Cần phát đi thông điệp bảo vệ cây xanh trong dịp Tết

TP - Đi chùa thắp hương cầu khấn cho một năm mới thật nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với mình và mọi người, cùng nhau đón xuân về nhà trong đêm giao thừa đã trở thành truyền thống và là nét đẹp văn hóa của nhân dân ta.

Tuy nhiên, cũng từ lâu, ở nhiều địa phương trong đêm giao thừa còn diễn ra tình trạng người dân đua nhau hái lộc mà thực chất là bẻ lộc với tư tưởng bẻ được nhiều loại lộc, được cành to, đẹp thì năm tới bản thân và gia đình càng nhiều lộc.

Hậu quả là chỉ sau một đêm giao thừa có khá nhiều cây bị bẻ, bị chặt trở nên tàn tạ, nhiều cây non chết, cây còn sống thì có cây đến cả năm sau cũng không mọc lại được như trước đó.

Nhiều địa phương, nhất là những nơi như đình, chùa, miếu mạo, nhà văn hóa... đã ra sức tuyên truyền trước tết, đêm giao thừa đã cử lực lượng bảo vệ các cây quý, cây thấp, cây non mới trồng. Thế nhưng tình trạng bẻ lộc vẫn diễn ra phổ biến.

Do vậy để thay đổi được nhận thức, dần làm thay đổi hành vi trong mỗi người, ở mỗi địa phương cần chủ động làm tốt công tác vận động tuyên truyền thay đổi hành vi, trước tết cần phát đi những thông điệp bảo vệ cây xanh trên đài phát thanh địa phương, cho các gia đình đăng ký cam kết không bẻ cành cây cùng với đăng ký cam kết không đốt pháo, với các em học sinh, đây cũng là một nội dung học tập mà các nhà trường cần đưa vào cho các em cam kết trước khi về nghỉ tết cùng gia đình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá