BQL Dự án đầu tư xây dựng TP Hạ Long “phong toả” hồ sơ dự thầu?

TP - Gần đây, một số doanh nghiệp phản ánh tình trạng bị “phong toả” hồ sơ thuộc nhiều gói thầu tại Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

“Không biết cán bộ nào phụ trách bán hồ sơ”

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, UBND TP Hạ Long giao cho Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long làm chủ đầu tư Dự án, phát thông báo mời thầu gói thầu số 06 hạ ngầm, di chuyển hệ thống cấp điện, cấp nước và lắp đặt chiếu sáng. Đây là gói thầu thuộc dự án cải tạo chỉnh trang, mở rộng đường Giếng Đồn, TP Hạ Long. Nguồn vốn thực hiện dự án là ngân sách TP Hạ Long. Hình thức đấu thầu rộng rãi, chọn nhà thầu trong nước.

Theo thông báo mời thầu của Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long, thời gian mở bán hồ sơ dự thầu từ 22/6 đến ngày 12/7/2018 thì mở thầu. Giá bán 2 triệu đồng/bộ hồ sơ, bán công khai tại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long. Thế nhưng, theo phản ánh của một số doanh nghiệp, nhiều lần họ đến Ban QLDA nhưng không thể tiếp cận, hoặc bị làm khó, không thể mua được hồ sơ dự thầu.

BQL Dự án đầu tư xây dựng TP Hạ Long “phong toả” hồ sơ dự thầu? - ảnh 1 Ông Nghiêm Thanh Tuấn cùng tập hồ sơ mời thầu trước mặt, khi doanh nghiệp hỏi mua, vị này không còn xuất hiện. Ảnh cắt từ clip.

Khoảng 8h30 ngày 25/6, trong vai là chủ doanh nghiệp có nhu cầu mua hồ sơ dự thầu, phóng viên đến Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long. Tại quầy lễ tân tầng 1, phóng viên được chỉ dẫn lên tầng 2, phòng Kế hoạch kỹ thuật. Tại đây, chúng tôi trình bày nguyện vọng mua hồ sơ dự thầu thì nhân viên ở đây nói không biết cán bộ nào phụ trách bán. “Cái này phải hỏi chị trưởng phòng”- một nữ nhân viên nói và cung cấp số máy Trưởng phòng Phạm Thị Thanh Hương, số ĐT: 09772264xx. Phóng viên nhiều lần bấm máy liên hệ nhưng bà trưởng phòng này không nhấc máy.

Khi đó, ngồi cạnh bàn nữ nhân viên đang nói chuyện với phóng viên là một nam cán bộ tên là Tuấn, trên mặt bàn để bộ hồ sơ về dự án cải tạo chỉnh trang, mở rộng đường Giếng Đồn, TP Hạ Long. Sau đó, người đàn ông này lặng lẽ bỏ đi.

Giám đốc Ban QLDA hành xử thiếu chuẩn mực

Trong vai là Giám đốc Cty CP X., phóng viên vào phòng làm việc của ông Nguyễn Công Huy - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long. Ông Huy yêu cầu khách mua hồ sơ xuống tầng 1 của Ban QLDA và liên hệ gặp ông Tuấn (Nghiêm Thanh Tuấn) là cán bộ phụ trách bán hồ sơ dự án. Liên hệ với ông Tuấn theo số ĐT: 0985005468 (do nhân viên Ban cung cấp), ông Tuấn nói bận họp và hẹn 13h30 cùng ngày quay lại.

Đúng 13h30, phóng viên quay lại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long để gặp ông Tuấn mua hồ sơ, nhưng lúc này bảo vệ Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Hạ Long không cho lên tầng 2 và đề nghị khi nào liên hệ và được ông Tuấn đồng ý thì mới được lên phòng. “Đây là lệnh của lãnh đạo Ban QLDA mới đưa ra”- nhân viên bảo vệ này nói.

Phóng viên bấm máy gọi hàng chục cuộc vào số máy ông Tuấn, nhắn tin nhưng ông Tuấn không nhấc máy, không trả lời. Do đó, trong cả ngày 25/6, phóng viên cùng nhân viên đơn vị doanh nghiệp không thể tiếp cận được ông Tuấn để mua hồ sơ dự thầu. Phóng viên xác định ông Nghiêm Thanh Tuấn chính là cán bộ sáng cùng ngày ngồi làm việc, trên mặt bàn có để bộ hồ sơ mời thầu tại phòng Kế hoạch kỹ thuật của Ban QLDA, sau đó bỏ đi khi thấy khách vào mua hồ sơ dự thầu.

Sáng 25/6, tại phòng làm việc của mình, ông Nguyễn Công Huy có thái độ không chuẩn mực của công chức khi có những lời nói, hành động thô lỗ. Clip ghi lại thể hiện thái độ hùng hổ, lời lẽ quát tháo của ông Huy khi đuổi người mua hồ sơ ra khỏi phòng: “Ai cho phép mày chụp, lướt ra ngoài... Mày vừa chụp tao à, ai cho phép mày chụp tao... Tao bảo mày ra ngoài, tao bảo mày ra ngoài, ra ngoài”.

Năm 2017, Cty TNHH N.C.L khi nhận được thông tin về gói thầu xây lắp điện chiếu sáng và trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng TP Hạ Long, đến Ban QLDA mua hồ sơ nhưng vật vã cả chục ngày không thể mua được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng