Trà Vinh:

Cán bộ vi phạm Luật Hình sự vẫn ung dung tại vị

TP - Một loạt sai phạm nghiêm trọng đã được phanh phui với số tiền sai phạm hàng tỷ đồng. Thế nhưng nhiều cán bộ vi phạm tại Chi cục Trồng trọt& Bảo vệ thực vật và Trung tâm khuyến ngư Trà Vinh đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Trà Vinh

Sai phạm nhiều tỷ đồng

Cuối tháng 9, đầu tháng 10/2007, Thanh tra tỉnh Trà Vinh công bố kết luận thanh tra tại Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Trà Vinh (Chi cục TT&BVTV) và Trung tâm khuyến ngư (TTKN).

Từ năm 2001 đến năm 2006, kết quả thanh tra tại Chi cục TT&BVTV Trà Vinh cho thấy có sai phạm trên 3,215 tỷ đồng. Đầu tiên là sai phạm trong việc sử dụng nguồn kinh phí ngân sách của tỉnh, kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm lên đến trên 1,655 tỷ đồng.

Số tiền này, cán bộ Chi cục câu kết với  những cán bộ thuộc Trạm BVTV huyện Tiểu Cần, Cầu Ngang lập khống chứng từ để thanh toán. Trong công tác tập huấn và huấn luyện chương trình IPM (chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trong sản xuất nông nghiệp), có dấu hiệu thông đồng trong khâu thanh toán giữa kế toán và người làm chứng từ để rút tiền.

Lãnh đạo Chi cục TT&BVTV Trà Vinh không kiểm tra đối chiếu định kỳ với thủ quỹ, từ đó thủ quỹ cho tạm ứng ngoài sổ sách với số tiền trên 212,5 triệu đồng. Ngoài ra, Chi cục này đã tư vấn cho nông dân mua giống trồng bắp lên không hạt, sau đó các hộ này khai khống để được bồi thường thiệt hại gần 40 triệu đồng.

Cán bộ Chi cục TT&BVTV Trà Vinh đã lập quỹ trái phép từ các nguồn IPM, hoa hồng, lãi ngân hàng, các Cty thuốc bảo vệ thực vật ủng hộ và công tác viên trích nộp, với tổng số tiền là trên 1,367 tỷ đồng.

Trung tâm Khuyến ngư đã vi phạm nguyên tắc tài chính với số tiền gần 2,6 tỷ đồng. Trong đó, đa phần các khoản thu chi được cán bộ Trung tâm quyết toán khống, chiếm dụng tiền ngân sách để lập quỹ, tiêu xài.

Từ năm 2003 đến 2005, TT này đã quyết toán khống các mô hình nguồn vốn do TTKN Quốc gia cấp và sử dụng các nguồn vốn khác để lập quỹ trái phép hơn 358 triệu đồng. Số tiền này được “vô tư” sử dụng để khen thưởng, tiếp khách, tặng quà… đặc biệt có hơn 43,5 triệu đồng được dùng để chi trả tiền điện thoại cho các cán bộ TT.

TTKN Trà Vinh còn ký với Sở Khoa học công nghệ tỉnh này 7 đề tài nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, tập huấn kỹ thuật tổng giá trị hơn 1,8 tỷ đồng. Qua thanh tra cho thấy cán bộ TT không nộp kinh phí thừa và kinh phí thu hồi đúng quy định, chi sai nguyên tắc hơn 749 triệu đồng.

Trong nguồn vốn hoạt động sản xuất kinh doanh, TT này cũng chi sai nguyên tắc hơn 1 tỷ đồng trong nguồn vốn. Riêng ông Trần Hoàng Phúc, Giám đốc TT đã chỉ đạo cấp dưới cho ông ứng tiền sau đó lập khống chứng từ để chiếm đoạt hơn 459 triệu đồng.

Chỉ “nghiêm khắc kiểm điểm”?

Ông Trần Hoàng Phúc, hiện đang là Phó Giám đốc Sở Thủy sản Trà Vinh. Kết luận thanh tra khẳng định ông Phúc có dấu hiệu vi phạm vi phạm điều 278 Bộ luật Hình sự.

Trong đó, ông Phúc có hành vi lợi dụng chức vụ giám đốc TTKN để vụ lợi, làm trái các nguyên tắc quản lý tài chính, lập chứng từ quyết toán khống với số tiền trên 964 triệu đồng; có dấu hiệu tham ô 374 triệu đồng. Thế nhưng, đoàn thanh tra chỉ đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh kiểm điểm và xử lý nghiêm đối với ông Phúc.

Ông Trần Văn Liền – nguyên Phó giám đốc TTKN vì đã có hành vi tham mưu, đề xuất xét duyệt đầu tư các mô hình sai quy định; đồng tình với Giám đốc trong việc lập chứng từ quyết toán khống để lập quỹ trái phép; chi tiền điện thoại cho cá nhân không đúng quy định với số tiền hơn 4,7 triệu đồng.

Nguyên Phó Giám đốc Trần Văn Dũng (nay là Giám đốc trung tâm giống) duyệt chi quỹ trái phép hơn 63 triệu đồng, trong đó chi cho bản thân 5,5 triệu tiền điện thoại. Các ông này cũng chỉ bị đề nghị nghiêm khắc kiểm điểm.

Tại Chi cục TT&BVTV, kết luận thanh tra cũng khẳng định các cán bộ đã lập quỹ trái phép, có dấu hiệu vi phạm Điều 166-278 của Bộ luật Hình sự. Ông Kim Xê,  Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trong việc quản lý tài chính nhưng để xảy ra thu chi không đúng nguyên tắc, có dấu hiệu vi phạm Luật hình sự với số tiền trên 3,215 tỷ đồng.

Riêng cá nhân đã vi phạm trong việc lập quỹ trái phép, chênh lệch mua lúa giống và tiền tạm ứng từ quỹ trái pháp luật tổng cộng là 72 triệu đồng. Ông Kim Xê chỉ bị đề nghị xử lý hành chính theo pháp lệnh cán bộ công chức, với hình thức cách chức Chi cục trưởng.

Ông Nguyễn Văn Phước, Trưởng phòng Hành chính kiêm Chủ tịch công đoàn của Chi cục có dấu hiệu tham ô tài sản, cũng chỉ bị buộc nộp lại số tiền gần 260 triệu đồng và đề nghị buộc thôi việc.

Bà Đặng Thị Thuỷ, Kế toán trưởng kiêm Phó phòng Hành chính đồng tình với những sai phạm trong quản lý tài chính, lập chứng từ sai nguyên tắc, lập quỹ trái phép, sử dụng quỹ ngân sách để gửi ngân hàng. Bà Thuỷ bị buộc nộp lại số tiền gần 224 triệu đồng và bị đề nghị cách chức, cho thôi việc.

Đến nay, hầu hết các cán bộ trên đều chưa hề bị xử lý theo đề nghị của Thanh tra tỉnh, ngoại trừ ông Kim Xê, Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV Trà Vinh đang bị đình chỉ chức vụ.

Điều dư luận đặc biệt quan tâm là tại sao Thanh tra tỉnh Trà Vinh không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra mà chỉ đề nghị xử lý hành chính đối với một loạt sai phạm nghiêm trọng của các cán bộ này? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá