Cáo buộc đạo văn làm luận văn tiến sỹ 'không có cơ sở'?

TP - Báo Tiền Phong số ra ngày 8-12-2011 nêu vụ việc một giảng viên của Đại học Đồng Nai, người vừa bảo vệ thành công luận án tiến sỹ ít ngày đã bị đồng nghiệp, một giảng viên cùng tổ Âm nhạc (Khoa Thể dục- Nhạc- Họa) tố “mượn” hàng chục trang tư liệu trong sách đã xuất bản của anh để làm luận án mà không xin phép, trích nguồn.

> Đạo văn đồng nghiệp làm luận án tiến sỹ

Và mới đây, anh Lê Minh Phước (người đứng đơn tố cáo tác giả Võ Văn Lý “mượn” tư liệu trong cuốn sách “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy âm nhạc ở trường cao đẳng sư phạm” do anh biên soạn, xuất bản năm 2007, để làm luận án tiến sỹ) cho hay, đã nhận được phản hồi bằng văn bản của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (HVAN).

Theo văn bản, do trưởng phòng Sau đại học và Nghiên cứu khoa học của HVAN Phạm Phương Hoa ký, trước khi bảo vệ luận án cấp học viện, nghiên cứu sinh phải đăng toàn văn luận án lên website và nộp một quyển tại thư viện của HVAN để tất cả mọi người có thể tham khảo.

Toàn văn luận án được đăng trên website http://vnam.edu.vn từ ngày 20-9-2011. Ngày 15-11-2011, phiên bảo vệ tiến sỹ cấp học viện của ông Võ Văn Lý được tiến hành. Sau phiên bảo vệ, “ngày 27-11-2011, HVAN quốc gia Việt Nam mới nhận được đơn thư tố cáo của ông Lê Minh Phước” (phản hồi của HVAN).

“Như vậy lá đơn đã đến quá muộn so với tiến trình bảo vệ theo như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hơn nữa trong đơn thư tố cáo này anh Phước không gửi kèm các tài liệu liên quan được coi là nghiên cứu sinh Võ Văn Lý đạo của mình nên chúng tôi không có cơ sở để đối chiếu”.

Sau khi nhận được văn bản nói trên, anh Lê Minh Phước cho hay, đã nói chuyện qua điện thoại với bà Phạm Phương Hoa - Trưởng phòng Quản lý Sau Đại học và Nghiên cứu khoa học. “Bà Hoa khẳng định rằng cáo buộc của tôi là không có cơ sở.

Tuy nhiên, bà Hoa không giải thích được tại sao có sự khác nhau giữa “bản chính thức” của luận án mà bà ấy đề cập và bản luận án trên website của HVAN”.

Trong khi đó, sau khi một số báo đăng thông tin về vụ việc, gia đình anh T. một đồng nghiệp của anh Phước và là người cùng anh theo dõi vụ việc “đạo văn làm luận án tiến sỹ” ngay từ đầu đã bị đe dọa. Một số điện thoại lạ đã gửi những tin nhắn với nội dung hăm dọa gia đình anh T tới điện thoại di động của vợ anh.

Số điện thoại +84 186 9163418 vào lúc 23h30 ngày 23-1-2012 nhắn: Co noi voi chông co rang di lo chuyên bao dong cua thien ha nhieu qua thi coi chưng tinh mang cua co va cac con co day. Toi biet sdt cua co thi khong don gian o day dau. Noi voi T. dung nhung tay vao chuyen bao dông.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá