt ra đi vì mắc bệnh hiểm nghèo, để lại 4 con nhỏ cho ông bà ngoại đã ngoài 70 tuổi.

Câu chuyện thương tâm này rơi vào gia đình ông Hoàng Xuân Mừng, ở thôn Đông Thành, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Ông bà Mừng và 4 cháu mồ côi của mình

Trong ngôi nhà gỗ trống hoác, dù đã kìm nén nhưng những giọt nước mắt của ông Mừng, năm nay 72 tuổi vẫn cứ chảy dài trên hai gò má hốc hác, khi kể về gia cảnh hiện tại của mình: Ông và bà Trần Thị Bền lấy nhau, sinh được ba người con. Con gái đầu là Hoàng Thị Màu lấy chồng là Hoàng Văn Thái, người cùng làng.

Vì sống ở vùng đất cồn nổi giữa sông Gianh, ruộng đất không có, nghề nghiệp cũng không, hai vợ chồng chị Màu vay mượn sắm được một máy làm kem - đá. Lang bạt làm ăn hết vùng này, sang vùng khác, cách đây hơn 10 năm, hai vợ chồng đến thuê đất, thuê nhà đặt máy kem - đá tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Tháng 8-2007, chị Màu sinh đứa con thứ 4 thì bị rong huyết. Chị Màu chết ngay khi đứa con trai vừa mới lọt lòng. Nơi đất khách quê người, anh Thái một mình làm ăn để nuôi con.

Sau cái chết của chị Màu được 4 tháng thì anh Thái bắt đầu ngã bệnh. Đến bệnh viện, bác sỹ chẩn đoán anh bị ung thu vòm họng. Sau 6 tháng vào ra điều trị tại bệnh viện K (Hà Nội), tháng 8-2008, anh Thái cũng qua đời, để lại 4 đứa con nhỏ cho ông bà ngoại.

Hiện tại, cháu đầu Hoàng Thị Tuyết, đang học năm thứ 3, Cao đẳng Việt Nam Học và cháu thứ 2 là Hoàng Thị Nhung, đang học năm thứ 2, CĐSP âm nhạc ở trường Đại học Quảng Bình; cháu thứ 3 là Hoàng Thị Minh, đang học lớp 10, trường THPT số 2 Quảng Trạch; và cháu trai út mới hơn 2 tuổi.

Sau khi hai vợ chồng chết, toàn bộ gia sản chỉ bán được 18 triệu đồng, không đủ trả nợ tiền vay để anh Thái chữa bệnh. Ông nội của các cháu cũng đang bị bệnh u não, nằm liệt giường từ lâu. 2 năm qua, toàn bộ tiền ăn, học của các cháu đều đổ lên đầu ông bà Mừng.

Ông Mừng nghẹn ngào: “Hai vợ chồng tui, trước làm nghề chài lưới ven sông cũng chỉ đủ sống qua ngày. Hai cậu của các cháu vừa mới lấy vợ, kinh tế cũng khó khăn nên không giúp chi được. Thấy các cháu chăm ngoan, học giỏi vợ chồng tui không nỡ bắt các cháu bỏ học. Toàn bộ tài sản trong nhà, cái chi có giá trị là tui bán hết để nuôi các cháu. Đến chiếc thuyền làm nghề chài lưới tui cũng vừa mới bán để mua sách vở cho các cháu”.

Cháu Hoàng Thị Tuyết cho biết: Nhà trường biết hoàn cảnh nên có miễn học phí, còn lại sách vở và các khoản khác đều phải nộp.

“Cháu biết ông bà vì các cháu mà khổ. Hai chị em thuê một nhà trọ rẻ nhất để ở, mặc chung áo quần đến trường. Nhiều lúc hết tiền, hai chị em ăn một gói mì tôm mà không dám xin vì biết kiểu gì ông bà cũng phải bán cái gì đó để gửi cho bọn cháu. Cháu đã nghĩ đến việc bỏ học để bớt phần gánh nặng, nhưng ông bà không đồng ý. Giờ cháu chỉ mong sớm ra trường để kiếm tiền hỗ trợ ông bà nuôi các em”- Tuyết nói mà nước mắt lưng tròng.

Gia đình ông bà Mừng hiện rất khó khăn, rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái để các cháu không phải bỏ học giữa chừng.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về:

Ông Hoàng Xuân Mừng, thôn Đông Thành, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Hoặc: Ban bạn đọc, báo Tiền Phong, 15 - Hồ Xuân Hương, Hà Nội; Nhà báo Nguyễn Hoàng Nam, 75 Bà Triệu, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá