Cần có quỹ khen thưởng chống tham nhũng

TP - Cuộc giao lưu trực tuyến trên Tienphong Online chiều 30/3 vừa qua về đề tài tham nhũng một lần nữa cho thấy tham nhũng đang trở thành quốc nạn ở nước ta, tệ nạn này hầu như có mặt trên mọi lĩnh vực.

Từ các dự án lớn đến công trình nhỏ, từ các cấp bộ ngành Trung ương đến cấp xã phường cơ sở đều thấy tham nhũng. Đúng như một vị khách mời nói trong cuộc giao lưu hôm ấy, thậm chí cả những người nằm trong bộ máy thực thi pháp luật chống tham nhũng như, công an, toà án, thanh tra cũng không tránh khỏi sự cám dỗ của nạn tham nhũng.

Tham nhũng hiện nay không còn là hành vi đơn lẻ của một vài cá nhân có chức, có quyền mà đang có nguy cơ biến tướng thành những tập đoàn tham nhũng chằng chịt dây mơ rễ má, bao bọc che chắn cho nhau hết sức tinh vi nên rất khó phát hiện xử lý.

Trong cuộc chiến đấu này, cuộc giao lưu do Tiền Phong tổ chức càng làm rõ thực tế người phát hiện, đấu tranh tố giác đối tượng tham nhũng cho các cơ quan chức năng của Nhà nước đóng một vai trò hết sức quan trọng, góp phần không nhỏ đưa đối tượng quan tham ra trước ánh sáng pháp luật.

Cần có quỹ khen thưởng chống tham nhũng, bằng cách trích phần trăm từ tài sản thu giữ được của đối tượng tham nhũng bị phát hiện xử lý và từ tiền đóng góp tự nguyện của nhân dân.
Để đưa được thông tin về đối tượng tham nhũng đến được các cơ quan chức năng, biết bao nhiêu người dám dũng cảm đấu tranh đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề về vật chất cũng như tinh thần, thậm chí có người phải đánh đổi cả tính mạng của mình mới đến được với công lý.

Trong cuộc chiến phòng chống tham nhũng, để bù đắp phần nào vật chất cũng như làm chỗ dựa tinh thần cho những người trung thực dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng, khuyến khích những tấm gương điển hình trong cuộc chiến cam go này, cần có chính sách tuyên dương khen thưởng xứng đáng cho những người có công phát hiện và đấu tranh chống tham nhũng, thậm chí phong tặng danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ đổi mới cho họ.

Thực tế, chưa có một danh hiệu nào được trao cho người có công chống tham nhũng, dù không ít người đã trở thành anh hùng trong lòng nhân dân, như các gương điển hình tham dự cuộc giao lưu trực tuyến của Tiền Phong.

Chúng ta đã có Luật Phòng chống Tham nhũng, Luật Khiếu nại Tố cáo, trong đó quy định rất rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của người tố cáo tham nhũng, nhưng quyền lợi chưa được đề cập thỏa đáng.

Theo tôi được biết, ở các nước phát triển có bề dày kinh nghiệm chống tham nhũng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, hàng năm cơ quan chống tham nhũng quốc gia chi hàng trăm triệu USD để mua thông tin về tham nhũng.

Bài cho chuyên trang Bình luận – Ý kiến, xin gửi về Báo Tiền Phong qua đường bưu điện hoặc qua địa chỉ thư điện tử tienphong.ykien@gmail.com
Nước ta chưa làm được điều đó, thì thiết nghĩ cần có một quĩ khen thưởng chống tham nhũng, bằng cách trích phần trăm từ tài sản thu giữ được của đối tượng tham nhũng bị phát hiện xử lý và từ tiền đóng góp tự nguyện của nhân dân.

Với tình hình tham nhũng ngày một gia tăng và quy mô ngày một lớn như hiện nay, tôi tin nguồn quỹ này không nhỏ chút nào. Mặc dù những người trung thực dũng cảm đương đầu với đối tượng tham nhũng, ít ai quan tâm đến phần thưởng vật chất sau này, nhưng đó là trách nhiệm của Nhà nước, của nhân dân đối với công lao của họ.

Bởi chính họ là người đầu tiên phát hiện, dũng cảm đứng lên bảo vệ tài sản của Nhà nước, lợi ích của nhân dân và cao hơn thế là bảo vệ niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta.

Cuộc chiến chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước ta đang triển khai quyết liệt với phương châm không có vùng cấm cho tham nhũng đang được nhân dân cả nước đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều nhân tố tích cực dũng cảm trong cuộc chiến đấu này sẽ xuất hiện.

Thiết nghĩ có một chính sách khen thưởng xứng đáng cho người có công chống tham nhũng sẽ là một chính sách hợp lòng dân và góp phần đem lại hiệu quả rất lớn trong phòng chống quốc nạn tham nhũng.                                                                

 Ngô Minh Thuyên

(Khánh Mỹ, Thị trấn Phong Điền, TT- Huế)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá