Quảng Bình:

Cách chức chủ tịch xã 'ghép nhầm' tên người nhà vào danh sách hộ nghèo

TPO - Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch vừa bị cách chức và nhiều cán bộ bị kỷ luật sau khi “ghép nhầm” tên người nhà vào danh sách hộ nghèo và lạm dụng chức quyền để biến đất công thành của riêng.

Cách chức chủ tịch xã 'ghép nhầm' tên người nhà vào danh sách hộ nghèo

Sáng 16/10, Ban thường vụ Huyện ủy Bố Trạch cho biết vừa có quyết định cách chức vị chủ tịch và kỷ luật nhiều cán bộ UBND xã Hoàn Trạch sau khi “ghép nhầm” tên người nhà vào danh sách hộ nghèo và lạm dụng chức quyền để biến đất công thành của riêng.

Theo đó, Huyện ủy Bố Trạch cách chức đối với ông Hoàng Quang Trung - Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch, cảnh cáo ông Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBMTTQ xã Hoàn Trạch, cách chức ông Hoàng Minh Tài - cán bộ UB Kiểm tra Đảng ủy xã, khiển trách ông Hoàng Minh Sáng - Trưởng công an xã, khiển trách ông Hoàng Minh Tường - Chủ tịch HĐND xã.

Quá trình thanh, kiểm tra tại xã Hoàn Trạch, cơ quan chức năng huyện Bố Trạch phát hiện nhiều cán bộ, lãnh đạo xã Hoàn Trạch đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo.

Cách chức chủ tịch xã “ghép nhầm” tên người nhà vào danh sách hộ nghèo - ảnh 1 Danh sách người thân của các cán bộ xã Hoàn Trạch được ''ghép nhầm" vào danh sách hộ nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ.

Theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2011-2013, xã Hoàn Trạch có 153 khẩu không thuộc hộ nghèo được ghép vào các hộ nghèo để hưởng chính sách hộ nghèo. Điều đáng nói trong số 153 khẩu được ghép vào danh sách hộ nghèo có nhiều người là cán bộ xã, cán bộ thôn hoặc là người thân của các vị này

Cụ thể, trường hợp bà Trần Thị Hoa (vợ ông Hoàng Văn Đức - nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch) được ghép vào hộ ông Trần Sinh. Bà Trần Thị Đường (vợ ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã) được ghép với hộ nghèo của ông Hoàng Thành. Bà Nguyễn Thị Thu (vợ ông Nguyễn Minh Tuấn, Chỉ huy trưởng Quân sự xã) ghép vào hộ bà Trần Thị Đét. Bà Hoàng Thị Tiến (vợ ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBMTQ xã) được ghép vào hộ nghèo của ông Hoàng Ròn...

Cũng theo kết quả kiểm tra của huyện Bố Trạch, ông Hoàng Quang Trung - Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch, trước đây đang đương chức Phó chủ tịch UBND xã cùng với sự tiếp tay, bao che của Chủ tịch xã lúc bấy giờ là ông Hoàng Văn Đức đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn hợp thức hóa các thủ tục để biến thửa đất số 348, tờ bản đồ địa chính số 14, khu vực thôn 6, xã Hoàn Trạch thành đất riêng của mình.

Cơ quan chức năng huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xác định, khi đấu giá, UBND xã Hoàn Trạch không có văn bản đề nghị thanh lý tài sản cùng các hồ sơ, giấy tờ liên quan để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Việc đấu giá chỉ diễn ra bằng miệng và trái pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng