Cái ao ở làng ăn cháo thay cơm

TP - Cách đây gần hai năm, loạt bài về thôn Tu Nim đăng trên báo Tiền Phong đã khiến không ít độc giả sửng sốt về cái nghèo đến khó tin ở một làng quê thuộc xã Lệ Viễn, Sơn Động, Bắc Giang. Ông Mễ Văn Sệnh, Bí Thư chi bộ thôn khoe với phóng viên: Chưa bao giờ Tu Nim được đón nhiều xe ô tô đến thế.

Các nhà hảo tâm chia quà cho trẻ em ở Tu Nim. Ảnh: N. T
Các nhà hảo tâm chia quà cho trẻ em ở Tu Nim. Ảnh: N. T

> Trong đội ngũ tiên phong
> Tiền Phong là tờ báo không né tránh
> 20 năm, một tấm lòng nhân ái

Các nhà hảo tâm chia quà cho trẻ em ở Tu Nim. Ảnh: N. T
Các nhà hảo tâm chia quà cho trẻ em ở Tu Nim. Ảnh: N. T.

Thế nhưng, có người mủi lòng một chút thì bảo ông làm văn bản đề nghị để địa phương bàn cách tháo gỡ khó khăn rồi kêu gọi đầu tư vào vùng đất khó ấy, có người đến xem, kiểm tra rồi lại đi sau khi viết bài báo ấy, tôi cũng nhận được những phản ánh khá nhiều chiều.

Người thì nói rằng, nếu báo đăng như thế thì bao nhiêu năm thực hiện “xoá đói, giảm nghèo” của địa phương hoá ra công cốc sao? Cũng có người cho là tại địa hình của địa phương ấy khá đặc biệt, khó phát triển sản xuất, tiền của đổ vào đấy biết bao nhiêu cho đủ. Có một lãnh đạo tỉnh còn tuyên bố rằng, thực ra là do người dân ở đó có… thói quen ăn cháo thay cơm từ bao đời nay (!?).

Nhưng bù lại, cũng có những người, những doanh nghiệp có lòng hảo tâm liên hệ với chúng tôi để đến thăm, tặng quà người dân dù họ vẫn hơi băn khoăn về tính chân thực của bài báo. Tôi đã dẫn những “Mạnh Thường Quân” ấy trực tiếp đến từng nhà dân, hỏi về đời sống thực tế, nhu cầu của gia đình, tận thấy những bữa ăn đạm bạc đến khó tin, tìm hiểu những suy nghĩ nỗi lòng của người dân nơi đây.

Và trong những câu chuyện làm thế nào để giúp đỡ địa phương ấy, tôi đã cùng với già làng, trưởng bản đi khảo sát địa thế thấy rằng: Nguồn nước thiếu trầm trọng gây khó khăn cho việc canh tác lúa. Người dân ở đây rất cần những cái ao tích nước.

Theo Bí thư Đảng ủy và trưởng thôn Tu Nim thì không có gì có thể xoá đi tận gốc cái đói nghèo ở đây nếu thiếu những cái ao. Tất nhiên, đây là vấn đề khá đặc biệt đối với những nhà hảo tâm. Khi tôi đề đạt nguyện vọng này, nhiều người nói rằng, có lẽ chưa bao giờ đi tặng một món quà như vậy, nhưng rồi họ vẫn đồng ý. Gần Tết, lễ khởi công chiếc ao nghĩa tình do Ngân hàng Liên Việt và báo Tiền phong tài trợ với số tiền hơn 10 triệu đồng thu hút hàng trăm người dân trong thôn tham gia.

Mới đây có dịp về thăm Tu Nim, già làng Sệnh hào hứng cho biết: Chiếc ao do Ngân hàng Liên Việt và báo Tiền Phong tài trợ đã phát huy được hiệu quả lớn. Nguồn nước tưới từ chiếc ao nhỏ bé ấy đã giúp cho hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tốt tươi mùa màng. Già làng Sệnh lại ao ước: “Giá như được thêm vài cái ao như thế, hẳn là Tu Nim sẽ xua được cái đói, cái nghèo ra khỏi bản!”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá