Cần Thơ: Dân đón Tết trong cảnh mất nhà

TP - Giữa khu đất đang xây dựng những khối nhà cao tầng của Trường Đại học Y dược Cần Thơ, có hai túp lều, mỗi túp khoảng chục mét vuông, nơi trú ngụ của hai gia đình. Tết này họ còn phải sống ở đây.

"Vâng, hai hộ khổ quá. Chúng tôi cũng đau lòng", Phó ban Quản lý Dự án Xây dựng Trường Đại học Y dược Cần Thơ Nguyễn Văn Phó nói với PV Tiền Phong.

Ông nói thêm, các ông hiểu hoàn cảnh hai hộ, không có chỗ ở nào khác và không có khả năng tạo dựng chỗ ở mới nếu không được hỗ trợ.

Gia đình bà Lý Phụng Liên có 96m2 thổ cư đã được cấp sổ đỏ và tháng 11-2003 bà cất nhà ở. Gia đình ông Trần Minh Nhựt có 119 m2 thổ cư đã được cấp sổ đỏ và dịp ấy cũng cất nhà ở. Hai gia đình nghèo, bà Liên con cái làm thuê, ông Nhựt chạy xe thô sơ, vợ bán xôi dạo.

Đầu năm 2009, nhà của họ đã bị cưỡng chế đập tan căn nhà được bồi thường tiền đất 882.000 đ/m2. Nhà không được bồi thường. Nếu họ "muốn tái định cư" sẽ được bán cho nền đất gần đó với giá 2,5 triệu đồng/m2. Họ bèn dựng lều tại nơi căn nhà vừa bị đập.

Ông Nguyễn Văn Phó trả lời: "Chúng tôi đã hai lần kiến nghị hỗ trợ để họ có chỗ ở mới, ban quản lý sẽ lo kinh phí, nhưng TP Cần Thơ không chấp thuận nên chúng tôi phải chịu".

Dự án xây dựng Trường Đại học Y dược Cần Thơ được UBND TP Cần Thơ ra quyết định quy hoạch đất tháng 4-2003. Ngày 24-1-2007, UBND quận Ninh Kiều có quyết định thu hồi đất của bà Liên và ông Nhựt. Tại sao nhà của bà Liên và ông Nhựt không được bồi thường?

Tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Cần Thơ, đơn vị chịu trách nhiệm bồi thường giải tỏa, cán bộ của Trung tâm đưa ra biên bản viết tay "về việc triển khai quyết định quy hoạch Đại học Y dược Cần Thơ" ngày 4-7-2003, cho rằng nhà của bà Liên và ông Nhựt cất sau ngày này nên không được bồi thường. Tuy nhiên, trong biên bản không có chữ nào khẳng định bà Liên và ông Nhựt có mặt tại cuộc họp đó.

Trong khi đó, bà Liên và ông Nhựt có Thư mời của UBND phường sở tại "Dự họp về việc triển khai dự án quy hoạch Trường Đại học Y dược" ngày 13-5-2005. Theo chứng cứ này, rõ ràng hai gia đình chỉ được biết quy hoạch sau khi cất nhà nhiều năm.

Thậm chí, ông Nhựt còn lưu giữ cả biên lai đã đóng thuế nhà đề ngày 4-7-2002. Nhưng chính quyền lại căn cứ ngày ông đăng ký tạm trú 13-11-2003 để cho rằng nhà ông cất cuối năm 2003.

Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Bùi Hữu Nhơn cho biết, sẽ tổ chức cuộc họp bàn việc này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá