DMCA.com Protection Status

Bùng phát nạn đào đường, hoàn trả mặt bằng nham nhở ở Hà Nội

TP - Tại Hà Nội, nhiều con đường mới được thảm nhựa bóng láng bị đào lên, lấp xuống, để lại “con lươn”, “con trăn” gồ ghề hoặc lõm sâu xuống.

Mặt đường phố Hoàng Tích Trí (Hà Nội) sau khi được đào lên và hoàn trả nham nhở
Mặt đường phố Hoàng Tích Trí (Hà Nội) sau khi được đào lên và hoàn trả nham nhở
Đào khắp nơi, vá nham nhở
Phố Hoàng Tích Trí phường Kim Liên (Đống Đa) được thảm nhựa đường toàn bộ chưa lâu lại mới bị xẻ rãnh, đào lên để hạ ngầm cáp viễn thông. Mặt đường sau khi đơn vị thi công, chủ đầu tư đào đường dời đi là “con trăn” gồ ghề chạy suốt tuyến; kết cấu nhựa đường phần thảm lại nhiều chỗ rời rạc. Không chỉ trám vá cẩu thả, đơn vị thi công còn để lại đất cát, bụi bẩn. Nhìn con đường mới làm bị cày xới, thảm lại nham nhở, nhiều người dân trên tuyến phố xót xa. 
Tình trạng đào rồi lấp cẩu thả còn xuất hiện ở nhiều tuyến phố như Trương Định (quận Hai Bà Trưng), Thượng Đình (quận Thanh Xuân), Thụy Khuê (quận Tây Hồ)… Đơn cử, tuyến đường Thụy Khuê, một đoạn ngắn lại xuất hiện nhiều vị trí được đào rồi trám lại như mảnh áo rách vá lại. Đoạn qua trường THPT Chu Văn An của tuyến này còn xuất hiện “ổ voi” lõm so với mặt đường khoảng 7cm. “Nắng thì bụi bay dày đặc, ngày mưa thì ngập nước, sình lầy, trơn trượt” - một người dân ở đây bức xúc nói.
Tuyến phố Hàng Hòm (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) dài 120m cũng bị đào rồi thảm lại. Vị trí thảm lại sau một thời gian bị tụt xuống thành rãnh, mép rãnh sắc, dễ bị trượt bánh xe. Giao cắt với phố Hàng Hòm, phố Hàng Gai có chiều dài gần 300m cũng xuất hiện một rãnh dọc kéo dài, lõm xuống nguy hiểm cho người đi xe máy.
Giám sát nhiều tầng lớp vẫn để đường nham nhở
Ông Nguyễn Hồng Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Gai cho hay: Theo quy trình, đơn vị thi công được Sở GTVT cấp phép đào đường, rồi thông qua UBND quận gửi thông báo xuống phường để giám sát. Thế nhưng khi hoàn trả, đơn vị thi công lại không mời phường, tổ dân phố ra nghiệm thu, “làm xong cứ thế bỏ đi”.
Ông Dũng cho biết, việc này không chỉ xảy ra ở phường Hàng Gai mà còn diễn ra tương tự ở các phường khác trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ngày 28/10/2019, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản gửi Cty Điện lực Hoàn Kiếm, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel yêu cầu chấn chỉnh các đơn vị hạ cáp ngầm đường dây viễn thông và đường dây điện lực trung, hạ áp trên các tuyến phố này. “Lần thứ nhất họ thảm lại mặt đường được một thời gian thì xuất hiện rãnh ở lòng đường, sau khi có văn bản chấn chỉnh của UBND quận, các đơn vị mới thảm lại và giờ thành con lươn ở đường như vậy”, ông Dũng cho hay.
Tại giấy phép thi công được Sở GTVT cấp để đào đường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cho các công trình nêu trên, Điện lực Hà Nội và Viettel Hà Nội được phép đào hè, đường để thi công cải tạo đường dây hạ áp và xây dựng tuyến cống, bể phục vụ hạ ngầm cáp điện lực, viễn thông các tuyến phố Hàng Bông - Hàng Gai, Cầu Gỗ - Hàng Thùng. Đơn vị thi công là: Cty TNHH Xây dựng điện Hà Nội, Cty CP Đầu tư và Vận tải Trung Sơn, Cty CP Đầu tư thương mại và Xây dựng đô thị Hà Nội. Ngoài ra, giấy phép cũng yêu cầu Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Sở GTVT) có trách nhiệm tổ chức bàn giao và tiếp nhận quản lý sau khi hoàn thành. 
Tại đường Hoàng Tích Trí, sau khi báo Tiền Phong thông tin lên mặt báo, sáng 12/11, đơn vị thi công hạ cáp ngầm lập tức sửa lại một số đoạn sống lươn gồ ghề, giải phóng số vật liệu tập kết trên hè. Tuy nhiên, sau sửa chữa, tuyến này vẫn còn khoảng 30m đoạn giao với đường Đào Duy Anh còn gồ ghề. Phóng viên đề nghị với ông Nguyễn Quang Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Liên, cung cấp giấy tờ liên quan như giấy phép, thông báo thi công, những giấy tờ có tên chủ đầu tư và đơn vị thi công. Tuy nhiên, ông Sơn đề nghị phóng viên liên hệ với Thanh tra giao thông quận Đống Đa. 
Theo tìm hiều của PV, trên đường Hoàng Tích Trí, Sở GTVT cấp giấy phép cho Cty Điện lực Đống Đa chủ trì cùng với Viettel Hà Nội thực hiện đào hè, đường để thi công cải tạo đường dây trung, hạ áp và xây dựng tuyến cống, bể phục vụ hạ ngầm cáp điện lực, viễn thông. Đơn vị thi công và hoàn trả mặt đường là Cty Cổ phần xây lắp Việt Hưng và Cty TNHH MTV Hacisco 8. Ngay sau khi Tiền Phong phản ánh, ngày 12/11, Thanh tra Giao thông vận tải quận Đống Đa và các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra thực tế và xử phạt đơn vị thi công 4 triệu đồng. 
Ông Trần Quang Trung, Phó Giám đốc Viettel Hà Nội cho biết, có 3 đơn vị trúng thầu hạ cáp ngầm, các đơn vị này phải có phép được đào đường, có hồ sơ thiết kế nghiệm thu và giám sát thực hiện do Ban Duy tu, Sở Giao thông Vận tài Hà Nội. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, lập biên bản, sai ở đâu, đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm”, ông Trung nói.

Quyết định 09/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội quy định: Đơn vị thi công xây dựng công trình trên hệ thống đường đô thị phải được cơ quan quản lý đường đô thị có thẩm quyền theo phân cấp chấp thuận, cấp phép. Đơn vị được cấp phép phải tuân thủ các quy định của Thông tư 50/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng