Các cơ quan chức năng 'bó tay'?

TP - Tiền Phong đăng bài phản ánh việc Cty Cổ phần ôtô Dòng Hiền lợi dụng mác Du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội gắn bên hông xe của đoàn xe chất lượng cao để tự ý in giấy Biên nhận đặt chỗ bán cho hành khách đi các lộ trình xa như Hà Nội, TPHCM... trong nhiều năm trốn thuế.

Các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Trị từng vào cuộc, nhưng đến nay vẫn không xử lý được.

Trụ sở Cty Dòng Hiền ở TP Đông Hà, Quảng Trị. Ảnh: H.T

Ngày 25-7-2008, Trợ lý Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Quảng Trị, bà Trần Thị Thu Thảo - Trưởng phòng Quản lý vận tải & Phát triển nhân lực ký Công văn 1044 gửi Cty Cổ phần ôtô Dòng Hiền (Cty Dòng Hiền) và Sở Tài chính, Cục Thuế Quảng Trị, khẳng định:

“Theo Quyết định 16 ngày 26-3-2007 của Bộ trưởng Bộ GT-VT thì nghiêm cấm các xe vận chuyển khách theo hợp đồng tổ chức bán vé cho khách đi xe. Xe hợp đồng không được bán vé dưới mọi hình thức, vì vậy việc Cty Dòng Hiền in vé bán (thực tế là in giấy Biên nhận đặt chỗ để lấy tiền - PV) là trái với các quy định hiện hành”.

Ngay sau đó, ngày 27-7, Tổng Giám đốc Cty Dòng Hiền Nguyễn Thanh Dòng có Công văn 147 phúc đáp đến Sở GT-VT Quảng Trị: “Cty chúng tôi xin chân thành cảm ơn ý kiến chỉ đạo chính xác, đúng luật về việc đăng ký lưu hành vé tự in. Đơn vị xin nhận những sơ suất và khuyết điểm, chúng tôi xin hứa nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của quý Sở trong thời gian tới”.

Thế nhưng, đến gần một năm sau, Cty Dòng Hiền vẫn tự in và bán giấy biên nhận đặt chỗ cho hành khách. Ngày 10-4-2009, cuộc họp liên ngành gồm các cơ quan GT-VT, thuế, tài chính, cảnh sát kinh tế Quảng Trị... để bàn biện pháp giải quyết việc Cty Dòng Hiền “Tự in, phát hành và sử dụng giấy Biên nhận DONG HIEN OPEN TOUR có thu tiền”.

Cuộc họp kết luận, việc làm này của Cty là một hình thức trốn thuế, vi phạm các quy định của Nhà nước; đề nghị UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra cụ thể hoạt động của Cty Dòng Hiền nhằm chống thất thu ngân sách.

Công văn của Cục Thuế Quảng Trị

Chánh Thanh tra Sở GT-VT Quảng Trị Dương Đức Phụng đã có văn bản số 98, ngày 9-6-2009 gửi lên Thanh tra tỉnh Quảng Trị, khẳng định việc tự in, phát hành giấy biên nhận đặt chỗ của Cty Dòng Hiền là sai và đề nghị cơ quan thanh tra tỉnh xem xét chỉ đạo, có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc nhằm góp phần chấn chỉnh công tác vận tải hành khách trên địa bàn Quảng Trị và chống thất thu cho ngân sách.

Về phía Cục Thuế Quảng Trị, ngày 15-6-2009, Cục trưởng Đào Duy Thanh ký Công văn 484 gửi UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo Cty Dòng Hiền tự in giấy Biên nhận đặt chỗ để thu tiền của hành khách là trái các quy định của Nghị định 89 ngày 7-11-2002 của Chính phủ về việc in, phát hành, sử dụng, quản lý hóa đơn. Nhưng cho đến nay việc làm sai trái trên vẫn tiếp tục diễn ra.  

Tiếp tục họp bàn xử lý

Chiều 26-2, Sở GT-VT Quảng Trị chủ trì cuộc họp liên ngành gồm Cục thuế, Công an tỉnh... và lãnh đạo Cty Cổ phần ôtô Dòng Hiền (Cty Dòng Hiền) để trao đổi những thông tin mà các báo mấy ngày qua đã phản ánh (Tiền Phong ngày 24-2 có bài Cty Cổ phần ôtô Dòng Hiền Quảng Trị: Khoác áo du lịch hoài niệm để trốn thuế), về việc Cty Dòng Hiền lợi dụng mác hợp đồng du lịch để bán giấy biên nhận đặt chỗ tự in ghi xe chất lượng cao sau đó sang khách qua các xe ngoài luồng, sử dụng giấy biên nhận thu tiền tươi của khách làm thất thu thuế Nhà nước.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục thuế Quảng Trị và nhiều cơ quan chức năng có mặt, tiếp tục khẳng định: Cty Dòng Hiền sử dụng giấy biên nhận đặt chỗ tự in bán cho khách hàng thu tiền tươi là sai quy định của Nhà nước, báo chí phản ánh là hoàn toàn đúng.

Khi bán giấy biên nhận có giá trị trên 100.000 đồng nhưng Cty Dòng Hiền không xuất hoá đơn giá trị gia tăng, tức là có biểu hiện trốn thuế. Hữu Thành 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá