Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai

TPO - Nhà máy thuỷ điện Tà Thàng-Vietracimex do Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng được xây dựng chui khi chưa được UBND tỉnh Lào Cai giao đất.

Nhà máy thuỷ điện Tà Thàng-Vietracimex được xây chui với mức tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng.
Nhà máy thuỷ điện Tà Thàng-Vietracimex được xây chui với mức tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng.

Nhà máy thủy điện Tà Thàng (Vietracimex) được khởi công xây dựng vào cuối năm 2008, hoàn thành và phát điện hòa lưới vào tháng 10/2013, công suất lắp máy 60MW, điện lượng bình quân đạt 270 triệu KWh.

Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 1 Nhà máy được xây dựng tại thôn Tà Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng trong khi đó phần hồ chứa tại thôn Nậm Lang, xã Suối Thầu, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. 
Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 2 Dự án có tổng mức đầu tư 1.170 tỉ đồng, cấp giấy chứng nhận thay đổi lần thứ nhất ngày 20/7/2009 cho công ty Vietracimex Lào Cai và tăng tổng mức đầu tư lên 2.147 tỷ đồng. Cấp giấy chứng nhận thay đổi lần 2 vào ngày 15/12/2011 và giấy chứng nhận thay đổi lần ba ngày 3/6/2013. 
Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 3Theo lãnh đạo thanh tra tỉnh Lào Cai, dự án sai phạm rất lớn trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể, về lĩnh vực xây dựng cơ bản của dự án vi phạm quy tắc các công trình vừa và nhỏ tỉnh Lào Cai. 
Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 4 Các công trình, vật chất kiến trúc đã xây dựng không có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ xin phép xây dựng, do đó vi phạm khoản 2, điều 10 luật xây dựng năm 2003 được sửa đổi 2009 thuộc hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng. 
Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 5 Công trình không thực hiện kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình theo quy định. Cũng tại thời điểm thanh tra, đã phát hiện chủ đầu tư chưa nộp đầy đủ các loại thuế, phí vào ngân sách nhà nước tỉnh Lào cai gần 47 tỷ đồng.  
Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 6 Dự án được xác định chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011 - 2015) huyện Sa Pa đã được UBND tỉnh phê duyệt. Chưa có trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2017 của huyện Bảo Thắng. 
Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 7 Việc thu hồi đất, GPMB cho dự án không bảo đảm quy định, không đầy đủ trình trự, thủ tục, có nhiều thiếu sót. Đến thời điểm thanh tra, dự án không có Quyết định của cấp có thẩm quyền cho thuê đất, không có hợp đồng thuê đất, không có giấy CNQSDĐ nhưng đã và đang sử dụng đất để xây dựng dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh điện ổn định 10 năm nay. 
 
Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 8 Trước đó, tỉnh Lào Cai thi công dự án Dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 152 (nối huyện Bảo Thắng và Sa Pa của tỉnh Lào Cai) có tổng chiều dài 50 km, được bắt đầu thi công từ cuối năm 2012 và đến năm 2016 đã hoàn thành 49,6km. 
Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 9 Trong quá trình thi công do đoạn đường có 400m đi qua vai phải đập và cửa hầm nhận nước thủy điện Tả Thàng nên từ tháng 6/2014, đơn vị thi công đã phải thi công cách đoạn do chưa đàm phán thống nhất được với chủ đầu tư của Thủy điện là Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai - thuộc Tổng Công ty cổ phần Thương mại.
Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 10 Công ty cổ phần Điện Vietracimex Lào Cai không đồng ý để nhà thầu thi công với lý do sẽ ảnh hưởng đến an toàn của đập và đường ống áp lực đặt dưới nền đường.  Sau đó, chính quyền tỉnh Lào Cai đã tiến hành cưỡng chế, huy động lực lượng, cho máy móc thiết bị thi công ngay trên đập và cửa nhận nước (hầm) thủy điện Tà Thàng.
Cận cảnh dự án thủy điện nghìn tỷ xây 'chui' ở Lào Cai - ảnh 11 Việc xây dựng nhà máy không phép, vận hành nhiều năm nay ở Lào Cai đã được thanh tra tỉnh chỉ rõ nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá