Cần tôn trọng quy luật và giá trị !

TPO - Tôi được các phóng viên Tiền Phong cho xem hai bài báo về việc xây dựng nhà thi đấu thể thao của TP Đà Nẵng để chuẩn bị cho ĐHTDTT toàn quốc tháng 8/2010.

>> 14 tháng đua với nhà thi đấu nghìn tỷ đồng
>> Xóa sổ công viên nước xây nhà thi đấu
>> Nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng sẽ kịp hoàn thành!
>> 14 tháng xây nhà thi đấu thể thao là không tưởng

GS-TS Nguyễn Trường Tiến. Ảnh : PV

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Trường Tiến nhiều năm làm giám đốc Cty liên doanh xây dựng VIC kiêm giảng viên một số trường đại học Việt Nam; hiện là Phó tổng giám đốc Tổng Cty Xây dựng Hà Nội (Bộ Xây dựng); nhận bằng tiến sĩ Thuỵ Điển; giáo sư viện ISJAE, Cuba; Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, Viện sĩ hàn lâm kỹ thuật - công nghệ ASEAN; tham gia giảng dạy tại một số nước Âu - Mỹ...

Là người công tác lâu năm trong ngành xây dựng, tôi rất mừng đất nước sẽ có thêm một công trình mới, to đẹp, đàng hoàng.

Tôi chia sẻ quyết tâm, sự cố gắng, sự tin tưởng của các nhà lãnh đạo ngành thể thao, ngành văn hoá, ngành du lịch, các nhà quản lý dự án xây dựng TP Đà Nẵng. Mọi việc, mọi công trình đều có thể làm được, đều có thể hoàn tất trong thời gian kỷ lục.

Người xây dựng có thể làm được những công trình lớn như sân Mỹ Đình, Trung tâm Hội nghị quốc gia, nhà thi đấu, sân bay, bến cảng, cầu, đường…để phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện và ý chí của người lãnh đạo.

Tôi được biết từ hai số báo trên và được nghe phóng viên Tiền Phong trao đổi, với những thông tin còn rất ít ỏi, chưa được đọc bản vẽ thiết kế cơ sở, tài liệu khảo sát, đo đạc, chưa biết về kỹ thuật công nghệ, vật liệu, dự toán…Được biết hồ sơ thiết kế cơ sở đang trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Công trình sẽ được chỉ định thầu. Có ý kiến ủng hộ, có ý kiến nghi ngại việc hoàn thành dự án trong 14 tháng. 

Như một bác sĩ chữa bệnh, bệnh án chưa đủ thông tin, xét nghiệm chưa làm xong…chưa hội chẩn, đã kê đơn, bốc thuốc và quyết định ngày bệnh nhân ra viện thì không khoa học, không chuyên nghiệp…Không nên làm các việc liên quan khoa học, kỹ thuật, công nghệ, đầu tư, thương mại (ngũ hành) lại thiếu nền tảng giáo dục và hiểu về giá trị. 

Giá trị kỹ thuật và văn hoá của một công trình là vô hình, chất lượng công trình là khó đo đếm, chỉ có thể đo đếm bằng giá thành và thời gian xây dựng, thời gian sử dụng…Nghĩa là câu chuyện đang bàn, đang tranh luận trên báo Tiền Phong về nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng trong 14 tháng chỉ mới quan tâm các phạm trù hữu hình (Dương) mà chưa kể đến phạm trù vô hình (Âm).

Ông cha ta thường chọn Đạo Trung Dung, đi giữa Âm và Dương, đi giữa hữu hình và vô hình. Nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng có thể làm trong 14 tháng, vì đủ Ngũ Hành (Thuỷ, Mộc, Hoả, Thổ, Kim) là sản phẩm của tri thức, của khoa học, kỹ thuât, công nghệ, đầu tư, thương mại (cũng là Ngũ Hành). Song cần thận trọng và làm rõ những nghi ngại sau đây:

Ai sẽ làm giám đốc điều hành dự án phức tạp này trong vòng 14 tháng để đảm bảo các giá trị kỹ thuật, văn hoá, chất lượng vô hình và chi phí thấp nhất có thể, vì ích lợi của cả cộng đồng ? (Giá trị = Chất lượng/ Giá thành).

Ai sẽ làm chủ trì tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm định, tư vấn giám sát và nghiệm thu dự án?

Ai là tổng thầu thi công dự án? Các đơn vị nào sẽ được chỉ định thầu để thi công, chế tạo, cung cấp vật liệu, thiết bị…

Những loại thiết bị, máy móc, vật tư nào sẽ được nhập, được chế tạo…

Ai là người sẽ quản lý sự rủi ro, dự báo các rủi ro…sẽ làm chậm tiến độ và ảnh hưởng chất lượng Dự án? Họ có thực sự là kỹ sư chuyên nghiệp và có đạo đức nghề nghiệp không?

Chúng ta có thể đã có đất, có thiết kế cơ sở, có khái toán, có mô hình đầu tư, các nhà quản lý…, song thực sự cần các chuyên gia kỹ thuật và quản lý dự án giỏi. Như các cầu thủ Đà Nẵng có trong tay huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức. Cần lắm những cầu thủ - kỹ sư chuyên nghiệp, có đủ thông tin, có tình yêu, có tri thức, có đạo đức, có tâm, có bản lĩnh nghề nghiệp…tôn trọng quy luật và giá trị mới làm được.

Nguyễn Trường Tiến
Phó tổng GĐ Tổng Cty Xây dựng Hà Nội (Bộ XD)

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng