Bùng phát nghiện ma tuý ở nông thôn

TP - Thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định cho biết, toàn tỉnh hiện có có 2.400/3.443 khu dân cư (thôn, xóm, tổ dân phố) có người nghiện, buôn bán ma túy. Nghiện ma túy đang bùng phát ở nhiều thôn làng trong tỉnh…

Bùng phát nghiện ma tuý ở nông thôn

Chỉ vào mấy chục chiếc xi-lanh đã được gom thành đống, ông Phạm Văn Phiêu, người trông coi nghĩa trang thôn Chiền, xã Nam Dương (Nam Trực) nói: “Cứ vài ngày tôi lại gom được một đống thế này! Ai đến đây thắp hương cho người thân, tôi cũng phải khuyến cáo họ mang giày dép, đi lại cẩn thận kẻo dẫm vào kim tiêm thì khốn”.

Do nằm giữa cánh đồng, xa khu dân cư, vắng người qua lại nên lâu nay nghĩa trang thôn Chiền là một trong những tụ điểm con nghiện quanh vùng thường tìm đến. Liên quan đến ma tuý, trên địa bàn xã Nam Dương xảy ra nhiều chuyện đau lòng. Gần đây, người dân địa phương phát hoảng khi phát hiện xác anh K., một thanh niên trong xã có tiền sử nghiện ma tuý nằm trong nghĩa trang thôn Thi Châu. Nguyên nhân, anh K. “đói” thuốc đã lâu, khi có “hàng”, anh K. tìm vào nghĩa trang tiêm chích để thỏa mãn cơn nghiện. Do tiêm quá liều, anh bị sốc thuốc, gục xuống trong khi không có ai biết để cứu.

Ông Chương, một người dân địa phương phản ánh, trước đây an ninh trật tự ở địa phương rất tốt, nhà ông ở gần đường, xe đạp, xe máy để ngoài sân cũng không lo bị mất. Nhưng bây giờ thì chẳng dám, hở ra là mất. Ông cho biết, sau lần mất cái máy bơm nước và mấy lần mất cây cảnh, gia đình ông luôn phải trong tình trạng “kín cổng cao tường”… Theo một cán bộ công an xã Nam Dương, tình trạng nghiện hút trong thanh niên địa phương mấy năm gần đây trở nên rất phức tạp. Công an xã đã lập hồ sơ quản lý, theo dõi hàng chục thanh niên nghiện ma tuý. Số người nghiện tập trung vào các đối tượng lười lao động, có thời gian đi làm ăn xa, bố mẹ thiếu quan tâm… Đáng lo ngại hơn, gần đây địa bàn xã còn xuất hiện cả các tụ điểm buôn bán ma tuý.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá