Bức ảnh giải nhất bị khiếu nại

TP - Vừa qua, sau khi bức ảnh “Những bàn tay làm ra ánh sáng” của tác giả Nguyễn Tất Lộc được chấm giải nhất cuộc thi “Đẹp và chưa đẹp trong cuộc sống thường nhật” (do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức), ông Ngụy Hoàng Sơn, Phó chánh Văn phòng Tổng Cty Lắp máy Việt Nam (Lilama) phản ánh với Tiền Phong, bức ảnh đoạt giải nhất này là của ông.

Bức ảnh giải nhất bị khiếu nại

> “Đẹp và chưa đẹp”
> Hai cuộc thi ảnh nghệ thuật lớn được khởi động
> Trao giải cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học

Ông Ngụy Hoàng Sơn cho biết, tác phẩm đạt giải nhất nêu trên là do ông chụp trong chuyến đi công tác tại công trình nhà máy thủy điện Đại Ninh (Bình Thuận) vào ngày 14/10/2007. Cùng đi với ông có nhà báo Khắc Hường (Trưởng phòng ảnh báo Nhân Dân), ông Viết Bình (Cty Lilama 45-1). Bức ảnh đã được dùng cho mục đích tuyên truyền của Lilama trong các hội chợ.

Sáng 20/6, PV Tiền Phong đã liên lạc với ông Nguyễn Tất Lộc để xác minh về sự việc trên. Nhưng ông Lộc đã từ chối trả lời câu hỏi về thời gian, địa điểm chụp bức ảnh, đồng thời cho biết: “Chiều nay Ban Tổ chức sẽ làm việc với tôi và ông Ngụy Hoàng Sơn”.

Bức ảnh do ông Sơn cung cấp
Bức ảnh do ông Sơn cung cấp.

Chiều 20/6, tại trụ sở Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đôi bên, nhưng ông Nguyến Tất Lộc không có mặt. Ông Trần Bá Dung, Chủ tịch CLB Ảnh báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) cho biết: Ban Tổ chức (BTC) không có lỗi vì tác phẩm đoạt giải nhất được chấm bằng hình thức bỏ phiếu kín, tác phẩm không ghi tên tác giả. Bức ảnh xứng đáng được giải nhất và BTC đã làm việc khách quan, công khai.

“Việc tranh chấp bản quyền bức ảnh xảy ra là không thể chấp nhận được. BTC chỉ chịu trách nhiệm với chất lượng tác phẩm, không chịu trách nhiệm bản quyền”, ông Dung nói.

Biện pháp trước mắt BTC đưa ra là tạm thời bỏ tên tác giả khỏi bức ảnh, sau khi xác minh mới có quyết định xử lý chính thức.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá