'Cát tặc' lộng hành

TP - Lợi dụng đất chuẩn bị chuyển giao, lãnh đạo xã Thạch Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho các doanh nghiệp, cá nhân khai thác cát trái phép kéo dài. Bình quân mỗi ngày hàng trăm tấn cát được khai thác làm đảo lộn cuộc sống của hàng ngàn người dân nơi đây.

Cánh đồng bị cát tặc đào bới nham nhở
Cánh đồng bị cát tặc đào bới nham nhở

> 'Cát tặc' đâm chìm ghe, đánh dân cào hến

Cánh đồng bị cát tặc đào bới nham nhở
Cánh đồng bị cát tặc đào bới nham nhở.
 

Cây cối, mồ mả đều ngổn ngang

Tỉnh lộ 26 nối từ TP Hà Tĩnh đi xã Thạch Hải dài hơn 10km đường bụi mù mịt, nham nhở, từng đoàn xe tải nối đuôi nhau chở cát chạy bạt mạng. Càng về gần phía xã Thạch Hải, lượng xe chở cát nhiều hơn. Một tấm biển to tướng với dòng chữ “Cấm khai thác cát” đứng trơ trọi giữa cánh đồng bị đào bới nham nhở. Gần chục chiếc máy xúc đang hoạt động, từng đoàn xe tải chở cát oằn mình rú ga hết công suất trườn qua từng đống cát. Từng hố sâu, đống cát lớn hiện ra.

Thấy người lạ đi vào, một người lái máy xúc chừng 40 tuổi tắt máy nhảy xuống xe. “Các anh vào đây có việc gì, không thấy người khác đang làm việc hay sao”, người lái máy xúc nói. Nghe chúng tôi lý giải xong, người đàn ông mới bỏ lên xe rồi nói vọng lại. “Mỗi ngày ở đây xúc vài chục tấn cát, có gì mà kiểm tra”. Cạnh đó, một chiếc máy xúc khác đang tạm dừng để tài xế đổ thêm dầu.

Càng đi sâu vào phía người dân đang sinh sống, càng dễ thấy nhiều mồ mả, cây cối bị máy xúc đào bới gãy đổ ngổn ngang. “Bọn hắn không có tính người nữa rồi, mồ mả của nhiều hộ dân hắn san phẳng để lấy cát bán" - một người dân bức xúc. Một ngôi mộ có bia ghi tên P.V.Q, quê quán xã Thạch Khê bị máy xúc đào sát móng mộ, xunh quanh bị khoét sâu gần 5m làm mộ trơ trọi giữa đồng.

“Gần 70 năm sinh sống ở đây, cánh đồng này là nơi cung cấp nguồn cỏ cho trâu, bò. Hơn một năm nay, họ về khai thác cát nên trâu bò không có chỗ để ăn, chúng tôi đành bán tống bán tháo đi”, bà Trần Thị Tuyết trú tại thôn 1, xã Thạch Hải nói.

Hai ngôi mộ bị cát tặc phá nát, đào tận móng
Hai ngôi mộ bị cát tặc phá nát, đào tận móng.
 

Nộp tiền cho xã để được khai thác

Qua tìm hiểu, khu đất đang bị cát tặc lộng hành có diện tích 34,7 ha được tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định bàn giao cho Cty Cổ phần sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh để khai thác mỏ sắt tại đây. Do vướng mắc một số vấn đề nên khu đất này vẫn chưa được bàn giao cho doanh nghiệp. Lợi dụng việc này, lãnh đạo xã Thạch Hải cho phép doanh nghiệp, cá nhân ồ ạt vào khai thác trước khi giao đất.

Chủ tịch UBND xã Thạch Hải Nguyễn Trung Chiến cho biết, việc khai thác cát diễn ra hơn một năm nay là trái phép. “Có ăn thua gì đâu, các doanh nghiệp mới đóng cho ngân sách xã hơn 30 triệu đồng”, ông Chiến nói. Được biết, toàn bộ cánh đồng 34,7ha được lãnh đạo xã Thạch Hải nhẩm tính khối lượng bằng mắt với ba doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Tĩnh khoảng vài trăm khối đất, sau đó quy đổi mỗi khối đất phải trả 3 nghìn đồng cho xã. Nguồn thu này được trao tay, không có hoá đơn, chứng từ.

Rõ ràng có sự chênh lệch rất lớn về lượng đất thực tế và cách tính theo cảm tính của lãnh đạo xã Thạch Hải với doanh nghiệp. “Do cán bộ ít nên sau khi đấu thầu, doanh nghiệp khai thác thế nào xã không nắm được”, ông Chiến nói.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Quốc Hương cho biết, UBND huyện nhiều lần nhắc nhở lãnh đạo xã Thạch Hải nghiêm cấm việc khai thác cát trên địa bàn nhưng không được xã thực hiện. Cũng theo ông Hương, việc khai thác cát trái phép không chỉ diễn ra tại xã Thạch Hải mà tại các xã Thạch Khê, Thạch Đỉnh cũng diễn ra tình trạng bắt chước làm theo.

Theo một nguồn tin riêng của Tiền Phong, để được khai thác cát trái phép tại đây, mỗi doanh nghiệp phải đóng cho xã những khoản tiền lớn.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá