Nghệ An:

Cái đói đang đe dọa dân tái định cư Thanh Thủy

TP - Họ là những người từ vùng lòng hồ của Thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương) chuyển xuống tái định cư ở xã Thanh Thủy (Thanh Chương). Tại bản mới, nhiều hộ đang đối mặt với cái đói.

Đói, có gia đình phải ăn đọt chuối thay cơm

Khi chúng tôi đến, ông Lương Văn Phò đang ngồi ở bậc thềm rầu rĩ nhìn ra mảng đồi xác xơ trước mắt. Ông Phò nói:

“Kể từ khi chúng tôi rời bản cũ về đây, chưa có một ngày vui”. Đất đã được chia, nhưng trồng lúa thì lúa không cho hạt, trồng sắn thì chỉ to bằng củ… riềng”.

Các già bảo: “Vẫn một lòng vì cái điện sáng cho dân mình, nhưng không thể vì thế mà để dân đói khổ được”.

Phía khe suối bên kia, chị Vi Thị Ăm đang mò mẫm từng con cua để cải thiện cho bữa ăn của gia đình. Chồng mất sau ngày cưới chưa đầy một tuần, người đàn bà bất hạnh thui thủi một mình về Thanh Thủy.

“Khi xây dựng nhà tái định cư cho dân, người ta dùng máy ủi san lấp mặt bằng nên đá sỏi lẫn chung với đất, chẳng cày cấy gì được”, chị Vi Thị Ăm cho biết. Huyện Thanh Chương cử cán bộ vào hướng dẫn kỹ thuật canh tác, nhưng xem ra không mấy hiệu quả.

Bản Noòng có 121 hộ thì hầu như nhà nào cũng thiếu cái ăn. Không trồng được lúa, khoai, bà con lên rừng hái củi. Đám thanh niên thì lên dãy Trường Sơn săn bắn. Hái củi và săn bắn với bà con nơi đây đang trở thành nghề chính.

Đợt rét đậm vừa qua càng làm cho cuộc sống của bà con nơi đây khó khăn hơn, nhiều gia đình phải bữa rau bữa cháo qua ngày. Cá dưới khe cạn dần, sắn trên nương khiếp gió không cho củ, cái đói đang uy hiếp những người dân nghèo.

Bếp lửa vẫn được nhóm lên nhưng chẳng phải để nấu cơm, mà chỉ để sưởi rét. Cụ Kha Văn Quý trầm ngâm: “Bà con đói nhưng chẳng thấy huyện động tĩnh gì. Chúng tôi có thắc mắc thì chỉ nhận được câu trả lời “chờ đấy!”. Nguồn nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm nặng vì ống dẫn từ trên núi xuống bị vỡ hơn tháng nay, bà con phải vào khe lấy nước về dùng. Trâu bò và người dùng chung một nguồn nước, chẳng biết điều gì sẽ xảy ra.

Cái đói, cái rét với người có nhà đã cực, với những hộ chưa chịu nhận nhà còn bi đát hơn. Cả bản Noòng còn hơn 10 hộ chưa chịu nhận nhà, bởi theo bà con, những ngôi nhà đó BQL dự án Thủy điện 2 xây trên đồi cao, nước sinh hoạt không đến được. Những hộ này tự làm lều ở tạm. Bí thư chi bộ Vi Văn Liễu cho biết, hơn 50 hộ đã hồi hương về Tương Dương dựng lều làm rẫy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tám (BQL Dự án Thủy điện 2) cho biết: “Với những hộ không chịu nhận nhà thì BQL sẽ cố gắng thuyết phục, họ nhận nhà ở trên cao có thiệt thòi hơn thì sẽ hỗ trợ thêm. Còn chuyện dân đói thì huyện Thanh Chương lo”.

Tìm gặp chính quyền huyện Thanh Chương, huyện trả lời còn phải họp đã rồi mới đưa ra phương án hỗ trợ. Như vậy là bà con sẽ phải… chờ. Một đợt rét nữa dự báo lại sắp đến, trong khi chờ huyện họp, không biết người dân bản Noòng rồi sẽ xoay xở ra sao?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá