'Bức tử' ao hồ giữa Thủ đô, trách nhiệm thuộc về ai?

TPO - Tình trạng đổ đất, phế thải lấn chiếm làm cơ sở kinh doanh trái phép khu vực hồ Ngòi thuộc phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) và Mỗ Lao (Hà Đông) kéo dài khiến người dân bất bình. Việc phạt cho tồn tại, đào bỏ đất nửa vời càng khiến người dân bức xúc...

Máy xúc đang được huy động để xúc đất lấn hồ Ngòi
Máy xúc đang được huy động để xúc đất lấn hồ Ngòi

Nhiều cư dân ở Làng Việt kiều Châu Âu (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) có đơn phản ánh đến báo Tiền Phong về việc lấn chiếm và kinh doanh trái phép tại hồ Ngòi.

'Bức tử' ao hồ giữa Thủ đô, trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 1 Một điểm đổ đất trái phép mới xuống ao Ngồi có diện tích khoảng 25 mét vuông, keo dài đến giữa mặt hồ. Các xe ô tải đổ vào ban đêm, nhưng không có cơ quan chức năng ngăn chặn

Quan sát thực tế cho thấy, mặt hồ Ngòi có nhiều chỗ bị đổ đất xuống thành mặt phẳng rộng hàng chục mét vuông, lấn chiếm quá nửa mặt hồ. Các khu đất này mọc lên khoảng 20 phòng trọ, 2 cửa hàng sửa chữa xe máy và nhiều hàng nước.

'Bức tử' ao hồ giữa Thủ đô, trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 2 Một dãy nhà trọ hơn 20 phòng được xây dựng trái phép trên hồ Ngòi

Theo đơn thư, tình trạng vi phạm trên diễn ra nhiều năm, cư dân sống xung quanh nhiều lần gửi kiến nghị lên cơ quan chức năng 2 phường Mộ Lao và Trung Văn nhưng không được giải quyết dứt điểm. Đáng nói, tình trạng đổ đất, phế thải đến nay vẫn tiếp tục diễn ra công khai. Có đêm, xe tải thay nhau trút hàng tấn đất xuống hồ nhưng không bị ngăn chặn.

Đại diện phường Mộ Lao cho biết, hồ Ngòi là khu vực địa giới giáp ranh giữa 2 phường Trung Văn và Mộ Lao nên việc quản lý khó khăn. Ông Phạm Mạnh Dũng, Chủ tịch phường Trung Văn thừa nhận có tình trạng đổ đất và phế thải trái phép, lấn chiếm mặt nước hồ. Mới đây nhất, vào đêm 25/8, có một số xe tải đổ đất xuống lòng hồ.

“Ở chỗ mới đổ đất, lấn chiếm mặt nước rộng khoảng 25 m2, chúng tôi sẽ cho các phương tiện múc đất để trả lại nguyên trạng”, ông Dũng khẳng định. Về lâu dài, ông Dũng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với phường Mộ Lao để ngăn chặn, xử lý các hoạt động đổ đất, lấn chiếm mặt nước. Đối với dãy nhà trọ và các cửa hàng sửa chữa xe máy, ông Dũng cho biết chưa thể xử lý, chỉ giữ nguyên trạng.

Về trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trên, ông Dũng cho rằng đây là “tồn tại của lịch sử”. Ông này kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội sớm ban hành các văn bản, quyết định có liên quan đến dự án khu đô thị Ngòi – Cầu Trại (bao gồm cả hồ Ngòi - PV) để giải quyết dứt điểm các vi phạm này.

Việc điều động máy xúc được thực hiện ngay sau đó. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, dù chính quyền đã huy động máy móc đến để đào bỏ phần đất mới lần chiếm. Tuy nhiên, các hình ảnh ghi lại cho thấy, chiếc máy xúc không xử lý dứt điểm chỗ đất bị đổ mà còn có những hoạt động làm phẳng, để tạo ra mặt bằng kinh doanh mới cạnh lòng hồ.
Cách đào bỏ phần đất lấn chiếm rất khó hiểu của chiếc máy xúc tại hồ Ngòi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá