Cấp giấy chứng nhận đồng hồ fake:'Giấy thông hành' cho hàng giả

TPO - Chuyên gia kinh tế cho rằng, đồng hồ thật giả đã xuất hiện tràn lan trên thị trường từ khá lâu, nhưng việc cấp giấy chứng nhận đồng hồ, “hô biến” giả thành thật là mới, có dấu hiệu tiếp tay bán hàng giả.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Vinh Phú – nguyên Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, do đã từng làm lãnh đạo Xí nghiệp đồng hồ ở Hà Nội nên ông nắm rất rõ những mánh khoé đồng hồ thật, giả. Chuyện đồng hồ giả đã xuất hiện từ rất lâu, do là mặt hàng kỹ thuật nên dễ lừa người tiêu dùng.

Ông Phú cho rằng, việc cấp “Giấy chứng nhận đồng hồ chính hãng” là một sự tiếp tay của những cửa hàng đồng hồ, như một “giấy thông hành” để bán đồng hồ giả, vi phạm quyền lợi người tiêu dùng. Cơ quan nhà nước cần vào cuộc, điều tra con số đồng hồ giả, thật cụ thể trên thị trường. Rồi xin ý kiến các chuyên gia để gợi mở các vấn đề về quản lý.

xwatch, đồng hồ fake, rolex, omega, đăng quang watch, hội bảo vệ người tiêu dùng, thẩm định đồng hồ - ảnh 1 Giấy chứng nhận được cấp cho chiếc đồng hồ fake.

Ông Phú nhắc lại câu chuyện về sản phẩm thuốc chống ung thư giả Vinaca xôn xao dư luận mới đây. Trước khi bị phát hiện sản xuất thuốc chữa ung thư từ than tre, nứa, Vinaca đã được vinh danh trong chương trình Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam. Giấy chứng nhận được cấp bởi Viện Công nghệ chống làm giả (Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam). Nhiều người tiêu dùng cho rằng mình đang bị lừa dối và phải chăng việc vinh danh này đang giúp cho các đơn vị làm ăn sai trái “móc túi” người tiêu dùng.

Liên quan đến vụ việc trên, một số luật sư cho rằng, cần phải xem xét doanh nghiệp có đủ tư cách pháp lý và uy tín để trao giấy chứng nhận thật, giả. Nếu người tiêu dùng vì tin vào chứng nhận mà mua phải đồng hồ giả thì thiệt hại của người tiêu dùng hoàn toàn do doanh nghiệp chịu trách nhiệm liên đới và bồi thường.

Thông tin tới Tiền Phong, đại diện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho biết, hội đã có công văn đề nghị Cty CP Xwatch quốc tế làm rõ nội dung báo nêu. Trên tinh thần làm rõ có hay không việc bán “Giấy chứng nhận”, trên cơ sở bảo vệ người tiêu dùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá