Bức tử trước khi hồi sinh

TP - Hồ C là một trong ít dự án cải tạo hồ điều hoà ở huyện Thanh Trì được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Dự án đang bị “bức tử” bởi nạn lấn chiếm và xây dựng trái phép.

Bức tử trước khi hồi sinh

> Hồ Linh Đàm, cải tạo hay lấp?

Nạn lấn chiếm, xây trái phép đang diễn ra ở khu vực hồ C
Nạn lấn chiếm, xây trái phép đang diễn ra ở khu vực hồ C .
Chưa cải tạo đã bị bức tử

Theo quy hoạch chung của huyện Thanh Trì, hệ thống hồ Ao C (thường gọi là hồ C), thuộc xã Tả Thanh Oai nằm trong lưu vực thoát nước về sông Nhuệ và tham gia vào hệ thống thoát nước chung của khu vực dân cư lân cận.

Chính vì vậy, UBND TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt việc cải tạo môi trường hồ C với các hạng mục như kè hồ, nạo vét lòng hồ, lắp đặt hàng rào cảnh quan, cây xanh và thoát nước...

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn ngổn ngang, rác, phế thải xây dựng ngập ngụa, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Xung quanh khu vực hồ, nạn lấn chiếm diễn ra nghiêm trọng, hàng loạt khu đất sát hồ được san nền, làm móng để chiếm chỗ, thậm chí những dãy nhà cấp bốn lụp xụp đã được dựng lên với tốc độ chóng mặt.

“Cái hồ C này trước đây rộng khoảng hơn 2 ha, một số hộ được lãnh đạo xã ký hợp đồng cho phép thả cá. Nhưng giờ đây, nhiều người đã lấn chiếm dần quanh hồ để xây dựng nhà làm mất gần nửa diện tích mặt hồ.

Hiện hồ bị thu hẹp chỉ còn khoảng 1,2 ha. Dẫu thế nhiều người vẫn ngày đêm san lấp để xây dựng nhà cửa” - ông Nguyễn Văn Thông ở đội 3 Tả Thanh Oai cho biết.

Theo phản ánh của nhiều người dân, tình trạng san lấp, lấn chiếm làm nhà ở đã diễn ra từ mấy năm nay và gần đây đang tái diễn. “Việc lấn chiếm, xây dựng trái phép xung quanh lòng hồ trong thời gian gần đây diễn ra rất rầm rộ. Quanh lòng hồ chỗ nào cũng thấy ngổn ngang gạch cát như một công trường xây dựng”, một người dân cho biết.

Chính quyền bối rối

Dự án xây dựng, cải tạo môi trường hồ C được UBND TP Hà Nội phê duyệt đầu năm 2011. Trong đó, giao cho Cty TNHH Nhà nước một thành viên thoát nước Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, còn UBND huyện Thanh Trì được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng.

Đồng thời TP yêu cầu huyện Thanh Trì có biện pháp ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai cho biết: “Việc lấn chiếm, xây dựng xung quanh khu vực hồ C rất phức tạp. Vì đất thì thuộc xã Hữu Hoà còn về địa giới hành chính lại nằm trên địa bàn xã Tả Thanh Oai.

Nhiều lần chính quyền đã tiến hành cưỡng chế, những trường hợp lấn chiếm đã chống đối. Thậm chí, một số đối tượng còn dùng súng đe dọa cán bộ”. Ông Hưng cũng cho biết, hiện việc bàn giao mặt bằng gặp khó khăn khi mà phía xã Hữu Hoà chưa thanh lý được hợp đồng cho thuê với một số doanh nghiệp.

Cty CP Hội nhập Thăng Long sau khi thuê khu hồ C đã xây dựng một số nhà tạm, vừa rồi họ còn đóng cọc đổ đất để lấp diện tích mặt hồ.

Còn ông Tưởng Văn Trúc - Chủ tịch UBND xã Hữu Hoà cho hay: “Việc ký hợp đồng cho thuê và xây dựng trái phép là tồn tại của lãnh đạo nhiệm kỳ trước, tôi mới về làm chủ tịch thôi nên đang mời họ về thanh lý hợp đồng để bàn giao mặt bằng cho dự án”.

Ông Vũ Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: “Chúng tôi rất đau đầu với tình trạng lấn chiếm, san lấp ở khu vực hồ C. Vừa qua, khi TP công bố quy hoạch khu vực này, huyện đã họp yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung GPMB, trong đó yêu cầu hai xã phối hợp để thanh lý hợp đồng đã ký cho thuê khu hồ C không đúng thẩm quyền”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng