Cạnh nhà máy nước vẫn khát

TP - Mấy chục năm trời sống bên cạnh Nhà máy nước Cầu Đỏ (Đà Nẵng), nhưng với người dân xung quanh, có nguồn nước sạch để dùng vẫn là niềm mơ ước.

Cạnh nhà máy nước vẫn khát

Nước bẩn cũng phải dùng

Từ gần một tháng nay, hơn 700 hộ dân phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nước giếng cạn khô và nổi phèn. Nước máy bơm lên đục ngầu, hoặc ngả màu đen và nhớt. Kéo lên một gàu nước đục ngàu, đổ vào bể lọc, bà Nguyễn Liễu (tổ 6, phường Hòa Thọ Tây), thở dài: “Nước đục thế này cũng phải cố lọc mà dùng, chứ giờ ni giếng ngoài kia cũng cạn trơ rồi”. Cái giếng được nói đến ở làng Cẩm Hòa - vốn là phao cứu sinh của hàng trăm hộ dân các tổ dân phố xung quanh dùng chung. Cứ sáng ra, kẻ mang gánh, người đẩy xe, chằng chịt ống hút nước đặt sẵn để đưa nước về nhà. Nhà có 8 người, nên để có đủ nước uống, sinh hoạt bà Liễu thường phải “trực” bên giếng chờ nước.

Cả hai giếng nước và máy bơm của vợ chồng chị Tâm, người trong xóm, từ lâu đã vô tác dụng, vì không thể chắt thêm được giọt nước nào. Nhìn vào giếng nước đã trơ đáy, chị nói: “Giếng cạn đã hơn tháng nay rồi. Bữa trước cũng còn chắt được ít nước để tắm giặt, nhưng cũng đến khổ. Áo quần giặt rồi trắng cũng ố vàng, đen hết. Ngay cả hai đầu ngón tay giặt xong cũng đen thui” – chị Tâm kể. Vay mượn mãi được 2 triệu đồng lắp máy bơm rồi cũng chẳng có được giọt nước nào. Một nách 2 con nhỏ, nên việc gánh nước về nhà là do anh chồng đảm nhận trước và sau khi đi làm về.

Hộ ông Ngô Văn Nam, một trong những hộ hiếm hoi đến thời điểm này vẫn còn nước giếng để dùng, cho dù là nước đổi màu vàng ố. “Không có nước cũng phải lọc tạm nước này mà dùng chứ biết đâu là an toàn”, ông nói.

Chính quyền: Chờ !

Nhiều hộ dân bức xúc vì sống trong cảnh thiếu nước sạch, phải uống nước bẩn. Giếng nước nhà bà Liễu đào cả mấy chục năm nay, sâu hơn chục mét nhưng giờ chỉ còn sót vài gàu nước đáy. “Xung quanh đây toàn nghĩa địa, mồ mả. Dùng nước ở mấy giếng này cũng sợ lắm, nhưng biết sao bây giờ. Dân trong khu phố đều đã trình đơn lên phường đề nghị cấp nước sạch nhưng bị trả lại vì không có kinh phí, đường ống dẫn nước không vô tới nơi nên chưa biết khi mô bắc được” – bà Liễu nói. Hộ bà Nguyễn Thị Xích (tổ 6, Hòa Thọ Tây) thuộc diện neo đơn. Bà Xích năm nay đã 81 tuổi vẫn ngày hai bận đi xách nước về dùng. Bà nói: “Giếng thì có đó mà cạn hết nước rồi. Họ nói chờ một thời gian nữa cấp nước sạch cho dùng mà đợi hoài chẳng thấy”.

Ông Trần Viết Sau, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Tây, cho biết: Nguyên nhân chính của tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở một số hộ dân là nắng hạn kéo dài. Và sở dĩ vẫn chưa thể đưa đường ống dẫn nước sạch về đáp ứng nhu cầu của nhân dân (đề xuất từ năm 2008 đến nay) là do nguồn kinh phí lớn nên phải chờ sự hỗ trợ từ phía quận. Trong khi đó, địa bàn rộng, dân lại ở xa, thưa thớt nên rất khó khăn cho việc lắp đặt đưa nước sạch về.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá