Cắt dán bài báo để nói xấu người khác

TP - Trên hàng loạt email của nhiều nhà khoa học lĩnh vực y sinh gần đây nhận được một số đoạn thông tin với tít chính là: “Bionet-Kết quả của Viện KH Hình Sự và Viện 108 đều sai”.

Cắt dán bài báo để nói xấu người khác

Đoạn thông tin này được cắt ghép cơ học, tỏ rõ ý đồ xấu của người cắt, cóp, dán, gửi thông tin.

Nội dung này được gửi từ email của tác giả có tên Viet Anh Nguyen (phantichadn.gentis@gmail.com) đến gần 100 email của các nhà khoa học, các trung tâm phân tích ADN…, như: vanhop93@gmail.com; tnhai@ibt.ac.vn; vhnong@ibt.ac.vn; hoathiminhtu@yahoo.com; nguyenvthietibt@yahoo.co.uk; nguyet.minh1510@gmail.com; cuongwg@yahoo.com; hthue@ibt.ac.vn; trungtame3@yahoo.com...

Thực ra, phần nội dung bị cắt, dán phát tán này là một trong 3 phần của bài báo có tên “Ngân hàng ADN của Bionet: Không có tác dụng tìm mộ liệt sỹ” đăng trên báo Tiền Phong ngày 17-8-2010, sau đó được chuyển tải trên Tienphongonline.

Ba phần của bài báo nói về Ngân hàng gene tìm hài cốt liệt sỹ của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Bionet Việt Nam (Bionet) gồm: Khẳng định của GS-TS Lê Đình Lương: “Lựa chọn sai lầm về công nghệ”; Ths Nguyễn Lê Cát: Kết quả 93,3% không có ý nghĩa! TS Luyện Quốc Hải: Hơn 90% là đủ tin cậy cho pháp lý.

Tuy nhiên, tác giả của email này đã cắt rời phần sa pô của toàn bộ bài báo, phát biểu của TS Luyện Quốc Hải, thông tin box của bài báo rồi đổi tít để phát tán.

Do nội dung bài báo bị cắt cúp nên nhiều người không theo dõi báo Tiền Phong liên tục, đầy đủ đã hiểu sai ý nghĩa, vấn đề báo Tiền Phong đề cập.

Nếu ai đọc toàn bộ bài báo này trên Tiền Phong hằng ngày đều thấy báo không kết luận kết quả giám định ADN của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an-PV) và Viện 108 (thực ra là Viện Pháp y Quân đội – PV) là sai hay không chính xác.

Trong bài báo này, chúng tôi trích dẫn khách quan ý kiến của TS Luyện Quốc Hải - Tổng Giám đốc Cty Bionet rằng, kết quả phân tích ADN với độ chính xác hơn 90% là đủ tin cậy cho pháp lý.

Trái lại Ths Nguyễn Lê Cát của Viện Pháp y Quân đội thì khẳng định: Kết quả xét nghiệm ADN có độ tin cậy 93% hoàn toàn không có ý nghĩa.

Còn thông tin TS Luyện Quốc Hải loan về người thầy của mình rằng, “ông Lương (GS-TS Lê Đình Lương - PV) phải đứng trước hội đồng khoa học xin lỗi về một việc sai gây ra vụ án mạng kéo dài 10 năm”, thì GS-TS Lê Đình Lương khi trả lời báo Tiền Phong đưa ra chứng cứ khẳng định không có chuyện GS phải xin lỗi bất cứ ai.

GS-TS Lê Đình Lương cũng tỏ ra buồn phiền trước một học sinh là TS Luyện Quốc Hải dựng chuyện với người thầy là ông (xem thêm tại đây).

Có thể thấy việc một số người nhân danh nhà khoa học cắt xén, cấy ghép một vài đoạn của bài báo trên Tiền Phong để gửi cho các cơ quan khoa học, nhà khoa học như trên là thể hiện ác ý, phản khoa học, vi phạm pháp luật về báo chí.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá