Sự kiện: Xuân kỷ niệm

Cảm xúc Xuân - Niềm vui Tết

TPO - Mỗi khi thấy mưa bụi ngòn ngọt trên môi, khắp nơi tưng bừng sắc tươi của đào, mai, quất lại thấy trong mình dậy lên một cảm xúc xôn xao thật khó tả: rạo rực Xuân và niềm vui Tết.

Đường Lê Lợi (TPHCM) những ngày giáp Tết Mậu Tý. Ảnh: Hữu Vinh

Tết đến thường khơi dậy cho chúng ta bao khát khao và hạnh phúc đoàn tụ.

Giờ này bất cứ ai có dòng máu Việt chảy tràn trong huyết quản đều nghĩ nhiều nhất đến quê hương, tổ tiên, gia đình và những ký ức thiêng liêng  nguồn cội từ cái thủa bánh chưng bánh dày.

Tết không quê hương thì biết làm gì cho dù mỗi lần về quê vào dịp Tết là mỗi lần “vội vã trở về, vội vã ra đi” nhưng không hiểu sao ai cũng muốn về.

Về để chứng kiến những thay đổi từng ngày trên mảnh đất hình chữ S thân yêu. Về để ngồi bên mâm cỗ, nâng chén rượu nồng trong ngan ngát hương trầm cảm nhận thật sâu hai chữ “gia đình”.

Hạnh phúc thay cho những con người Tết có quê để trở về, để thành kính mà nghĩ đến bởi trên đời này có những thứ không thể thay thế và lựa chọn là Mẹ và nơi sinh ra mình.

Cuộc sống dù có ồn ào hối hả, thời gian cứ không ngừng trôi và không gian địa lý vời vợi xa cũng không thể lấy đi của mỗi người những điều thiêng liêng ấy.

Con số 160.000 kiều bào về quê ăn Tết Mậu Tý, tăng hơn 20.000 người so với Tết Đinh Hợi và tàu xe dịp tết luôn trong tình trạng cháy vé đã nói lên điều ấy.

Tết không chỉ là bận rộn, không chỉ là niềm vui mà còn có cả những phút giây lắng đọng lòng mình. Im lặng không chỉ để nghỉ ngơi mà nghe đất trở mình sinh sôi mà còn để suy ngẫm về quá khứ, hiện tại và tương lai, về Tết này với Tết xưa.

Nghĩ về Tết xưa mà nhớ một thời cuộc sống còn nhiều gian khó nhưng tình người sao mà ấm áp. Nghĩ về Tết xưa  cho nồi bánh chưng hôm nay luôn đỏ lửa, để không quên đầu năm phải đi tết cha, tết mẹ tết thầy… những nét văn hoá và đạo lý truyền thống của dân tộc. Nghĩ về tết xưa cho thấm thía những giọt mồ hôi ta đã bỏ ra để gìn giữ và xây dựng nên nước non này.

Nghĩ đến Tết này để mà mừng vui và phấn khởi  trước những bước  phát triển không ngừng của đất nước sau hơn 20 năm đổi mới và đang đứng trước những vận hội không thể bỏ qua.

Hãy dành một phút cho những người nghèo xuân này không có Tết cho những người chiến sỹ Trường Sa đang từng ngày gìn giữ từng  tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, cho cô công nhân Tết này không về với mẹ bởi còn mỏi mòn ca kíp…

Gác lại những lo âu muộn phiền, những nhọc nhằn vất vả, nào chúng ta cùng đón Tết !

Đinh Thế Hưng
thaibinhhung2000@yahoo.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá