Cận cảnh 'cát tặc' đại náo sông Đồng Nai

TPO - Hàng chục chiếc tàu chạy hối hả, những chiếc tàu khác neo đậu sát bờ sông Đồng Nai máy nổ rền vang đang hút cát. PV Tiền Phong ghi lại được tại đoạn sông Đồng Nai thuộc 2 xã Thống Nhất và Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đang bị “cát tặc” băm nát.

Đoạn sông Đồng Nai đi qua huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước giáp ranh với xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng không chỉ cung cấp nước tưới tiêu nông nghiệp, còn là nguồn nước sinh hoạt cho địa phương thuộc 2 tỉnh này. Thế nhưng, đoạn sông nơi đây “chảy máu” và có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng bởi “cát tặc” coi đây là lãnh địa vàng, để khai thác cát cả ngày lẫn đêm.

Cận cảnh “cát tặc” đại náo sông Đồng Nai - ảnh 1 Những chiếc tàu ngang nhiên hút cát không quản ngày đêm trên sông Đồng Nai đoạn thuộc xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

Ghi nhận của PV Tiền Phong, ở phần đường liên xã Thống Nhất, xã Đăng Hà (Bù Đăng, Bình Phước) phía sông Đồng Nai có đến hàng chục bến bãi tập kết cát. Tuy nhiên, không có bến bãi nào có tên công ty. Tất cả các bãi tập kết cát đều nằm sát bờ sông và được đấu vòi cát từ dưới tàu lên bãi. Do địa hình đồi núi nên người đi đường chỉ thấy vòi xả cát lên bãi và nghe tiếng máy nổ mà không thể nhìn thấy được lòng sông và tàu khai thác cát.

Cận cảnh “cát tặc” đại náo sông Đồng Nai - ảnh 2 Ngay dưới chân cầu đường liên xã, tàu hút cát ngang nhiên hoạt động gây sạt lở. Cầu bị đe dọa vì sạt lở đất dưới chân cầu

“Nhiều tàu đến đoạn sông gần trụ sở UBND để hút cát, không chỉ người dân, chính chúng tôi cũng vô cùng bức xúc. Do thẩm quyền xã không thể xử lý được. Các tàu neo đậu hút cát trên sông, trong khi chúng tôi không thể xuống sông để xử lý, thẩm quyền này chỉ có cảnh sát đường thủy mới có thể làm được. Lực lượng chức năng xã dùng đủ cách để đuổi “cát tặc” nhưng bất lực”, ông Lê Quang Hiện – Phó Chủ tịch UBND xã Đăng Hà nói.

Cận cảnh “cát tặc” đại náo sông Đồng Nai - ảnh 3 Trên bờ sông, hàng chục bến bãi được “vòi rồng” hút cát liên tục đổ lên. 

Khi PV hỏi chính quyền xã Đăng Hà, vì sao hàng chục bến bãi tập kết cát trên địa bàn, cơ quan chức năng không xử lý? Đại diện chính quyền xã Đăng Hà cho biết, thẩm quyền xử lý bến bãi xã không có chức năng. Xã Đăng Hà cũng kiểm tra, lập biên bản nhiều cơ sở nhưng mức xử lý hành chính không đủ răn đe. “UBND xã đã tham mưu lên cấp trên. Vừa qua, cơ quan chức năng huyện Bù Đăng và tỉnh Bình Phước đã lập đoàn đến kiểm tra, xử lý nhưng chưa thể đuổi được “cát tặc””, ông Hiện cho biết thêm.

Cận cảnh “cát tặc” đại náo sông Đồng Nai - ảnh 4 Hàng chục chiếc tàu neo đậu hút cát, tiếng máy nổ dồn dập 

Liên quan đến hoạt động khai thác cát trên địa bàn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh này, cho biết trên địa bàn huyện Bù Đăng, UBND tỉnh chỉ cấp phép cho Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Trường Phát khai thác cát xây dựng trên sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn xã Thống Nhất. Tại địa bàn xã Đăng Hà của huyện Bù Đăng chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép khai thác cát.

Cận cảnh “cát tặc” đại náo sông Đồng Nai - ảnh 5 Trên đường, hàng chục xe tải ben, container đua nhau cạy chở cát gây bụi gây ô nhiễm 
Cận cảnh “cát tặc” đại náo sông Đồng Nai - ảnh 6 Con đường liên xã bị "cày" nát vì xe chở cát
Cận cảnh “cát tặc” đại náo sông Đồng Nai - ảnh 7
Cận cảnh “cát tặc” đại náo sông Đồng Nai - ảnh 8 Bờ sông Đồng Nai bị sạt lở nặng vì "cát tặc" hút cát mất chân đất dưới sông

Nhà ở lãnh đạo cũng bị đe dọa vì “cát tặc”

 

Theo lãnh đạo xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, hiện nhà ở của các lãnh đạo từ Bí thư, Phó Chủ tịch và cán bộ xã Đăng Hà đều ở bên sông Đồng Nai và có nguy cơ phải dời đi nơi khác vì đất sạt lỡ nghiêm trọng. “Tàu hút cát dưới bờ sông, khi đất mất chân, xảy ra sạt lỡ nặng. Từng mảng lớn đất lún xuống đe dọa các ngôi nhà bên bờ sông. Không chỉ nhà dân có ý định di dời mà nhà lãnh đạo cũng vậy vì đất có nguy cơ sạt lỡ nặng, rất nguy hiểm”, đại diện lãnh đạo xã Đăng Hà nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá